“หมอชลน่าน” แนะ คนไทยฟ้องรัฐ โควิด-19 ระบาด ปล่อยตายคาบ้าน ไร้เหลียวแล

ข่าว

  “หมอชลน่าน” แนะ คนไทยฟ้องรัฐ โควิด-19 ระบาด ปล่อยตายคาบ้าน ไร้เหลียวแล

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.ค. 2564 17:23 น.

  “หมอชลน่าน” แนะ คนไทยฟ้องรัฐ เหตุปล่อยตายคาบ้าน ไร้เหลียวแล ขอ “บิ๊กตู่” เลิกโกหกรายวัน ต้องพูดความจริงเรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 กับประชาชน

  วันที่ 5 ก.ค.นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึง พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ที่ออกมายืนยันว่าจะยังฉีดซิโนแวคต่อไป เพราะไม่ได้มีเรื่องอะไรที่เป็นผลกระทบร้ายแรง มันก็ต้องมีความมั่นใจได้ว่าเป็นวัคซีนที่ดี การพูดเช่นนี้เป็นการพูดเพื่อแก้หน้าให้กับรัฐบาลเท่านั้น ทั้งๆ ที่ผลที่ออกมาหลังการฉีดหลายคนเกิดอาการไม่พึงประสงค์เป็นจำนวนมาก หนักสุดคือเสียชีวิต และแม้ฉีดครบ 2 โดสยังติดเชื้อได้ ประชาชนรับรู้รับทราบกันทั้งประเทศ

  ทั้งนี้ประสิทธิภาพของวัคซีนที่ประเทศไทยมียังไม่ใช่วัคซีนที่ดีที่สุด แต่ด้วยเหตุผลหลักคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่เคยออกมาพูดความจริงกับประชาชน มีแต่คำคุยโว โอ้อวด ขี้โม้ ไปวันๆ ว่าประเทศไทยจะมีวัคซีนยี่ห้อนั้น ยี่ห้อนี้ แต่ในความเป็นจริงประเทศไทยไม่สามารถที่จะจัดหาวัคซีนที่ดีที่สุดเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชนได้ เมื่อซิโนแวคหาซื้อได้ง่ายจึงจัดซื้อมาให้ประชาชน เพื่อลดกระแสความต้องการเรื่องวัคซีน พร้อมสำทับว่ารัฐบาลให้วัคซีนอะไรมาก็ฉีดๆ ไป

  นายแพทย์ชลน่าน กล่าวด้วยว่า รัฐบาลต้องยอมรับความจริงก่อนว่า ไร้ประสิทธิภาพในการเจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน อย่ามาโกหกประชาชนอีกเลย โดยเฉพาะวัคซีนทางเลือกที่อ้างว่ามีขั้นตอนมากมายในการจัดซื้อ ทั้งๆ ที่สามารถลดขั้นตอนได้ เพราะรัฐบาลประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั่นหมายถึงสามารถลัดขั้นตอนได้ นอกจากนี้ภาคเอกชนร้องขอมาตั้งนานแต่รัฐไม่ขยับ ซึ่งรัฐทราบดีว่าเพราะอะไร และเอกชนทำอะไรไม่ได้ เพราะรัฐต้องเป็นผู้ทำสัญญากับบริษัทวัคซีนเท่านั้น การอ้างถึงจำนวนตัวเลขเป็นการอ้างเพื่อหาทางออกให้กับตัวเอง

   “พรรคเพื่อไทย กำลังหารือร่วมกับฝ่ายกฎหมาย รวมทั้งเปิดให้ประชาชน นำข้อมูลหลักฐานที่รัฐบาลปล่อยปละละเลย ในการรักษาชีวิตประชาชน มาหารือกันเพื่อดำเนินคดีกับรัฐบาล ผลจากการบริหารจัดการที่ล้มเหลวของรัฐ ทั้งการจัดหาวัคซีน รวมไปถึงการปล่อยให้ประชาชนนอนรอความตายที่บ้าน ไร้การช่วยเหลือจากรัฐ รวมทั้งวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือก หากประชาชนต้องเสียค่าใช้จ่าย ประชาชนมีสิทธิฟ้องร้องรัฐบาลได้” นายแพทย์ชลน่าน กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าหมอชลน่านตายคาบ้านส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทยคนไทยฟ้องรัฐเพื่อไทยข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 00:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์