"วิษณุ" ชี้ รัฐบาลถูกฟ้อง เรื่องธรรมดา "แพ่ง" ฟ้องได้ แต่ "อาญา" อาจจะยาก

ข่าว

  "วิษณุ" ชี้ รัฐบาลถูกฟ้อง เรื่องธรรมดา "แพ่ง" ฟ้องได้ แต่ "อาญา" อาจจะยาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ค. 2564 10:26 น.

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้ รัฐบาลถูกฟ้องเป็นเรื่องธรรมดา ระบุผิดพลาดมีความหมายหลายอย่าง แย้ม ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทางแพ่งฟ้องได้ แต่อาญา อาจยากเหตุกฎหมายคุ้มครองอยู่

  วันที่ 6 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคเพื่อไทยเตรียมหาช่องทางกฎหมายฟ้องร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม บริหารจัดการสถานการณ์โควิดล้มเหลวสามารถทำได้หรือไม่ว่า ตนไม่ทราบต้องไปถามเขาเพราะเป็นคนจะฟ้อง

  เมื่อถามว่า หากรัฐบาลบริหารงานผิดพลาด ประชาชนมีสิทธิฟ้องหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า คำว่าผิดพลาดมีความหมายหลายอย่าง ความผิดพลาดบางอย่างต้องไปดำเนินการทางการเมือง เช่น อภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือตั้งกระทู้ถาม แต่ความผิดพลาดใดที่เป็นเรื่องผิดกฎหมาย กระทำไปโดยเจตนาหรือประมาทเลินเล่อ สามารถดำเนินคดีได้ ซึ่งก็มีการฟ้องอยู่เนืองๆ มีทั้งที่รัฐบาลแพ้และทั้งที่ชนะ โดยเฉพาะที่ศาลปกครอง ซึ่งมีอยู่เรื่อยๆ เป็นเรื่องปกติ

  เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านตั้งโจทย์ฟ้องกว้างไปใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็แล้วแต่เขา ตนไม่ทราบ และตนไม่มีหน้าที่ไปหาความผิดของรัฐบาล ซึ่งตนคิดว่าฝ่ายค้านมีความรู้ ความเข้าใจ ไม่เป็นไรมีการฟ้องกันมาเยอะแล้วไม่ได้ยุ่งยากอะไร

  เมื่อถามว่าภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีข้อยกเว้นห้ามฟ้องร้องรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า การฟ้องเจ้าหน้าที่ของรัฐรับผิดทางแพ่งเขาไม่ยกเว้น อย่างไรก็ฟ้องได้ และต้องชดใช้ค่าเสียหายก็มีกันอยู่ และที่ผ่านมาก็มีการฟ้องภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และฝ่ายที่ฟ้องคือ ประชาชน ก็ชนะสามารถเรียกค่าเสียหายได้ แต่คดีอาญาอาจจะยาก เพราะกฎหมายคุ้มครองอยู่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐบาลถูกฟ้องเรื่องธรรมดาวิษณุ เครืองามรองนายกรัฐมนตรีพ.ร.ก.ฉุกเฉินข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 04:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์