เร่งจัดหาวัคซีนโควิดเด็กเร็วที่สุด

ข่าว

  เร่งจัดหาวัคซีนโควิดเด็กเร็วที่สุด

  ลม เปลี่ยนทิศ

   6 ก.ค. 2564 05:01 น.

   กรกฎาคมเป็นเดือนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศ “ปิดจ๊อบโควิด-19 ในกรุงเทพฯ” ปูพรมฉีดวัคซีนให้จบในสองเดือน มิถุนายน 2.5 ล้านโดส กรกฎาคม 2.5 ล้านโดส รวม 5 ล้านโดส แต่วัคซีนไม่มาตามนัดนายกฯเลยกลายเป็น “เดือนแห่งวิกฤติขาดแคลนวัคซีน”

   นายกฯคุยโม้มาตลอดว่า ก.ค.-พ.ย. จะได้วัคซีนแอสตราเซเนกาเดือนละ 10 ล้านโดส ไม่ต้องกลัวขาดแคลนวัคซีน แต่ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เพิ่งเปิดเผย บริษัทแอสตราเซเนกาจะส่งวัคซีนให้ไทยเดือนละ 5-6 ล้านโดสเท่านั้น จากที่ผลิตได้เดือนละ 16 ล้านโดส อีก 10 ล้านโดส ส่งออกไปขายต่างประเทศ ไม่เคยสัญญากับรัฐบาลไทยว่าจะส่งวัคซีนให้เดือนละ 10 ล้านโดส???

   หน้าแตกไหมครับทั่นนายกฯ เดือน ก.ค. วัคซีนหายวับไปทันที 5 ล้านโดส ทำให้ แผนปูพรมฉีดวัคซีนทั่วประเทศล่มไปทันที และ แผนเปิดประเทศใน 120 วันก็ล่มไปด้วย

   ผมไม่รู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกฯ ผอ.ศบค. คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีสาธารณสุข มีแผนแก้ปัญหาอย่างไร วัคซีนแอสตราเซเนกาที่หายไปเดือนละ 5 ล้านโดส เป็นเรื่องใหญ่มาก ในยามที่ไทยกำลังขาดแคลนวัคซีน โรคกำลังระบาดหนักขึ้น 5 เดือน ตั้งแต่ ก.ค.-พ.ย. วัคซีนหายไปถึง 25 ล้านโดส เป็นจำนวนที่สูงมากจนรับไม่ได้ ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบสาธารณสุขไทยที่กำลังจะล่มอยู่รอมร่อ เพราะผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่เตียงผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ไม่เพียงพอ

   เวลานี้ประเทศไทยไม่เพียงเจอ โควิด-19 สายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) แต่ยังเจอ โควิด-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ที่กำลังเริ่มระบาดซํ้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

   นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้โพสต์ถึง ความร้ายกาจของโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย ว่า สายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) ติดได้ง่ายกว่า สายพันธุ์ G (อู่ฮั่น) 1.7 เท่า แต่ สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) ที่เริ่มพบในคนงานก่อสร้าง ระบาดได้ง่ายกว่าสายพันธุ์อัลฟา 1.4 เท่า ทำให้เกิดการระบาดเพิ่มขึ้นเป็นโรค 4 บนยอดของการระบาดระลอก 3

   ณ ขณะนี้ที่กรุงเทพฯ จากการศึกษาวิจัยของศูนย์กว่า 700 ตัวอย่างในเดือนที่ผ่านมา พบว่า อัตราส่วนในการพบสายพันธุ์เดลตาสูงขึ้นเร็วมาก จนขณะนี้ส่วนใหญ่ร้อยละ 70 ของผู้ป่วยเป็นสายพันธุ์เดลตา สายพันธุ์เดลตาติดต่อได้ง่ายมาก บางครั้งจะไม่รู้เลยว่ารับเชื้อมาจากที่ใด การระบาดจะเพิ่มสูงขึ้นอีกอย่างมาก จึงต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด ใส่หน้ากากอนามัยตลอด ล้างมือใช้แอลกอฮอล์ กำหนดระยะห่าง ลดจำนวนการรวมคน ต้องตระหนักเสมอว่า โอกาสที่จะติดโรคเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ถ้าไม่จำเป็นอยู่บ้านจะดีที่สุด

   ปัญหาใหญ่ที่ผมเห็นว่าน่าเป็นห่วงมากอีกเรื่องก็คือ การติดเชื้อโควิด-19 ในเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีลงมา ทั้งเด็กอ่อนและนักเรียนจำนวน 14-15 ล้านคน วันนี้เริ่มมีข่าวถี่ๆ เด็กอายุไม่กี่ขวบ เด็กในศูนย์เลี้ยงเด็ก เด็กนักเรียนติดโควิด-19 กันแล้ว ได้แต่รักษาไปตามอาการ แต่ยังไม่มีใครพูดถึงเรื่อง “การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีลงมา” ซึ่งสำคัญไม่แพ้ผู้สูงอายุ ประเทศอื่นเขาเริ่มฉีดวัคซีนให้เด็กมาหลายเดือนแล้ว สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ อนุมัติให้ใช้ วัคซีนไฟเซอร์ ฉีดในเด็กอายุ 12–15 ปี วัคซีนโมเดอร์นา ฉีดในเด็กอายุ 12-17 ปี องค์การยายุโรป ก็อนุมัติให้ใช้ วัคซีนไฟเซอร์ ฉีดในเด็กอายุ 12–15 ปีแล้ว ประเทศไทยวันนี้วัคซีนผู้ใหญ่ก็ยังถูกดึงกันปากฉีก

   ผมคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ นายกรัฐมนตรี ควรเร่งจัดหา “วัคซีนป้องกันโควิด-19 เด็ก” ได้แล้ว เด็กคืออนาคตของชาติ อย่าให้พวกเขาต้องเผชิญโรคระบาดตามยถากรรมเลย

   นายกฯต้องทำทุกอย่าง By all means ในฐานะผู้นำประเทศ เพื่อจัดหา วัคซีนไฟเซอร์ โมเดอร์นา มาให้ได้เร็วที่สุด เพื่อให้เด็กและผู้ใหญ่รอดไปด้วยกัน อย่าให้คนไทยต้องรอวัคซีนจนเหงือกแห้งอย่างที่ นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม แถลงเลย.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดเด็กติดโควิดวัคซีนโควิดวัคซีนเด็กโควิดสายพันธุ์เดลต้าวัคซีนไฟเซอร์วัคซีนโควิด modernaวัคซีนโมเดอร์นาหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 05:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์