“บิ๊กตู่” เรียกประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ จับตามาตรการล็อกดาวน์

ข่าว

  “บิ๊กตู่” เรียกประชุม ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ จับตามาตรการล็อกดาวน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ค. 2564 12:21 น.

  “พล.อ.ประยุทธ์” เรียก ถก ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ 10.00 น. ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จับตาถกมาตราการล็อกดาวน์ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูงแตะหลักหมื่น อาจขอความร่วมมือห้างสรรพสินค้าปิดบริการ

  วันที่ 8 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาลค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากมีมาตรการเข้มข้นในการป้องกันโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยข้าราชการและเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ยังคงเวิร์ก ฟรอม โฮม ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็อยู่ระหว่างการกักตัวเป็นวันที่ 3 หลังใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อระหว่างร่วมงานภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

  ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ประจำประตู 5 ตรงข้ามกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นช่องทางเข้า-ออกหลัก สำหรับผู้ที่จะเข้ามาติดต่อราชการ ติดเชื้อโควิด-19 อีก 1 คน และได้เข้ารับการรักษาตามขั้นตอนแล้ว โดยตำรวจคนดังกล่าว ไม่ได้พักอาศัยที่เรือนนอนภายในทำเนียบรัฐบาล แต่อาศัยอยู่บริเวณชุมชุน ซอยพิษณุโลก 1 ซึ่งมีการระบาดไปก่อนหน้านี้ และจากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ได้ทยอยเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดเพื่อเป็นการป้องกัน อย่างไรก็ตามในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ ทำเนียบรัฐบาลจะฉีดพ่นฆ่าเชื้อตามมาตรการสาธารณสุข

  ด้าน นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ของทำเนียบรัฐบาลล่าสุด หลังยอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดนับแต่มีการระบาดของโรค ว่า ปัจจุบันทำเนียบรัฐบาลได้ใช้มาตรการอย่างเข้มข้นตามมาตรฐานสากล และกระทรวงสาธารณสุขอยู่แล้ว โดยข้าราชการส่วนใหญ่ขณะนี้ก็ทำงานที่บ้าน ทุกคนและทุกหน่วยงานในสังกัด สามารถปรับตัวทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีและผู้บังคับบัญชาระดับสูง ที่ได้สั่งให้ดูแลผู้ปฏิบัติงานอย่างดี มีการตรวจหาเชื้อต่อเนื่อง รวมทั้งจัดให้ฉีดวัคซีนตามกำหนด จึงไม่จำเป็นต้องปรับมาตรการเพิ่มเติม อีกทั้งการประชุมต่างๆ ก็มีระบบการจัดการทางเทคโนโลยีพร้อมเพรียง ไม่ทำให้การบริหารราชการมีอุปสรรค สำหรับสื่อมวลชนที่ปฏิบัติงานในทำเนียบรัฐบาล ปัจจุบันยังไม่มีการออกมาตรการเพิ่มเติมจากเดิมที่จำกัดจำนวนคนอยู่แล้ว ซึ่งสำนักโฆษกสำนักเลขาธินายกรัฐมนตรี ได้จัดระบบการสื่อสารไว้รองรับและอำนวยความสะดวกทุกช่องทางแล้ว ทั้งเว็บไซต์ ออนไลน์ และการติดต่อสื่อสารผ่านทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

  ทั้งนี้ รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า จากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.แจ้งว่า จากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมากทุกวัน ส่งผลให้มีกระแสข่าวสะพัดเรื่องการประกาศล็อกดาวน์ประเทศ รวมถึงการประกาศเคอร์ฟิวมาใช้อีกครั้ง ล่าสุดมีรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้เรียกประชุมด่วนศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 9 ก.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อประเมินสถานการณ์ และคาดว่าจะมีการพิจารณาเรื่องล็อกดาวน์ก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันอังคารที่ 13 ก.ค. ทันที โดยมีรายงานข่าวแจ้งว่าจะมีการพิจารณาในส่วนของห้างสรรพสินค้าที่อาจจะขอความร่วมมือให้ปิดบริการระยะหนึ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ล็อกดาวน์ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีประชุมด่วนศบค.เวิร์คฟอร์มโฮมกักตัวประกาศล็อคดาวน์ประเทศเคอร์ฟิวห้างสรรพสินค้าทำเนียบรัฐบาลข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์