หลักฐานจากทีดีอาร์ไอ

ข่าว

  หลักฐานจากทีดีอาร์ไอ

  ทีมข่าวการเมือง

   13 ก.ค. 2564 05:15 น.

   อุตส่าห์กัดฟัน นำทีมแห่รัฐมนตรีโชว์สปิริตสละเงินเดือน 3 เดือน ช่วยโควิด แต่กลายเป็นมุกตลกร้ายให้เกรียนโซเชียลฯเชือดเฉือน “ผู้นำจะอยู่อีก 3 เดือนเลยหรือ”

   โดยเงื่อนไขสถานการณ์ “ตีแต้ม” ไม่ขึ้นเลย จังหวะ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ต้องกักตัวอยู่ในบ้านเพราะ “เสี่ยงสูง” จากการใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด ท่ามกลางข้อสังเกต ห้ามนักข่าวเข้าทำเนียบฯ ปิดเงียบตึกไทยคู่ฟ้า พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ไลน์บอกนักข่าวให้ไปสวอบเพราะมีคนติดเชื้อ

   โควิดกระหน่ำ ผู้นำ “เมาหมัด” สภาพมวยบอบช้ำหนัก สะบักสะบอม แต่พี่เลี้ยงยังไม่โยนผ้า “บิ๊กตู่” ก็พร้อมตายคาเวที แบบที่ประกาศยิ่งโดนไล่ยิ่งสู้

   สภาพไฟต์บังคับ ตามอิทธิพลดาวพฤหัสถอยหลัง ดวงผู้นำมาถึงจุดนี้เรียกได้ว่ามีแต่เจ็บ ถ้าไม่ล็อกดาวน์คนจะตายมาก และระเบิดย้อนกลับไปที่เศรษฐกิจ เช่นเดียวกัน นายกฯสั่งล็อกดาวน์ โดยที่ทีมเศรษฐกิจไม่มีแผนเยียวยาที่พร้อม อารมณ์ผู้ประกอบการ ผู้คนเดือดร้อนปากท้องจะฟาดใส่นายกฯแน่นอน

   สรุปโดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ไม่ว่าออกทางไหนก็เจอไฟล้อมทุกด้าน ถึงแม้คุมโควิดได้หลังล็อกดาวน์ แต่เศรษฐกิจโคม่ายากจะฟื้น ซึ่งนั่นจะมีผลต่อเนื่องถึงผลในทางการเมือง ภาพล้มเหลวของ พล.อ.ประยุทธ์จะไม่สามารถขายได้ในการเลือกตั้งอีกต่อไป

   ทีมพลังประชารัฐ โดยเฉพาะ “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ในฐานะเลขาธิการพรรคผู้มากบารมี มีโอกาสจะแข็งขืน เดินหน้าหาหัวใหม่มาชูแทน “บิ๊กตู่” ขณะค่ายสำรองของปลัด “ฉ” ก็ส่อแท้งก่อนคลอดไปแล้ว แนวโน้มหากยุบสภามีเลือกตั้ง ทีม “3 ป.” อยู่ในโซนอันตราย

   นั่นจึงเป็นอะไรที่โคตรเซียนการเมืองฟันธง ยังไงก็ไม่ยุบสภา อาการแบบที่ทีมดูไบตีปี๊บ “นายกฯออนไลน์” แห่อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร อยากเริ่มต้นใหม่ กับคนเดิม แต่ไปถาม ส.ส.พรรคเพื่อไทย ค้านกันเสียงหลง ไม่ให้ยุบสภา เพราะเสบียงน้ำเลี้ยงเหือดแห้ง ส่วน “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่แตกทัพจาก “นายใหญ่” ออกตัวแรงกว่าใคร ก็แค่อาศัยลูกตามน้ำตีปี๊บยี่ห้อไทยสร้างไทย โดยสภาพฐานหลวม ยังไงตอนนี้ก็ไม่พร้อม ลงสนามไปเป็นปุ๋ย

   ขณะที่การขยับล่าสุดอดีตทีมเศรษฐกิจ เปิดหวูดทีม “ไทยแลนด์ฟิวเจอร์” แต่โดยเนื้อหาจริงๆก็เป็นแค่การขับเคลื่อนพลวัตการบริหารในอนาคต ผสานคนรุ่นกลางกับรุ่นใหม่

   แค่เปิดพื้นที่เสนอชุดความคิดในการรับมือมหาวิกฤติโควิด จากทีมเทคโนแครตผู้มีประสบการณ์กับคนรุ่นใหม่ที่จะก้าวมาในอนาคต บนพื้นฐานบิ๊กดาต้า ฝ่ายไหนจะนำไปใช้ก็ได้ ไม่มีการแบ่งเส้นการเมือง เรื่องการตั้งพรรคใหม่ น่าจะยังอยู่อีกยาวไกล

   ผู้มากประสบการณ์ทุกฝ่ายอ่านหมากทะลุ ด้วยเงื่อนไขสถานการณ์วิกฤติไวรัสมรณะล้อมเมือง ไม่ได้อยู่ในโหมดลงสนามเลือกตั้ง ทั้งในมุม ความพร้อมของทีม 3 ป. ฝ่ายเกมคุมอำนาจ นั่นไม่เท่ากับมุมการบริหารกลียุค โรคระบาด ถ้ารัฐบาลขาดช่วง สุญญากาศอำนาจจะยิ่งหนักไปกันใหญ่ ถ้าจัดเลือกตั้งในห้วงไวรัสล้อมเมือง มีหวังคนติดเชื้อเพิ่ม สกัดกันไม่ทัน

   แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายความว่าไฟต์บังคับโควิด ช่วย “บิ๊กตู่” ไปต่อ เพราะโดยสภาพความเสียหายหนักจากโรคระบาด ผู้นำมีอำนาจแต่ไร้ศรัทธาจากประชาชน รัฐบาลหมดเครดิต ขาดความเชื่อมั่นในการนำประเทศฝ่าวิกฤติ ทำอะไรก็ผิดในสายตาสังคม

   ไม่ต้องสนฝ่ายค้าน ปิดหูไม่ฟังเสียงโห่ไล่ม็อบนอกสภาก็ได้ แค่โฟกัสคนฝ่ายเดียวกันที่หันมาเท “บิ๊กตู่” แบบที่นายอาทิตย์ อุไรรัตน์ อดีตประธานรัฐสภา โพสต์ลอยๆ “ทักษิณเก่งแต่โกง ประยุทธ์โกงแต่ไม่เก่ง” จากยกก้นยกยอ วันนี้ลดชั้นเทียบกัน นายสนธิ ลิ้มทองกุล สื่อรุ่นใหญ่ โยนชื่อ “ผู้ว่าฯหมูป่า” นายณรงค์ศักด์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯลำปาง มาเป็น แคนดิเดตนายกฯคนใหม่

   นำร่อง ปฏิบัติการโละ “บิ๊กตู่” ที่สอบตกการบริหารจัดการโควิด โดยจังหวะสอดรับกับพิมพ์เขียว “รัฐบาลเฉพาะกาล” ของ นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ที่เสนอให้ทีมเฉพาะกิจที่มีสมรรถนะสูงเข้ามากอบกู้ มหาวิกฤติ ปีครึ่งถึง 2 ปี แทนระบบรัฐสภาที่ไร้สมรรถภาพ แก่งแย่งผลประโยชน์ ซ้ำเติมโควิดบานปลาย ปล่อยไปจะกู่ไม่กลับ

   “หมอประเวศ-ดร.อาทิตย์-สนธิ ลิ้ม” นี่คือ “บิ๊กเนม” ที่อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ ฉากพลิกอำนาจการเมืองของไทย ส่อนัยสำคัญที่ “บิ๊กตู่” น่าจะครุ่นคิดหนัก ในห้วงเก็บตัวเงียบกับสถานะกลุ่มเสี่ยงสูง

   ยิ่งล่าสุด ฟ้องด้วยเอกสาร สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) เผยแพร่บทความ ประเมินผลงานรัฐบาลบริหารโควิดผิดพลาดทั้งการควบคุมการระบาดและการจัดหาวัคซีน

   “ทีดีอาร์ไอ” ออกโรงชำแหละเอง แจกแจงละเอียดยิบ มันคือหลักฐานแน่นๆที่มีน้ำหนักมากๆ ในจังหวะที่อาจารย์คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยชั้นนำของเมืองไทย ทั้งธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแท่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ บริหารโควิดผิดพลาด เลินเล่อ ทำคนเสียชีวิตจากวิกฤติโควิดจำนวนมาก

   ล้อกับฝ่ายค้านเดินหน้าชงมาตรา 157 ไล่บี้เอาผิดผู้นำรัฐบาล ภาวะโรคแทรกอำนาจผู้นำ “เสี่ยงสูง” พอๆกับใกล้ชิดคนติดเชื้อโควิด.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ประยุทธ์ จันทร์โอชาธรรมนัส พรหมเผ่าโควิด-19ไทยแลนด์ฟิวเจอร์สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 12:21 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์