"เจษฎ์" ชี้ ขัดรัฐธรรมนูญ ข้อกำหนดใหม่ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เริ่มใช้วันนี้

ข่าว

  "เจษฎ์" ชี้ ขัดรัฐธรรมนูญ ข้อกำหนดใหม่ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เริ่มใช้วันนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ก.ค. 2564 18:30 น.

  รศ.ดร.เจษฎ์ โทณวณิก ฟันธง ข้อกำหนดใหม่ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ฉบับ 27 เพิ่งบังคับใช้วันนี้ ขัดรัฐธรรมนูญ กรณีห้ามโพสต์สร้างความหวาดกลัวให้ประชาชน แม้จะเป็นความจริงก็ผิด

  จากกรณี “ไอลอว์” หรือ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน เตือน ข้อกำหนดใหม่ ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เริ่มใช้วันนี้ ห้ามโพสต์สร้างความหวาดกลัว แม้เป็นความจริงก็ผิด โทษจำคุก 2 ปี ปรับหนัก 40,000 บาท

  รศ.ดร.เจษฎ์ โทณวณิก นักวิชาการด้านกฎหมาย กล่าวให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงกรณีดังกล่าวว่า การที่รัฐออกกฎหมายมีเนื้อหาห้ามพี่น้องประชาชนพูดคุยติดต่อสื่อสารกันอย่างเด็ดขาด ความเป็นจริงมันห้ามไม่ได้หรอก เพราะการจะห้ามได้ จะต้องห้ามแบบมีเงื่อนไข เช่น เสนอข่าวไปแล้วอาจเกิดความวุ่นวาย ทำความเสียหายต่อบ้านเมือง ต่อประชาชน หรือกระทบความมั่นคงประเทศเท่านั้น หากประชาชนติดต่อสื่อสารแจ้งข่าวถึงกันเฉยๆ ในโซเชียลมีเดียแล้วไปห้าม ที่มีการสรุปว่า หากสร้างความหวาดกลัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริง หรือไม่จริง ก็อาจมีความผิด อันนี้คงกระทำไม่ได้ เพราะถือเป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญที่ประชาชนทั่วไปสามารถที่จะกระทำได้

  หากจะไม่สามารถทำได้ ก็ต้องเข้าเงื่อนไขข้างต้นที่บอก คือ เป็นข้อมูลทำให้เกิดความหวาดกลัว กระทบกับความมั่นคงของรัฐ และกระทบต่อความสงบของประเทศ ถึงจะออกกฎหมายจัดการได้ แต่ก็ไม่ใช่แบบนั้น เป็นข้อเท็จจริงที่คุยกันเฉยๆ ก็ไม่เป็นไร 

  “สมมตินะ วันนี้มีคน 1 หมื่นคน เข้าไปในโซเชียล แล้วเกิดคนทั้งหมดกระทำผิดจริง แล้วรัฐจะสามารถจับคนทั้งหมดเข้าห้องขังได้จริงหรือไม่ ถ้าเข้าไปแล้วติดโควิด-19 ใครจะรับผิดชอบ แต่ถ้าเป็นการขอความร่วมมือประชาชนน่าจะดีกว่า ก็เหมือนกับที่ต้องถามว่า ทำไมประชาชนถึงต้องเลือกมาดูข่าวที่ไทยรัฐออนไลน์ หรือสื่อหัวใหญ่อื่นๆ เพราะมันมีความน่าเชื่อถือมากกว่านั่นเอง” รศ.ดร.เจษฎ์ กล่าว

  รศ.ดร.เจษฎ์ กล่าวต่อว่า ในความเห็นของตนเอง ข้อกำหนดใหม่ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่เริ่มใช้ในวันนี้ ที่มีข้อสงสัยกรณีว่า ห้ามโพสต์สร้างความหวาดกลัว แม้ข้อมูลเป็นความจริงก็ผิดนั้น ยืนยันส่วนตัวเห็นว่า เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญ และทำไม่ได้จริง อย่างที่บอกข้างต้น มันจะเข้าเงื่อนไขผิดได้ คือ ทำให้ประเทศ ประชาชน ต้องได้รับความเสียหาย หรือกระทบต่อความมั่นคงของรัฐเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดเจษฎ์ โทณวณิกไอลอว์ขัดรัฐธรรมนูญพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับ 27พ.ร.ก.ฉุกเฉินข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 16:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์