เชื่อไม่ตีตกข้อเสนอสาธารณสุข โยน ศบค. บอกรอบนี้เรียก "ล็อกดาวน์" ได้หรือไม่

ข่าว

  เชื่อไม่ตีตกข้อเสนอสาธารณสุข โยน ศบค. บอกรอบนี้เรียก "ล็อกดาวน์" ได้หรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ค. 2564 14:32 น.

  "อนุทิน" โยน ศบค. จำกัดความรอบนี้เรียก "ล็อกดาวน์" ได้หรือไม่ เชื่อไม่ตีตกข้อเสนอสาธารณสุขยกระดับคุมโควิด-19 หลังถูกตีตกมาหลายรอบ พร้อมประสาน กทม. ขยายจุดตรวจโควิด-19 เพิ่ม

  วันที่ 8 ก.ค. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้จะใช้คำว่าล็อกดาวน์ได้เลยหรือไม่ โดยกล่าว่า นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิตร ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้มาหารือแล้ว แต่ทั้งหมดเป็นมาตรการที่ทีม EOC ได้หารือและสรุปไปให้ ศบค.ชุดใหญ่ จึงต้องรอให้ที่ประชุมพรุ่งนี้อนุมัติ จะเรียกล็อกดาวน์ได้หรือไม่ต้องรอให้ ศบค.เสนอ หรือจะบัญญัติอะไรออกมาทุกอย่างจะชัดเจนหลังการประชุมในวันพรุ่งนี้ และจะดูว่าข้อเสนอของปลัดกระทรวงสาธารณสุขจะออกมาเป็นอย่างไร และต้องฟังหลายฝ่ายทั้งภาคเอกชนที่ร่วมอยู่ใน ศบค.ชุดใหญ่

  ส่วนมาตรการที่เสนอไปจะถูกตีตกบางมาตรการเหมือนครั้งที่ผ่านมาหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขเสนอไปตามข้อมูลและหลักการของแพทย์ และสถานการณ์ที่เป็นปัจจุบันมากที่สุด อีกทั้งเมื่อวานนี้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. ก็ออกมายอมรับว่าถ้ากระทรวงสาธารณสุขเสนอให้ล็อกดาวน์ ที่ประชุม ศบค.จะพิจารณาตามนั้น ถ้าทุกภาคส่วนเห็นพ้องต้องกันก็ไม่มีอะไรโต้แย้ง

  นายอนุทิน ยังกล่าวถึงภาพที่คนไปรอตรวจโควิด-19 ข้ามวันที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร และโรงพยาบาลในกรุงเทพฯ ว่า ได้แจ้ง กทม.ไปแล้วให้ดูแลประชาชนให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และให้หาวิธีตรวจโควิด-19 วิธีอื่นมาเสริม ทั้ง Rapid Antigen test ที่วันนี้กระทรวงสาธารณสุขได้เห็นชอบให้ใช้วิธีนี้แล้ว แต่การจะใช้อย่างไรขึ้นอยู่กับเทคนิคทางการแพทย์

  ส่วนการตั้งข้อสังเกตที่บอกว่าไม่รับตรวจโควิดเพิ่มเพราะไม่มีเตียงรักษาคนติดโควิด จนมีการแชร์ภาพบางโรงพยาบาลปล่อยให้ผู้ป่วยนอนตามทางเดินนั้น นายอนุทิน ย้ำว่าพยายามที่จะเพิ่มเตียงตลอดเวลา และวันนี้ได้สั่งให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เร่งออกแบบและติดต่อหาสถานที่ในเฉพาะช่วงที่ต้องเฝ้าระวังสูงสุดในเดือน ก.ค. มีข้อกังวลที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน จึงได้ให้ขยายเตียงและเปิดโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ป่วยอย่างที่สนามบินสุวรรณภูมิ และมีของภาคเอกชนที่ยกคลังสินค้าที่บางนาเปิดเพิ่ม ส่วนที่โรงพยาบาลสนามบุษราคัมก็ยังรองรับผู้ป่วยได้ต่อเนื่อง ส่วนข้อกังวลว่าหากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลาย สัญญาเช่าสถานที่โรงพยาบาลบุษราคัมจะขยายต่อหรือไม่นั้น ก็พิจารณากันอยู่ตลอด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ล็อกดาวน์อนุทิน ชาญวีรกุลศบค.โควิด -19กระทรวงสาธารณสุขเตียงโรงพยาบาลสนามสนามบินสุวรรณภูมิโรงพยาบาลสนามบุษราคัมRapid Antigen testข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 22:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์