"อิสระ" จี้ รมว.ศธ. ลาออก หาก สั่ง ลด-คืนค่าเทอม ช่วงโควิด-19 ไม่ได้

ข่าว

  "อิสระ" จี้ รมว.ศธ. ลาออก หาก สั่ง ลด-คืนค่าเทอม ช่วงโควิด-19 ไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ก.ค. 2564 16:46 น.

  นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส. ประชาธิปัตย์ จี้ ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ต้องลาออก ถ้ายังอมพะนำ ไม่ใช้อำนาจ สั่ง ลด-คืนค่าเทอมนักเรียน ช่วยผู้ปกครองช่วงโควิด-19 

  วันที่ 11 ก.ค. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ออกมาแถลงให้โรงเรียนปรับแผนการสอน หั่นการบ้าน ลดภาระนักเรียน ว่า เรื่องแบบนี้ไม่ต้องให้คนระดับรัฐมนตรีมาสั่งการ ครูเเทบทั้งประเทศเขาก็คิดเป็น จัดลำดับความสำคัญได้ ไม่มีใครอยากสร้างความเครียดให้เด็กเกินจำเป็น แต่ปัญหาวันนี้ต้องแก้ไขคือผู้ปกครองเขาเรียกร้องในยุคโควิด-19 ถามว่า การสั่งลดค่าเทอมอย่างเป็นรูปธรรมของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ อยู่ที่ไหน จะทำหูทวนลมก้มหน้าก้มตาขอความร่วมมือโรงเรียนเอกชน โดยไม่ยอมสั่งชัดๆ ให้คืน หรือลดค่าเทอม ตามมาตรา 33 และ มาตรา 34 ของ พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน ตามอำนาจที่มีเสียที ท่านอมพะนำอะไรอยู่ถึงไม่สั่ง จะรอให้เด็กถูกเตะออกจากโรงเรียนเพราะค้างค่าเทอม ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมอีกเท่าไร บางโรงเรียนกดดันผู้ปกครองไม่ออกผลการเรียนให้ แถมขู่ว่า ถ้าไม่จ่ายค่าเทอมก็ไม่ออกเกรดให้ นี่คือโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ใช่โลกคู่ขนานที่ท่านอยู่ ไม่เอาอีกเเล้วสำหรับการมาชี้เเจงสภาฯ แล้วตอบเเบบขอไปที ถึงเวลาจัดลำดับความสำคัญให้ถูกได้เเล้ว


  นายอิสระ กล่าวว่า ผู้ปกครองเดือดร้อน ภาระค่าใช้จ่ายมากขึ้น ทั้งค่าอุปกรณ์ดิจิทัล ค่าบริการอินเทอร์เน็ต ค่าไฟ ค่าอาหารไม่นับที่ต้องจ่ายล่วงหน้า ค่าอาหารกลางวัน ค่ารถรับส่ง ค่าที่พัก แต่นักเรียนไม่ได้ใช้จริง ทว่ากลับต้องจ่ายเงิน บางครอบครัวผู้ปกครองไม่มีเงินค่าเทอม ลูกก็ไม่ได้เรียนออนไลน์ สถานศึกษามีค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าซ่อมบำรุงวัสดุอุปกรณ์ลดลง แต่ประกาศของกระทรวงศึกษาฯ ยังเป็นไปในลักษณะ ให้ช้างคายอ้อยที่กินไปแล้วออกมาเอง โดยเเค่ขอความร่วมมือ ให้พิจารณาคืนเงินกันเอาเอง ไม่ได้ใช้มาตรการบังคับหรือสั่งลดค่าเทอมให้ชัดๆ

  "เหมือนท่าน ก็ยังดื้อดึง เห็นวันก่อนให้สัมภาษณ์รายการโทรทัศน์ พิธีกรถามท่านถึงสามครั้งว่า ท่านไม่มีอำนาจหรือที่จะสั่ง ท่านอ้ำอึ้งบอกแต่ว่าทำได้แค่ขอความร่วมมือ สุดท้ายก็ตอบว่าไม่มีอำนาจ ถ้ามีอำนาจแล้วไม่อยากใช้ ก็ลาออกเลยครับ ผู้ปกครองเขาไม่ได้อยากได้เงินเดือน 3 เดือนของรัฐมนตรี ที่จะสละในช่วงโควิด เขาอยากให้ใช้อำนาจที่มี สั่งคืนหรือลดค่าเทอมให้ชัดเจนโดยด่วน" นายอิสระ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดอิสระ เสรีวัฒนวุฒิส.ส.ปชป.ประชาธิปัตย์ตรีนุช เทียนทองรมว.ศึกษาธิการลาออกคืนค่าเทอมข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 09:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์