กระแสกู่ไม่กลับแล้ว

ข่าว

  กระแสกู่ไม่กลับแล้ว

  ทีมข่าวการเมือง

   8 ก.ค. 2564 05:15 น.

   โควิดมันน่ากลัว ความจนก็น่ากลัว กลุ่มผู้ประกอบการ ร้านอาหาร นัดมาชุมนุมเรียกร้องหน้าทำเนียบรัฐบาลไม่เว้นแต่ละวัน มาตรการห้ามนั่งกินอาหารที่ร้าน ต้องซื้อกลับบ้านอย่างเดียว ส่งผลกระทบรุนแรง เงียบเหงาซึมเศร้ากันไปหมด

   ในมุมของผู้ประกอบการ ขายกลับบ้านอย่างเดียว ยังไงก็ได้ไม่คุ้มเสีย ใครสายป่านยาวก็ถูไถยื้อไปได้ แต่ที่สู้ไม่ไหวต้องยอมปิดร้านไปเลยก็หลายราย ขณะที่มาตรการเยียวยาจากภาครัฐกะปริบกะปรอย ไม่ทั่วถึง

   แต่ ศ.นพ.อุดม คชินทร รองประธานคณะที่ปรึกษา ศบค. กุนซือนายกฯ ยังส่งซิกต้องใช้ยาแรงเพิ่มเติมด้วยการ “ล็อกดาวน์” เพราะหวั่นระลอก 4 ระบาดหนัก รอประเมินตัดสินใจวันที่ 12 ก.ค. ถ้าตัวเลขผู้ติดเชื้อยังทรงอยู่ที่ 5-6 พันคน คงต้องล็อกดาวน์ เพราะระบบสาธารณสุขรองรับไม่ไหว จำนวนเฉลี่ยที่รับได้ในแต่ละวันคือ 500-1,000 คนแค่นั้น

   ตัวเลขมันโอเวอร์โหลดมานานเกินไปแล้ว แต่การตัดสินใจสูงสุด คนชี้ขาดอยู่ที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ ผอ.ศบค.

   ลำพังตอนนี้ก็เต็มกลืน แทบจะยืนกันไม่ไหวแล้ว พ่อค้า แม่ขาย เจ้าของธุรกิจเจ๊ง เพราะการบริหารผิดพลาดของ ศบค. ล็อกดาวน์ เจ็บแต่ไม่จบ แล้วจะล็อกกันอีกแล้วหรือ ออกอาการไม่ยอมรับมาตรการรัฐ

   #กูจะเปิด มึงจะทำไม แล้วคนก็กล้าฝืนจริง แบบที่เห็นภาพข่าว ร้านอาหารเปิดให้คนนั่ง ยอมโดนตำรวจจับ ไม่ยอมรับในอำนาจรัฐบาล สถานการณ์จ่อกลายเป็นรัฐล้มเหลว

   หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการถืออำนาจรัฐ โอกาสเกิดจลาจล คนไม่ยอมทนรออดตาย กับการบริหารที่ยังดูมืดมนไร้แสงสว่างปลายอุโมงค์

   การแก้ปัญหาโควิดที่คิดว่าจะคลี่คลายไปทีละเปลาะ จนถึงขั้นนายกฯกล้าเดิมพันประกาศ 120 วัน เปิดประเทศ กลับตาลปัตรกลายเป็นโจทย์ยากขึ้นเรื่อยๆ เรื่องวัคซีนยังสับสนอลเวง ถูกคนนินทา ดูถูก

   แทงม้าตัวเดียวแถมคุณภาพต่ำ ประชาชนเลยแห่ไปจอง ไปฉีดเอง วัคซีน mRNA ไฟเซอร์ โมเดอร์นา แม้กระทั่งบุคลากรทางแพทย์ยังออกมาส่งสัญญาณขุ่นเคือง เหมือนเป็นแนวรบไปตายเอาดาบหน้า แต่แนวหลังผู้บังคับบัญชาไม่มีการซัพพอร์ต เซฟความปลอดภัย

   ซ้ำยังบั่นทอนกำลังใจด้วยเหตุผลทางการเมือง ตามที่มี “ข่าวหลุด” ล่าสุดจากวงประชุมวิชาการ มาถึงตอนนี้ รัฐบาลต้องเผชิญวิกฤติสาหัส โดยเฉพาะวิกฤติศรัทธา

   ความเชื่อมั่นเชื่อใจรัฐบาลแทบไม่เหลือ ทำอะไรตอนนี้ก็ถูกมองผิดพลาดไปหมด เพราะความชิงชังสะสมจนเต็มกราฟ สัญญาณอันตรายรัฐบาลส่อเค้าอยู่ได้ไม่ยาวตามแผน แม้เกมการเมืองจะคุมอยู่ กติกาคุมได้

   แต่กระแสมวลชนคุมลำบาก พรรคการเมืองฝ่ายค้านฉวยจังหวะที่รัฐบาลกำลังป้อแป้เขย่าจนสะเทือน พรรคก้าวไกลโชว์ความทันสมัย ฉับไว ห่ามห้าวโดนใจวัยรุ่น ส่วนพรรคเพื่อไทยโหนกระแส “โทนี่ วู้ดซัม” ทักษิณ ชินวัตร นายใหญ่ตัวพ่อ ที่ขยันออกมาทำแต้มในโซเชียลคลับเฮาส์ถี่ยิบ

   ด้านกลุ่มก๊วนการเมืองที่กำลังวางแผนจัดตั้งพรรค ก็รีบออกมาเปิดตัวกันโครมคราม เพื่อให้มีสถานะซัดรัฐบาลอย่างเป็นทางการ ที่เห็นชัดๆก็พรรคไทยสร้างไทย ที่มี “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นหัวหอก ในฐานะประธานพรรค

   ประกาศเป็นนั่งร้านสะพานเชื่อมคนทุกรุ่น ไม่ว่ารุ่นใหม่ รุ่นกลาง รุ่นเก๋า ขอเป็นเสาเข็มปักหมุดการเมืองครั้งสุดท้ายก่อนวางมือ เดินหน้าตั้งพรรค เปิดสาขา ระดมคนการเมืองกลับชุดใหญ่ แม้แต่ “ผู้พันปุ่น” น.ต.ศิธา ทิวารี อดีตโฆษกพรรคไทยรักไทย ที่ห่างหายการเมืองไป 15 ปี ยังกลับมาร่วมด้วย

   รวมถึงพรรคกล้าของนายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง ที่ขยันออกมาโชว์สกิลรัวๆ หลายกลุ่มขยับตัวกันยกใหญ่ เปิดหน้าโชว์ของสร้างทางเลือก ในจังหวะรัฐบาลเดินมาสุดทางลาก

   อีสานโพลสำรวจล่าสุด อยากได้ใครมาเป็นนายกฯฟื้นฟูเศรษฐกิจ “นายกฯตู่” คะแนนวูบอยู่ที่ 4 น้อยกว่าคุณหญิงสุดารัตน์ที่นำหน้ามา อันดับ 1 พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ตามมาติดๆลำดับ2

   “นายกฯตู่” ยังแพ้แม้กระทั่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ที่ยังไม่ได้ระบุว่าเป็นใคร กระแสนิยมนายกฯและรัฐนาวาเรือเหล็กศรัทธาวูบจนน่าใจหาย.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" เสียชีวิตอย่างสงบ หลังเข้ารับการรักษานาน 2 เดือน | ข่าวใส่ไข่
    1:04:59

    "ไวพจน์ เพชรสุพรรณ" เสียชีวิตอย่างสงบ หลังเข้ารับการรักษานาน 2 เดือน | ข่าวใส่ไข่

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ประยุทธ์ จันทร์โอชาล็อกดาวน์อุดม คชินทรทักษิณ ชินวัตรสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ศิธา ทิวารีวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 00:17 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์