เพื่อไทยเล็งฟ้อง "ตู่" บริหารวัคซีนห่วย ชี้ผิดปมละเว้น "สิระ" ไม่ขอโทษ ซัดกลับศุภชัย

ข่าว

  เพื่อไทยเล็งฟ้อง "ตู่" บริหารวัคซีนห่วย ชี้ผิดปมละเว้น "สิระ" ไม่ขอโทษ ซัดกลับศุภชัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ก.ค. 2564 05:24 น.

  เพื่อไทยรุมชำแหละรัฐบาลบริหารสุดห่วย “พิชัย” ฉะโมฆ-บุรุษหมดสภาพผู้นำ “ชลน่าน” ประกาศลุยเอาผิดละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยประชาชนหาซื้อวัคซีนคุณภาพดีเอง ลั่นจะทำทุกวิถีทางเอาผิดตามกฎหมายให้ได้ “วัน-นิวัติ” จวกเสพติดอำนาจไร้จิตสำนึก “สิระ” ไม่ขอโทษ ตอกกลับ “บังซุบ” ราคาเท่าไหร่ “ท็อป” ยอมรับเริ่มนับถอยหลัง องค์กรต้านคอร์รัปชันฮึ่มปลุกพลังต้านโกง

  ตามที่พรรคฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตนโยบายวัคซีนทางเลือกของรัฐบาล ที่จะให้ภาคเอกชนจัดหาวัคซีนคุณภาพดีเอง อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 47 ล่าสุดพรรคเพื่อไทยประกาศพร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อ ดำเนินคดีตามกฎหมายเอาผิดรัฐบาล ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ให้ได้

  พท.รุมชำแหละ รบ.บริหารห่วย

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ก.ค. ที่พรรคเพื่อไทย มีการจัดเสวนา “วิกฤติโควิด-19 ทางออกก่อนถึงทางตัน” นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยกำลังจะพัง ธนาคารแห่งประเทศไท (ธปท.) ปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2564 จากร้อยละ 3.5 เหลือร้อยละ 1.8 ขณะที่การเก็บรายได้ช่วง 8 เดือนแรก ลดลงเกือบ 2 แสนล้านบาท คาดว่าทั้งปี จะลดลงเกือบ 3 แสนล้านบาท หนี้ครัวเรือนไตรมาส 1/2564 พุ่ง 14.13 ล้านล้านบาท หรือร้อยละ 90.5 ต่อจีดีพี ขอเสนอ 7 ทางออกก่อนถึงทางตัน ได้แก่ 1.สั่งวัคซีนแบบ mRNA 60 ล้านโดสทันที บุคลากรทางการแพทย์ต้องได้รับวัคซีนเข็ม 3 ทันที 2.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ต้องบังคับให้แอสตราเซเนกาส่งมอบวัคซีนตามกำหนด 3.กระจายการฉีดวัคซีนให้เร็ว และกำหนดการเปิดประเทศใหม่ให้เหมาะสมกับสถานการณ์จริง 4. เปลี่ยนแปลงการเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อนให้ตรงจุด 5.ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ย 0% ให้ผู้ประกอบการรายย่อย 6.เร่งแก้รัฐธรรมนูญ ปิดสวิตช์ ส.ว. 7.พล.อ.ประยุทธ์ต้องออกไป เพราะเป็นโมฆบุรุษ หมดสภาพเป็นผู้นำประเทศ

  ลุยเอาผิดละเว้นปฏิบัติหน้าที่

  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สถานการณ์โควิดไทยถึงทางตัน รัฐบาลทำให้ระบบการแพทย์รับมือไม่ไหว ขอเสนอทางออก ดังนี้ 1.รัฐบาลต้องเปิดให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจเชื้อโควิด-19 ได้ด้วยตนเอง ช่วยแยกผู้ติดเชื้อจากผู้ไม่ติดเชื้อได้รวดเร็ว 2.ปรับวิธีกักตัวใหม่ กักตัวที่บ้าน มีชุดตรวจเชื้อ ชุดตรวจระดับออกซิเจนในเลือดแบบพกพา 3.จัดทีมเฝ้าระวังในทุกเขต ออกสำรวจโรคทันทีที่พบเคส 4.รัฐต้องจัดหาวัคซีนเฉพาะหน้าให้เร็วที่สุด มุ่งเน้นบุคลากรการแพทย์และกลุ่มเสี่ยง 7 กลุ่ม แล้วค่อยขยายวงออกไป 5.รัฐบาลต้องหาวัคซีนให้มากที่สุด มีคุณภาพเพียงพอ และเปิดเผยความจริงตรงไปตรงมา เดือน ก.ค.-ก.ย. โควิดสายพันธุ์เดลตา จะคร่าชีวิตคนไทยเดือนละไม่ต่ำกว่า 1-2 พันคน การบริหารประเทศที่มีคนล้มตายมหาศาลรายวัน เกินคำว่าประมาทเลินเล่อ แต่คือการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ สามารถใช้มาตรการกฎหมายเอาผิดรัฐบาลได้ ต้องมีมาตรการกฎหมายเอาผิดรัฐบาลและ ศบค. คืนความยุติธรรมให้คนป่วยและผู้เสียชีวิตให้ได้รับความยุติธรรม

  ปล่อยประชาชนซื้อวัคซีนเอง

  นพ.ชลน่านกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะหารือฝ่ายกฎหมาย และขอความเห็นจาก ส.ส.จะใช้กฎหมายใดเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ ผลจากการบริหารจัดการที่ล้มเหลว ทั้งการจัดหาวัคซีน การปล่อยให้ประชาชนนอนรอความตายที่บ้าน รวมทั้งวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือก หากประชาชนต้องเสียค่าใช้จ่ายมีสิทธิฟ้องร้องรัฐบาลได้ การประชุมสภาฯวันที่ 8 ก.ค.นี้ พรรคเพื่อไทยจะอภิปรายญัตติด่วนเรื่องการแก้ไขเชื้อโควิด-19 แสดงให้เห็นข้อผิดพลาดของรัฐบาล รัฐบาลต้องยอมรับความจริงว่าไร้ประ-สิทธิภาพในการเจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน อย่าโกหกประชาชน ข้ออ้างที่ว่ามีขั้นตอนมากมายสามารถลดขั้นตอนได้ เพราะรัฐบาลประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หมายถึงลัดขั้นตอนได้ ภาคเอกชนร้องขอมาตั้งนาน แต่รัฐไม่ขยับ

  ลั่นจะทำทุกวิถีทางเอาผิด “ตู่”

  น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคจะพิจารณาใช้อำนาจกฎหมายผ่านองค์กรตุลาการ เอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะ ผอ.ศบค. ที่จัดสรรวัคซีนล่าช้า ไม่หลากหลาย หละหลวม จะทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องชีวิตประชาชน เอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ให้ได้ นอกจากนี้ยังเป็นห่วงเด็กไทยที่อาจหลุดจากระบบการศึกษา 70,000 คน จากการ ประเมินของกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ขอเสนอทางออกต่อกระทรวงศึกษาธิการ ต้องจัดงบประมาณอุดหนุนเด็กกลุ่มเปราะบางและยากจน

  จวกเสพติดอำนาจไร้จิตสำนึก

  นายวันนิวัติ สมบูรณ์ ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายกฯแก้ปัญหาโควิดแบบไร้ทิศทางไม่มีความชัดเจน บริหารผิดพลาด มองไม่เห็นความทุกข์ ซ้ำซ้อนของประชาชน และไม่สำนึกถึงความผิดพลาด เลือกปัดสวะให้พ้นตัว พร้อมโยนความผิดให้ประชาชนว่าไม่รับผิดชอบตัวเอง คำสั่งที่ออกมาสร้างผลกระทบต่อประชาชนหนักหนาสาหัส รัฐบาลกำลังพาประเทศและประชาชนไปสู่ความสิ้นหวังครั้งร้ายแรงที่สุด รัฐบาลต้องเลิกสร้างความแตกแยกในหมู่ประชาชนเพื่อปกครอง และต้องไม่หาประโยชน์จากการจัดการวัคซีน จนถึงวันนี้รัฐบาลไม่เคยเปิดเผยราคาที่แท้จริงของวัคซีน ใช้เงินมหาศาลแต่ปกปิดความจริงทั้งหมด ทุกวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์กำลังเสพติดอำนาจบนความไร้จิตสำนึก สร้างความลำบากให้ประชาชน

  “สิระ” ไม่ขอโทษย้อนศร “บังซุบ”

  ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวตอบโต้นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย หลังออกมาตำหนิกรณีวิพากษ์วิจารณ์ความไม่โปร่งใสการบริหารวัคซีนว่า ไม่จำเป็นต้องขอโทษใคร เพราะทำหน้าที่ ส.ส. ไม่ได้พาดพิงให้ใครเสียหาย ต้องเข้าใจว่าสังคมต้องการวัคซีนทางเลือก อยากถามนายศุภชัยที่ชอบพูดว่าคนนั้นคนนี้ไม่มีราคา ในฐานะที่ทำหน้าที่ผู้แทนชาวไทยทุกอย่างไม่มีบกพร่อง “ผมยอมรับว่าไม่มีราคา มีแต่เงินเดือน ส.ส.จากภาษีประชาชน แต่อยากถามว่า ส.ส.อย่างท่านมีราคาด้วยหรือ มีราคาเท่าไร ราคาตั้งมาจากไหน ส.ส.คนไหนมีราคาเท่าไร อย่ามาดูถูกประชาชน อย่าดูถูก ส.ส.ด้วยกันเอง”

  “ศุภชัย” แซะบิ๊ก พปชร.ไร้บารมี

  นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทะเบียน พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร. ว่าจะให้นายสิระออกมาให้สัมภาษณ์ขอโทษนายอนุทิน วันนี้พบนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ก็พูดย้ำว่า นายสิระถูก สร.1 และ สร.2 คงหมายถึงนายกฯ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ รวมถึงเลขาธิการพรรคตักเตือน แต่ปรากฏว่านายสิระยังออกมาพูดจาเช่นนี้อีก เราจะทำอะไรได้ ขนาดเจ้านายแท้ๆยังไม่ฟัง ไม่เห็นหัว ได้แต่เห็นใจพรรค พปชร.ที่มีคนที่มีศิลปะทำลายมิตรสร้างศัตรู กลุ่มดาวฤกษ์ก็ทีหนึ่งแล้ว อยากฝากผู้ใหญ่ใน พปชร.อย่ามาทำเหมือนไม่ให้เกียรติกับพรรคภูมิใจไทย หากปล่อยแบบนี้ผู้ใหญ่ในพรรคดูเหมือนไม่ศักดิ์สิทธิ์ ความศรัทธาจะเสื่อม นายสิระคงไม่เข้าใจเรื่องราคาของคน บางคนทำตัวไม่มีคุณค่า และคิดเอาเองว่าสิ่งที่ทำเป็นประโยชน์กับประชาชน แต่ไม่เคยรู้ตัวว่าสิ่งที่ทำน่ารังเกียจ

  ย้ำภาพรัฐบาลส่อเป็นรัฐล้มเหลว

  นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “ถ้ารัฐบาลไม่สามารถบริหารจัดการกับโควิดได้ อาจกลายเป็นรัฐล้มเหลว” เห็นข่าวการถกเถียงเรื่องการสั่งซื้อวัคซีนโมเดอร์นาของโรงพยาบาลเอกชน กับองค์การเภสัชกรรม รวมถึงวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ที่สหรัฐอเมริกาจะบริจาคให้ ว่าจะฉีดให้กับกลุ่มไหนก่อนนั้น เห็นว่ารัฐบาลควรยกเลิกโครงการวัคซีนทางเลือก ของโรงพยาบาลเอกชน โดยรัฐบาลรับเป็นเจ้าภาพจัดซื้อวัคซีนทั้งหมด นำไปมอบให้โรงพยาบาลเอกชนฉีดให้ประชาชนทุกคน เพราะรัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอจัดซื้อวัคซีนเต็มที่ อาจยกเลิกโครงการต่างๆที่กำลังแจกจ่ายให้กับประชาชนขณะนี้ นำไปจัดซื้อวัคซีนที่มีคุณภาพทั้งหมด และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 47 ด้วย

  “ท็อป” ยอมรับ รบ.นับถอยหลัง

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเตรียมญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า เป็นสิทธิปกติ แต่เห็นว่ารัฐบาลทุ่มเททำงาน เมื่อถามว่าความระหองระแหงของพรรคร่วมรัฐบาลจะเป็นจุดบอดให้ฝ่ายค้านโจมตีได้หรือไม่ นายวราวุธตอบว่า เราอยู่กันมาสองปี เลยครึ่งทางมาแล้ว เหมือนการนับถอยหลัง เป็นทุกรัฐบาล เมื่อทำงานพักหนึ่งย่อมเห็นต่างเป็นปกติ เมื่อถามว่ามองความขัดแย้งพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับภูมิใจไทย (ภท.) รุนแรงขึ้นอย่างไร นายวราวุธตอบว่า เรื่องปกติธรรมดา เห็นมาทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะสถานการณ์ โควิด มีความซับซ้อนละเอียดอ่อนในการแก้ปัญหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข พยายามเต็มที่ ถือเป็นสิทธิที่ฝ่ายค้านจะนำมาอภิปราย

  ACT ฮึ่มปลุกพลังต้านโกง

  อีกเรื่อง องค์การต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ออกแถลงการณ์เรื่องความจริงใจในการทบทวนการประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายเหนือและสายอีสาน ระบุว่า สังคมยังแคลงใจเกี่ยวกับการประมูลรถไฟทางคู่สายเหนือและสายอีสานรวม 5 สัญญา ที่เกิดข้อครหาว่าล็อกสเปกฮั้วประมูล เอื้อประโยชน์ให้คนบางกลุ่ม ตั้งข้อสังเกตว่าก่อนการประมูลครั้งนี้มียกเลิกมาตรการป้องกันคอร์รัปชัน ที่วางกรอบแนวทางส่งเสริมให้มีการแข่งขันราคาอย่างเสรีไว้ชัดเจน ส่งผลให้ทีโออาร์และกติกาการประมูลครั้งนี้เปลี่ยนแปลงไปหลายประการ นำไปสู่ข้อครหาที่น่าอัปยศอดสูดังกล่าว กลายเป็นบรรทัดฐานในอนาคตของ “การคอร์รัปชันที่ถูกต้องตามขั้นตอน” ขัดแย้งกับสิ่งที่รัฐบาลประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านคอร์รัปชัน ขอให้นายกฯพิจารณาสั่งการทบทวนการประมูลดังกล่าว เพื่อแสดงถึงความโปร่งใสและมีธรรมาภิบาลในการบริหารราชการแผ่นดิน เพื่อรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดิน ก่อนที่สังคมจะเปลี่ยนจากวิกฤติศรัทธา เป็นการเคลื่อนไหวที่ประชาชนต้องลุกมาดูแลผลประโยชน์ของชาติด้วยตนเอง

  ตร.จ่อเรียก 70 ผู้ชุมนุมไล่นายกฯ

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษก บช.น. กล่าวว่า จากการจัดกิจกรรมชุมนุมขับไล่รัฐบาล ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กลุ่มราษฎร กลุ่มประชาชนคนไทย กลุ่มไทยไม่ทนฯ กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ รวมถึงกลุ่มนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ที่จัดกิจกรรม “สมบัติทัวร์” แรลลี่บีบแตรไล่ พบว่ามีการกระทำเข้าข่ายเป็นความผิดกฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นพิสูจน์ทราบตัวบุคคลต้องถูกดำเนินคดีประมาณ 70 ราย อยู่ระหว่างขออนุมัติ ออกหมายเรียกรับทราบข้อกล่าวหาต่อไป ส่วนการชักชวนบีบแตรรถไล่นายกฯ ผู้ชักชวน ผู้โพสต์ชักชวนตามสื่อออนไลน์ รวมทั้งแกนนำ ตลอดจนผู้เข้าร่วมกิจกรรม ทั้งหมดมีความผิด พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคเพื่อไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาบริหารวัคซีนพิชัย นริพทะพันธุ์สิระ เจนจาคะศุภชัย ใจสมุทรข่าวหน้า1ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 12:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์