"ชวน" เปิดเวทีสภา ให้ถลกรัฐบาล บริหารล้มเหลว เฟ้นข้อกฎหมาย ฟันซํ้า "นายกฯตู่"

ข่าว

"ชวน" เปิดเวทีสภา ให้ถลกรัฐบาล บริหารล้มเหลว เฟ้นข้อกฎหมาย ฟันซํ้า "นายกฯตู่"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 ก.ค. 2564 05:24 น.

“ชวน” ไฟเขียวซักฟอกรัฐบาล ฝ่ายค้านจ่อขึงเวทีสภาฯ ขย่ม “ประยุทธ์” ก่อนปิดสมัยประชุม “ประเสริฐ” ลั่น พท.ไม่ทน เร่งเฟ้นข้อกฎหมายฟันนายกฯเซ่นล้มเหลวสู้โควิด “จุลพันธ์” ขู่ยื่นถอดถอนรัฐมนตรีเมินไม่มาตอบกระทู้ สภาฯหวิดล่มอีก ส.ส.บางตาร่วมพิจารณา 6 ร่าง พ.ร.บ.ของรัฐบาล “สุชาติ” ชิงปิดประชุมหนีปัญหาซ้ำซาก โทรโข่ง พปชร.ขวางศึกน้ำลาย “ธนกร” จวกอดีตผู้นำเดินเกมสองขาล้มรัฐบาล กดปุ่มศึกในสภาฯ-สั่งม็อบฮือไล่นายกฯ “ยิ่งลักษณ์” ห่วงคนไทยท้อแท้แห่ฆ่าตัวตาย “ประธานสภาฯ” เบรกหัวทิ่มไม่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ ส.ส.-ส.ว. ให้ดูแลนักรบด่านหน้าก่อน “เสรีพิศุทธ์” ติงผู้ทรงเกียรติอย่าเห็นแก่ตัว “ไชยา” จี้เปิดสัญญาซื้อ “โมเดอร์นา” จวก ครม.ยัดเยียดวัคซีนเกรดซีให้ประชาชน

จากกรณีพรรคฝ่ายค้านจะยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในช่วงเดือน ส.ค. โดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ยืนยันจะหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเร็วๆนี้เพื่อสรุปยื่นญัตติให้ทันก่อนปิดสมัยการประชุมสภาฯ

“ชวน” ไฟเขียวยื่นซักฟอกรัฐบาล

เมื่อเวลา 08.10 น. วันที่ 7 ก.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจในปีนี้ว่า สามารถทำได้เหมือนการประชุมสภาผู้แทน ราษฎร อาจจะเป็นการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือเปิดอภิปรายแต่ไม่ลงมติอาจจะเป็นไปได้ ขณะนี้มีการอภิปรายกรณีโควิด-19 ตั้งแต่ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ยังมีชื่อผู้ที่รออภิปรายอีก 30 คน ส่วนการประชุมสภาฯจะล่มซ้ำรอยสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่บอกไม่ถูก แต่กรรมาธิการพิจารณา พ.ร.บ.วัตถุอันตรายพิจารณามาตรา 6 เสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่ผ่านมาสภาฯล่มเนื่องจากมีปัญหา ในที่สุดตกลงว่าจะถอนร่างต้องขอมติจากที่ประชุมอนุมัติเห็นชอบ แต่ยังมีเรื่องด่วนอีก 7 เรื่องของรัฐบาลทั้งหมดค้างมา 3 สัปดาห์แล้วหวังว่าสัปดาห์นี้ทั้ง 7 เรื่องจะคืบหน้า ส่วนกรณีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของภาคประชาชนรอกรรมาธิการพิจารณาผลออกมาอย่างไร บางฉบับที่ตกไปมีมาตราเหมือนกับที่รับหลายเรื่อง แต่ยังไม่จบ มีเรื่องที่ค้างอยู่ คือร่างของภาคประชาชนที่ได้เสนอมา ยังอยู่ในกระบวนการตรวจความเรียบร้อยเบื้องต้น

พท.จ่อขยี้ “บิ๊กตู่” ก่อนปิดสมัยประชุม

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมาและเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล กรณีบริหารจัดการสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ล้มเหลวว่า พรรคเพื่อไทยกำลังหารือกันจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้เมื่อใด จะยื่นให้ทันก่อนปิดสมัยการประชุมสภาฯ เบื้องต้นมีการคุยกันภายในพรรคเพื่อไทยแล้ว เร็วๆนี้จะพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอีกครั้ง ที่ผ่านมาให้โอกาสรัฐบาลทำงานเพื่อแก้ปัญหาหลายครั้ง แต่ทุกอย่างกลับเป็นเหมือนช่วงที่รัฐบาลกำลังเผชิญวิกฤติช่วงแรกๆ

เร่งเฟ้นข้อ ก.ม.ฟันเน้นๆเซ่นล้มเหลว

“พรรคเพื่อไทยจะไม่ทนต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนการใช้ช่องทางกฎหมายเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะ ผอ.ศบค.ที่ล้มเหลวการบริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 พรรคกำลังหารือกับฝ่ายกฎหมายจะใช้ช่องทางใดเอาผิดพล.อ.ประยุทธ์ได้บ้าง เพราะประชาชนต่างทนไม่ไหวต่อการแก้ไขวิกฤติของรัฐบาลแล้ว” เลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าว

ขู่สอย รมต.เมินตอบกระทู้

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม ได้เปิดให้ ส.ส.หารือถึงความเดือดร้อนของประชาชน จากนั้นนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ขอหารือเกี่ยวกับกระบวนการตอบกระทู้ถามสดด้วยวาจา ที่ไม่มี ครม.คนใดมาตอบกระทู้ถามสดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จะดำเนินการอย่างไร ถ้า ครม.ไม่มาเท่ากับสมาชิกเสียสิทธิโดยไม่ได้ทำผิดอะไร แต่เป็น ครม.ที่ไม่รับผิดชอบมาตอบกระทู้ หลังจากนี้เชื่อว่ากระทู้ถามสดด้วยวาจา จะไม่เห็น ครม.มาตอบอีกแล้วมีน้อยมาก เพราะถ้าไม่มาตอบก็ไม่มีผลอะไร ถ้า ครม.ยังไม่มาตอบกระทู้ จะยื่นถอดถอน อยากให้สภาฯเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ฝากประธานสภาฯประสานไป ครม.ให้มาตอบกระทู้สดด้วยวาจา เพื่อเป็นช่องทางสื่อสารจากประชาชนผ่าน ส.ส.ไปยังรัฐบาล

กมธ.ถอนร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย

จากนั้นเข้าสู่วาระการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย ต่อจากการประชุมสัปดาห์ที่ผ่านมาที่เกิดปัญหาองค์ประชุมไม่ครบในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ต้องสั่งปิดประชุม โดยเมื่อเข้าสู่วาระประชุม นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย ขอถอนร่างฉบับนี้ออกไปพิจารณาใหม่ เพื่อทบทวนเนื้อหาให้เหมาะสม ที่ประชุมได้อนุมัติให้ถอนออกไป

ส.ส.บางตาร่วมพิจารณา 6 ร่าง ก.ม.

ช่วงบ่าย ที่ประชุมสภาฯเข้าสู่วาระการพิจารณาเรื่องด่วน พิจารณาร่าง พ.ร.บ.จำนวน 6 ฉบับในวาระแรก บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีสมาชิกอยู่ในห้องประชุมไม่มากเพราะ ส.ส.บางส่วนต้องไปประชุมคณะกรรมาธิการงบฯปี 2565 และคณะอนุ กมธ.งบประมาณชุดต่างๆ ทำให้การเรียกสมาชิกมาแสดงตนเพื่อลงมติในร่างกฎหมายฉบับต่างๆใช้เวลานานมากกว่า 5 นาที จำนวนผู้มาแสดงตนในร่างกฎหมายแต่ละฉบับเกินกึ่งหนึ่งขององค์ประชุมมาไม่มากและลดลงเรื่อยๆ กระทั่งมาถึงร่าง พ.ร.บ.ฉบับที่ 4 คือ ร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อม มีผู้แสดงตนเป็นองค์ประชุมเหลืออยู่เพียง 251 คน เกินกึ่งหนึ่งจาก 242 คน ของจำนวน ส.ส.ทั้งหมด 483 คน มาเพียง 6 คนเท่านั้น

“สุชาติ” ชิงสั่งปิดประชุมหนีสภาฯล่ม

หลังจากที่ประชุมให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อมแล้ว ที่ประชุมได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิต มี ส.ส.อยู่ในห้องประชุมบางตาเช่นเดิม เมื่อสมาชิกอภิปรายแสดงความเห็นครบถ้วนแล้ว นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯที่ 1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม กดออดเรียกสมาชิกแสดงตนอยู่หลายครั้ง พร้อมพูดอารัมภบทต่างๆคั่นรอเวลาสมาชิกเข้าห้องประชุม ขณะที่นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงว่า มีสมาชิกอยู่ในห้องประชุม กมธ.งบประมาณและอนุ กมธ.งบฯจำนวนมากกำลังทยอยลงมา ขอให้รอ 5 นาที แต่เมื่อรอไปไม่ถึง 5 นาที นายสุชาติแจ้งต่อที่ประชุมว่าไม่เป็นไร ให้สมาชิกประชุม กมธ.ต่อไป ส่วนการลงมติร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ไว้รอครั้งต่อไป พร้อมสั่งปิดประชุมทันทีเวลา 16.30 น.

ปชป.ห่วงร่าง รธน.ที่เสนอไม่สมบูรณ์

นายราเมศ รัตนะเชวง ในฐานะโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลการประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ว่า ที่ประชุมหารือและเป็นห่วงว่าร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (แก้ไขเพิ่มเติม) ฉบับที่... พ.ศ. ...(แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) ที่พรรคเสนออาจไม่สมบูรณ์ มีมาตราอื่นที่เกี่ยวข้องและต้องแก้ไขอีก แต่เป็นความตั้งใจเขียนโดยมีหลักการอย่างกว้าง เพื่อแสวงหาความร่วมมือในชั้น กมธ. อีกทั้งตามข้อบังคับมีบทบัญญัติว่าแก้ไขมาตราที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการและเหตุผลได้ ฝ่ายกฎหมายสภาและคณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นว่าสาระสำคัญของร่างให้มีบัตร 2 ใบ จำนวน ส.ส. 500 คน และวิธีคำนวณคะแนน หากจะปรับเปลี่ยนข้อความในมาตราที่เกี่ยวข้องภายใต้หลักการและเหตุผลนี้เพื่อให้สอดคล้องกันทำได้ โดยนายสุทัศน์ เงินหมื่น และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ตัวแทนพรรค เตรียมเสนอแปรญัตติ ไม่กังวลหลังผ่านวาระ 3 จะถูกยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความก็ว่ากันไป

“ชวน” ไม่ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้ ส.ส.–ส.ว.

อีกเรื่อง ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่มีการเสนอให้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับ ส.ส. ส.ว.และบุคลากรรัฐสภา ว่า ยังเป็นเพียงข้อเสนอ ยังไม่ได้มีการตกลงอะไรกัน แต่จะให้มีการสวอบยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่มีการฉีดเข็มที่ 3 เพราะต้องฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ควรได้รับการดูแลก่อน ซึ่งขณะเดียวกันส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วย เนื่องจากที่เรามีประชุมได้เพราะเรามีมาตรการที่เข้มงวด จากที่เรามีมาตรการมาเดือนกว่า ความร่วมมือถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีในการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ทั้งนี้ขอความร่วมมือให้มีการคุมเข้มเช่นนี้ตลอดไป และเปิดเผยข้อมูลคนที่ติดเชื้อและมีการกักตัวอยู่ที่บ้าน

ขอ มท.1 จัดสรรให้มูลนิธิ-สัปเหร่อ

นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ลงนามในหนังสือที่ สผ.0001.02/255 ถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ขอความอนุเคราะห์จัดสรรวัคซีนเจ้าหน้าที่มูลนิธิ สัปเหร่อและผู้ทำหน้าที่จัดการศพของผู้ติดเชื้อโควิดและครอบครัว มีเนื้อหาว่า “ช่วงวิกฤติแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่มูลนิธิ สัปเหร่อและผู้ทำหน้าที่จัดการศพทั่วประเทศ ในฐานะบุคลากรด่านหน้า ต้องเสี่ยงจัดการใกล้ชิดผู้ติดเชื้อจำนวนมาก จึงขอความอนุเคราะห์ รมว.มหาดไทยจัดสรรวัคซีนให้แก่บุคลากรผู้ปฏิบัติงานดังกล่าว พร้อมบุคคลในครอบครัวด้วย

ซัดผู้ทรงเกียรติอย่าเห็นแก่ตัว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายมีข้อเสนอให้รัฐบาลจัดหาฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้ ส.ส. ส.ว.และบุคลากรรัฐสภาว่า ไม่เห็นด้วยต้องมองทั้งประเทศว่ายังมีประชาชนอีกจำนวนมากยังไม่ได้รับวัคซีนเข็ม 1 แต่ ส.ส.และส.ว.ฉีดกันไปแล้ว 2 เข็ม จะให้ฉีดเข็ม 3 อีกจึงไม่เห็นด้วย ขอไปฉีดวัคซีนเองข้างนอก ไม่รบกวนสภาฯ เอาไว้ให้ฉีดบุคลากรในสภาฯ เห็นแก่ตัวเกินไปไม่มีความจำเป็น 2 เข็มคุ้มกันพอแล้ว ส.ส.และ ส.ว.ต้องรู้จักป้องกันตัวไม่สำมะเลเทเมา ไม่นอกลู่นอกทางอย่างที่เป็นข่าวจะไม่เกิดปัญหา เข็ม 3 กระจายไปให้ประชาชนได้ ประเทศไทยมีความเหลื่อมล้ำเสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องวัคซีน แทนที่จะให้ผู้สูงอายุรับวัคซีนก่อน กลับเป็นผู้มีเส้นสายได้ก่อน ใครเส้นใหญ่ได้ฉีดก่อน ทำอะไรต้องนึกถึงประชาชนเป็นสำคัญ

หนุนฉีดไฟเซอร์ให้นักรบด่านหน้า

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ส.ส.ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีสหรัฐฯบริจาควัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสถือเป็นเรื่องที่ดี นายกฯและหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องรีบบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีข้อเสนอรัฐบาลควรจัดวัคซีนโควิดไฟเซอร์ชุดแรกให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ก่อนเป็นอันดับแรก รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. คือนักรบด่านหน้าที่เสียสละ ทุ่มเททำงานต้องเผชิญความเสี่ยงทุกวัน มีโอกาสติดเชื้อโควิดมากที่สุด ถ้ารัฐบาลเห็นความสำคัญจะเป็นกำลังใจให้คนทำงานหนักเป็นกำลังหลักต่อสู้กับโควิดต่อไป เชื้อโควิดกลายพันธุ์ตลอดเวลาคนที่ต้องสู้กับไวรัสร้ายจำเป็นต้องได้รับวัคซีนคุณภาพสูง

ซัดโกหกคำโตไม่มีคนรอเตียงตาย

นายภณณัฏฐ์ ศรีอินทร์สุทธิ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การระบาดโควิดรอบที่ 4 ซ้ำเติมประชาชนหนักมาก รัฐบาลประกาศจะไม่มีคนติดเชื้อต้องรอเตียงจนตายที่บ้านอีกแล้ว เป็นคำโกหกที่น่าละอายที่สุด จ.นนทบุรีพื้นที่สีแดงแต่กลับจัดสรรวัคซีนให้น้อยมาก พบผู้ติดเชื้อนอนรอเตียงในที่พักจำนวนมาก บางคนโชคดีได้เตียง หลายคนไม่มีแม้กระทั่งพื้นที่ใน รพ.สนาม รัฐบอกว่ามีเตียงรองรับกว่า 1,500 เตียง แค่พูดให้ดูดี นายกฯบริหารไร้ประสิทธิภาพ ล้มเหลวทุกระบบ ทอดทิ้งประชาชนให้เสียชีวิตคาบ้านไร้เตียงรักษาคือการบริหารประเทศที่ไร้ความรับผิดชอบ เลวร้ายมาก ประชาชนไม่ควรมาสังเวยชีวิต ให้การแก้ปัญหาผิดพลาดของรัฐบาล ถึงเวลานี้นายกฯควรทบทวนตัวเองว่าหากอยู่ในตำแหน่งแล้วไร้ความสามารถ จะอยู่เป็นภาระประเทศไปทำไม

“ไชยา” จี้เปิดสัญญาซื้อ “โมเดอร์นา”

นายไชยา พรหมา รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ กล่าวถึงกรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติให้นำเข้าวัคซีนโมเดอร์นาเป็นวาระลับที่สุด โดยให้ความเห็นชอบให้องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ทำความตกลงตามข้อกำหนดและเงื่อนไขในสัญญาว่าขอเรียกร้องรัฐบาลเปิดเผยสัญญาการสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาต่อสาธารณะ เพื่อความโปร่งใส ทั้งตัวเลขยอดสั่งซื้อราคาต่อหน่วย เงื่อนไขและข้อกำหนดในสัญญา ไม่ควรเป็นเรื่องลับ เพราะประชาชนมีสิทธิจะรู้ว่าจะมีวัคซีนเข้ามาเท่าไหร่ ราคาต้นทุนเท่าไหร่ ประชาชนต้องจ่ายเท่าไหร่สำหรับวัคซีนทางเลือก ทั้งที่โดยข้อเท็จจริงแล้วประชาชนต้องได้รับสวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลโดยรัฐอย่างมีคุณภาพและเท่าเทียม

ซัด ครม.ยัดเยียดวัคซีนเกรดซีให้ ปชช.

“ไทยอาจเป็นประเทศเดียวในโลกที่ประชาชนไม่เชื่อมั่นวัคซีนที่รัฐบาลจัดหา จนต้องยอมควักเงินจ่ายค่าวัคซีนเองมียอดจองวัคซีนโมเดอร์นาจนระบบล่มภายในไม่กี่นาที ปรากฏการณ์นี้หมายถึงความไม่เชื่อถือในคุณภาพวัคซีนซิโนแวคที่รัฐบาลโฆษณา ชวนเชื่อว่าฉีด 3 เข็มเทียบเท่ากับไฟเซอร์ ทั้งที่อาจารย์แพทย์หลายท่านทักท้วงว่าไม่สามารถต้านไวรัสกลายพันธุ์ได้ แทนที่รัฐบาลโดยเฉพาะ ศบค.จะรีบจัดหาวัคซีน mRNA ที่ยืนยันว่าต้านสายพันธุ์ใหม่ๆได้ กลับสั่งซื้อวัคซีนเกรดซี เพิ่มมายัดเยียดให้ประชาชน” นายไชยากล่าว

“สิระ” เชียร์ดูแล ปชช.ทั่ว ปท.ก่อน

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงข้อเสนอที่ประชุมวิป 3 ฝ่าย ให้ ส.ส.-ส.ว.ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ว่า ยังเป็นแค่แนวคิด แต่ไม่เหมาะสม อยากเร่งรัดฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และ 2 ให้ประชาชนครบก่อน ส.ส.เงินเดือนแสนกว่าบาทใช้เงินเดือนตัวเองไปจองวัคซีนทางเลือกเข็ม 3 ตนไปจองแล้วต้องเสียสละให้ประชาชน ส่วนวัคซีนทางเลือก ประชาชนและหมอเริ่มสะท้อนแบบแรงๆต้องหาวิธีให้มีวัคซีนทางเลือกกับผู้ต้องการและพร้อมจ่ายเงิน รวมถึงเพิ่มสิทธิเข้าถึงวัคซีนทางเลือกที่เหมาะสม เห็นด้วยให้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับคณะแพทย์ก่อน เป็นด่านแรก เสียสละมาตลอด ทราบว่ามีปัญหาเบี้ยเลี้ยงทำงานล่วงเวลายังไม่ได้รับจะช่วยติดตามเรื่องนี้

ท้า “ศุภชัย” มีปัญหามาคุยส่วนตัว

นายสิระกล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ จะเรียกไปพูดคุยหลังพาดพิงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข และนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ว่า ยังไม่มีการเรียกไปคุย คิดว่าควรจบได้แล้ว หากข้องใจตนและคิดว่าตนมีปัญหาด้วยขอให้มาคุยกับตนดีกว่าโตๆกันแล้ว อย่าไปฟ้องผู้ใหญ่เลย ถ้าอยากจะรู้อะไรกับตนก็มาคุยกัน ไม่ใช่ไปคุยกับผู้ใหญ่ เพราะผู้ใหญ่มีเรื่องทั้งงานบริหารประเทศและพรรคมากมาย

“ธนกร” จวกอดีตผู้นำเดินเกมล้ม รบ.

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลช่วงเดือน ส.ค.ว่า ไม่มีปัญหาอะไร รัฐบาลพร้อมชี้แจง ไม่กังวล การแก้ปัญหาโควิด-19 เดินหน้าตามยุทธศาสตร์ที่วางไว้ แม้การทำงานจะติดขัดบ้าง แต่นายกฯเร่งแก้ปัญหาทันทีที่ทราบ ติดตามใกล้ชิด มีเพื่อนเล่าให้ฟังว่ามีอดีตผู้นำท่านหนึ่งสั่งการให้มีเคลื่อนไหวล้มรัฐบาล ใช้ยุทธศาสตร์เดินสองขา ขาหนึ่งอภิปรายในสภาฯ อีกขาชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาล เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยคงไม่ทำเช่นนั้น ควรใช้เวทีสภาฯตรวจสอบรัฐบาลตามแนวทางประชาธิปไตย ไม่ควรไปสนับสนุนม็อบ ที่ผ่านมาสิ่งที่ล้มรัฐบาลได้มีอยู่เรื่องเดียวคือ รัฐบาลทุจริตคอร์รัปชัน แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีเรื่องนี้ ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

“แรมโบ้” ไล่เอาเวลาไปช่วยชาวบ้าน

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกฯ กล่าวว่า การยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเป็นสิทธิทำได้ แต่เหมาะสมหรือไม่ ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวมแต่เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองมากกว่า อยากอภิปรายโจมตีนายกฯและรัฐบาล ถ้าเห็นแก่ประเทศชาติและประชาชน ควรเอาเวลาไปลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนดีกว่า อย่าเอาเวลาการทำงานนายกฯมาใช้ในสภาฯเพื่อละเลงน้ำลายอภิปรายบิดเบือนใส่ร้ายป้ายสีด้วยข้อมูลเก่าๆ ไม่มีสาระใหม่ พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้านคงกระหายอยากเป็นรัฐบาลมาก อยากมีอำนาจรัฐจนเนื้อเต้น ควรเตรียมตัวไปหาเสียงเลือกตั้งครั้งต่อไป ทำอย่างไรจึงจะให้ประชาชนเลือกมาเป็นพรรคอันดับหนึ่ง จะได้เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แต่คงยากเพราะประชาชนรู้เช่นเห็นชาติหมดแล้ว คงเหมาะเป็นฝ่ายค้านไปอีกนาน

“ปู” หวั่นคนไทยท้อแท้ฆ่าตัวตาย

วันเดียวกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กว่า สถานการณ์บ้านเมืองของเราช่วงนี้มีหลายสิ่งเข้ามากดดัน ทั้งปัญหาปากท้อง โควิด-19 วัคซีนไม่ครอบคลุม ระเบิดและเพลิงไหม้ เป็นห่วงความรู้สึกและสภาพจิตใจคนไทย ทั้งการบริหารงานของรัฐบาลผิดพลาดสับสน ทำให้อัตราการฆ่าตัวตายของคนไทยเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ ปีที่แล้วอัตราฆ่าตัวตายต่อประชากร 1 แสนคน สูงถึง 7.37 คน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก อยากให้รัฐบาลหันมาสนใจกับสุขภาพจิตคนไทยมากขึ้น วางตัวจากการเป็นผู้มีอำนาจลองไปนั่งในหัวใจประชาชน เพื่อสัมผัสถึงความเดือดร้อนหนักหนาสาหัสเพียงไหน ต้องเก็บและสร้างฐานข้อมูลสุขภาพจิตเพื่อค้นหากลุ่มเสี่ยง เช่น แรงงานตกงาน บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ที่ต้องปิดกิจการ ควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ขอให้ทุกคนช่วยกันดูแลจิตใจคนรอบข้าง มอบรอยยิ้มและกำลังใจให้แก่กันและกัน อย่าเพิ่งท้อ

กอ.รมน.เต้นเจอคัตเอาต์ไล่ “บิ๊กตู่”

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ จ.ร้อยเอ็ด พ.อ.สาธิต อุ่นกาย รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (รอง ผอ.รมน.) จังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วย พ.อ.ถนอม วงค์พิมล เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.เดินทางไปพบนายวราวงษ์ พันธุ์ศิลา อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย เพื่อเจรจาให้ปลดป้ายคัตเอาต์ขนาดใหญ่ “ประยุทธ์ออกไป” ที่ขึ้นไว้ที่หน้าสำนักงานทนายความวราวงษ์ พันธุ์ศิลา ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค.ลง เนื่องจากแม่ทัพภาคที่ 2 ประสานให้ ผบก.ภ.จ.ร้อยเอ็ดให้ดำเนินการ โดยนายวราวงษ์เปิดเผยว่า ขอปลดป้ายดังกล่าววันที่ 8 ก.ค. แต่ถ้าสัปดาห์หน้า พล.อ.ประยุทธ์ ยังบริหารงานเรื่องวัคซีนไม่คืบหน้าจะขึ้นป้ายไล่อีก

นศ.เรียก 2 ล้าน ตร.ออกหมายผิด

ที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ นายชยพล หรือเดฟ ดโนทัย นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ (มธ.) แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เป็นโจทก์ยื่นฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เป็นจำเลยฐานละเมิดเรียกค่าเสียหาย 2 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ออกหมายจับทั้งที่ไม่ได้ร่วมชุมนุมที่หน้า มธ.รังสิต เมื่อวันที่ 13 ม.ค.64 ได้กลับไปพบญาติที่ จ.สงขลา ต่อมาตำรวจแจ้งว่าขอหมายเรียกมาเป็นพยาน โจทก์ทราบว่าตำรวจขอออกหมายจับและเพิกถอนหมายจับ ใช้กฎหมายปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ ขัดหลักสิทธิมนุษยชน ขอให้ศาลพิพากษาให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหาย พร้อมลบประวัติอาชญากร ศาลรับคำฟ้องไว้นัดพร้อมวันที่ 9 ส.ค.

“อุตตม” เปิดตัวดรีมทีมทายาท “สมคิด”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุตตม สาวนายน อดีต รมว.คลังและอดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่เตรียมเปิด “สถาบันอนาคตไทยศึกษา Thailand Future Foundation” รวมคนทุกรุ่น และผู้เชี่ยวชาญระดมสมองหาแนวทางแก้ปัญหาประเทศสู้วิกฤติโควิด-19 เช้าวันที่ 8 ก.ค.โดยนายอุตตมจะเปิดตัว “ThailandFuture” ผ่านเฟซบุ๊กเพื่อรวมพลังความคิดคนไทยแก้ไขปัญหาอุปสรรคที่สั่งสมมานาน ขับเคลื่อนพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน มีคณะบริหาร 4 คนคือนายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ อดีตที่ปรึกษารองนายกฯหลานชายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ นายธราธร รัตนนฤมิตร ผู้เชี่ยวชาญยุทธศาสตร์เชิงกลยุทธ์ น.ส.ประกาย ธีระวัฒนากุล ผู้ร่วมทำยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 และนายณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ บุตรชายนายสมคิด ผู้เชี่ยวชาญบิ๊กดาต้าและที่ปรึกษาองค์กรระดับชาติ ส่วนนายอุตตม เป็นประธานที่ปรึกษา นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นรองประธาน และมีกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ผลัดเปลี่ยนนำเสนอแนวคิดผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ โดยถูกมองว่ากลุ่ม 4 กุมารกลับมาปูทางตั้งพรรคใหม่ลงสู้ศึกเลือกตั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวน หลีกภัยประยุทธ์ จันทร์โอชาเปิดเวทีสภาอุตตม สาวนายนซักฟอกรัฐบาลประเสริฐ จันทรรวงทองข่าวหน้า1ข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 04:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์