เพื่อไทย อัด "บิ๊กตู่" เมาหมัด ทำอะไรผิดไปทุกอย่าง ห่วง ไทยเป็นรัฐล้มเหลว

ข่าว

  เพื่อไทย อัด "บิ๊กตู่" เมาหมัด ทำอะไรผิดไปทุกอย่าง ห่วง ไทยเป็นรัฐล้มเหลว

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2564 12:53 น.

  เพื่อไทย อัด "บิ๊กตู่" เมาหมัด ทำอะไรผิดไปทุกอย่าง ห่วง ไทยจะกลายเป็นรัฐล้มเหลว จากบริหารจัดการ โควิด-19 ไม่ได้ ยิ่งหากเปิดประเทศไม่ได้ใน 120 วัน หนี้เงินกู้พุ่ง จะยิ่งหนัก แนะ ฟื้นเศรษฐกิจจากการส่งออก

  วันที่ 5 ก.ค. นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.เลย คณะทำงานเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สถานการณ์พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอนนี้เหมือนกำลังเมาหมัด ทำอะไรก็เหมือนผิดไปหมด ทั้งเรื่องการแพร่ระบาดไวรัส การจัดการวัคซีน และปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งทิศทางเศรษฐกิจของไทยได้ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ล่าสุดกระทรวงการคลังแจ้งว่าการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลขาดถึงเกือบ 2 แสนล้านบาท ในช่วงเวลาเพียง 8 เดือน ซึ่งกว่าจะครบ 12 เดือน คงจัดเก็บรายได้ได้ต่ำกว่านี้มาก ประกอบกับเงินกู้ตาม พ.ร.ก.เงินกู้อีก 5 แสนล้าน ซึ่งจะทำให้หนี้สาธารณะพุ่งขึ้นสูงทะลุเพดานที่ 60% ของจีดีพีแน่ หากรัฐบาลไม่สามารถเปิดประเทศได้ใน 120 วันจริง การจัดเก็บรายได้จะลดลงอีกมาก ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลได้พิจารณาให้ดีและดูความพร้อมว่าจะเปิดประเทศได้เมื่อไหร่ และบริหารจัดการอย่างเป็นระบบในทุกด้านเพื่อจะได้ฟื้นเศรษฐกิจอย่างแท้จริงได้ เพื่อการเก็บรายได้ของรัฐจะได้เพิ่มขึ้น และถ้าทำจีดีพีสูงขึ้นได้ สัดส่วนหนี้สาธารณะต่อจีดีพีก็จะได้ลดลง

  ดังนั้น รัฐบาลต้องมีกรอบคิดให้ดี ไม่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าแบบเป็นวันๆ เหมือนที่เป็นอยู่ ต้องคิดและวางแผนให้ชัดเจนรอบด้าน มิเช่นนั้นไทยจะกลายเป็นรัฐที่ล้มเหลวได้ ดังนั้นพลเอกประยุทธ์ จะต้องวิเคราะห์ทั้งปัญหา อุปสรรค และโอกาส ที่จะเกิดขึ้นในคราวเดียวกัน จึงจะทำให้การแก้ปัญหาวิกฤตการณ์ไวรัสโควิดพร้อมทั้งแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างได้ผล และทำให้เศรษฐกิจฟื้นได้อย่างรวดเร็ว หลายประเทศในยุโรป รวมถึง สหรัฐ จีน และอีก หลายๆ ประเทศในเอเชีย แก้ปัญหาโควิดได้แล้ว ขณะเดียวกันเศรษฐกิจของหลายประเทศได้เริ่มฟื้นตัวแล้ว

  อย่างเช่น ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจในสหรัฐฯ เช่น ดัชนีความเชื่อมั่นเพิ่มสูงขึ้น อัตรการว่างงานที่ลดลง อยู่ที่เพียง 5.7% โดยคาดกันว่าในปี 2564 GDP ของสหรัฐจะอาจจะโตถึง 7 % ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ บ่งชี้ถึงการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ ภาวะเศรษฐกิจดูเหมือนจะร้อนแรงของการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของเศรษฐกิจของสหรัฐฯ อาจนำไปสู่ภาวะเงินเฟ้อสูงมาก (hyperinflation)ได้ แนวโน้มชัดเจนว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จ่อที่จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเร็วสุดอาจจะต้นปีหน้าเลย ส่งผลให้ค่าเงินบาทของไทยอ่อนค่าสุดในรอบปีเมื่อเปรียบเทียบกับดอลลาห์สหรัฐ จึงเป็นอานิสงส์กับเศรษฐกิจไทยที่ขณะนี้ยังต้องเผชิญกับปัญหาการใช้จ่ายภายในประเทศที่ลดต่ำจากรายได้ประชาชนที่ลดลง และการท่องเที่ยวซึ่งยังไม่ฟื้นจากความล้มเหลวในการบริหารจัดการการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

  ดังนั้นรัฐบาลจึงควรมองเห็นโอกาสที่จะเร่งการเติบโตของภาคการส่งออก จากการฟื้นตัวของหลายประเทศจนคาดกันว่าเศรษฐกิจโลกปีนี้จะขยายได้ถึง 6% และค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง ส่งผลให้ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ มูลค่าการส่งออกขยายตัวที่ 10.8 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเดือน พ.ค. ขยายตัวสูงถึง 41.6 % เมื่อเทียบกับปีก่อน หลังจากที่เดือน พ.ค. ปีที่แล้วติดลบถึง -22.5 % ดังนั้นจึงเป็นโอกาสที่จะทำให้การส่งออกที่เป็นเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจตัวแรกติดเครื่องได้ พลเอกประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลจะต้องเร่งรัดให้กระทรวงต่างประเทศ และกระทรวงพาณิชย์เร่งขจัดอุปสรรคด้านการส่งออกทั้งที่ส่งไป อียู และสหรัฐฯ และฟื้นการเจราจาเอฟทีเอ ไทย-อียู และ เอฟทีเออีกหลายประเทศที่ยังค้างอยู่โดยด่วน เพื่อเพิ่มการส่งออกให้มากขึ้นเพื่อฟื้นเศรษฐกิจไทย

  ทุกวิกฤติจะมีโอกาส ซึ่งหากพลเอกประยุทธ์ ฉลาดพอจะสามารถสร้างโอกาสในวิกฤตได้ แต่ที่ผ่านมาพลเอกประยุทธ์ กลับเปลี่ยนโอกาสเป็นวิกฤติมาตลอด ซึ่งหากพลเอกประยุทธ์ ทำไม่ได้หรือไม่เข้าใจ ก็ควรปล่อยให้คนที่มีความรู้ความเข้าใจอย่างแท้จริงเข้ามาทำจะดีกว่า 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้วัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุลเพื่อไทยรัฐล้มเหลวฟื้นเศรษฐกิจคณะทำงานเศรษฐกิจเพื่อไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์