ส.ว.ชี้ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรให้อำนาจอธิบดีเพิ่ม 2 เรื่อง

ข่าว

  ส.ว.ชี้ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรให้อำนาจอธิบดีเพิ่ม 2 เรื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2564 11:45 น.

  "ส.ว.สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์" อภิปราย ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร ชี้เป็นการให้อำนาจอธิบดีกรมสรรพากร 2 เรื่องในการทำงานร่วมกับต่างประเทศ

  เมื่อวันที่ 6 ก.ค. นายสถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. กล่าวว่า ได้อภิปรายและแสดงความคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติ หรือ พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่...) พ.ศ... ระหว่างการประชุมวุฒิสภา เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ใจความร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว เป็นการให้อำนาจอธิบดีกรมสรรพากร 2 เรื่อง คือ ให้อำนาจการแลกเปลี่ยนข้อมูล เกี่ยวกับความตกลงยกเว้นการเก็บภาษีซ้อน หรือ Double Taxation Agreements : DTAs โดยปัจจุบันมีความตกลงกับรัฐบาลต่างประเทศ 60 ประเทศและอีก 1 สำนักงานเศรษฐกิจการค้าของต่างประเทศ และให้อำนาจแลกเปลี่ยนข้อมูลกับความตกลงระหว่างประเทศอื่นๆ ที่รัฐบาลไทยเข้าผูกพันเป็นคู่สัญญา

  ทั้งนี้ การให้อำนาจอธิบดีกรมสรรพากรที่กล่าวมา เป็นการทำให้การบริหารงานมีความชัดเจนทางกฎหมายมากขึ้น เพราะเดิมอธิบดีกรมสรรพากรใช้อำนาจบริหารทั่วไปแลกเปลี่ยนข้อมูล เมื่อมีร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ขึ้นมาทำให้อำนาจในการใช้กฎหมายของอธิบดีกรมสรรพากรชอบธรรมทางกฎหมายมากขึ้น เป็นไปตามหลักนิติธรรมที่การใช้อำนาจรัฐต้องมีกฎหมายให้อำนาจชัดเจน ขณะเดียวกันนอกจากจะมีอำนาจแลกเปลี่ยนข้อมูลตามความตกลงยกเว้นการเก็บภาษีซ้อนที่มีอยู่แล้ว ยังเปิดช่องให้มีอำนาจแลกเปลี่ยนข้อมูลสำหรับการตกลงระหว่างประเทศอื่นๆ เช่น ความตกลงพหุภาคีว่าด้วยการให้ความช่วยเหลือด้านการบริหารภาษี ที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบเมื่อวันที่ 1 ก.ย.2563 รวมทั้งความตกลงอื่นๆ ที่อาจจะมีในอนาคต

  นายสถิตย์ กล่าวต่อว่า การแลกเปลี่ยนข้อมูลกับต่างประเทศอาจกระทบถึงสิทธิ์ของข้อมูลส่วนบุคคลที่จะต้องระมัดระวัง เพราะหลักทั่วไปข้อมูลส่วนบุคคลย่อมเป็นความลับ ต้องคำนึงถึงกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง การแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนบุคคลจึงต้องเคร่งครัดการดำเนินการ สำหรับระเบียบที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจะประกาศกำหนดตามร่าง พ.ร.บ.นี้ จะต้องคำนึงถึงหลักคิดที่ว่า การให้ข้อมูลใดๆ กับต่างประเทศควรเป็นไปเท่าที่มีความจำเป็น เป็นการให้ความร่วมมือในลักษณะสงวนท่าที เป็นวิธีปฏิบัติทั่วไปของนานาประเทศ กล่าวคือ แม้ให้ความร่วมมือกับต่างประเทศ แต่ขณะเดียวกันจะรักษาผลประโยชน์ของประเทศตนให้มากที่สุด

  นอกจากนี้ ในการบริหารจัดการนั้น จำเป็นต้องคำนึงถึงการแสวงหาข้อมูลและวิธีการในการที่จะได้ประโยชน์จากการแลกเปลี่ยนข้อมูลตามร่าง พ.ร.บ.นี้ เพื่อให้การใช้อำนาจแลกเปลี่ยนข้อมูล การให้ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลก็ดี จะเป็นประโยชน์ในการจัดเก็บภาษีของไทยในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประมวลรัษฎากรแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรภาษีส.ว.สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 22:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์