"อนุทิน" ตอก "หมอบุญ" ต้องการซื้อ "โมเดอร์นา" รัฐไม่ช้า แต่อย่ามามือเปล่า

ข่าว

  "อนุทิน" ตอก "หมอบุญ" ต้องการซื้อ "โมเดอร์นา" รัฐไม่ช้า แต่อย่ามามือเปล่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2564 14:41 น.

  "อนุทิน" ตอกกลับ "หมอบุญ" หลังต้องการซื้อ "โมเดอร์นา" เป็นวัคซีนทางเลือก ยัน ล่าช้า ไม่ได้เกิดขึ้นจากรัฐบาล แต่เหตุ โรงพยาบาลเอกชนกับผู้ผลิต ตกลงกันไม่ได้ ย้ำ องค์การเภสัชฯ เป็นแค่สะพานซื้อขายให้ เหน็บ หากต้องการซื้อขออย่ามามือเปล่า


  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ชี้แจงกรณี การจัดซื้อวัคซีนทางเลือก โมเดอร์นา หลังจาก นายแพทย์ บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ผู้บริหารโรงพยาบาลและธุรกิจดูแลสุขภาพ
  ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า รัฐบาลยังไม่เซ็นสัญญาซื้อวัคซีนดังกล่าว จึงอาจทำให้ล่าช้า ออกไปกว่า 4 เดือนว่า วัคซีนทางเลือกเป็นวัคซีนที่รัฐบาลไทยไม่ได้ซื้อ แต่จะให้ประชาชนซื้อผ่านโรงพยาบาลเอกชน เพราะปัจจุบันรัฐบาลมีวัคซีนฉีดให้ประชาชนอยู่แล้วหลายยี่ห้อ เช่น ซิโนแวค และ แอสตราเซเนกา

  รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า ส่วนโรงพยาบาลเอกชนไม่ได้ เพราะติดปัญหาที่บริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้องการที่จะขายผ่านรัฐบาลเท่านั้น โรงพยาบาลเอกชน จึงไปร้องเรียนกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯ ก็ได้ตั้งคณะประธานกรรมการในการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม ชุดหนึ่งขึ้นมา โดยมี นพ. ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีตรัฐมนตรีสาธาณสุข เป็นประธาน ซึ่งมี นายแพทย์ บุญ วนาสิน เป็นหนึ่งในคณะกรรมการวัคซีนทางเลือกด้วย

  "ยืนยันว่า กระทรวงสาธารณสุข พยายามอำนวยความสะดวกให้ทุกอย่าง เช่น การขึ้นทะเบียนยาหรือวัคซีนทางเลือก ซึ่งวัคซีนโมเดอร์นาขึ้นให้แล้ว 

  เมื่อมีการตกลงระหว่างผู้ซื้อคือโรงพยาบาลเอกชน และบริษัทผู้ผลิต นอกจากขึ้นทะเบียน นายกฯ ยังกำชับให้องค์การเภสัชกรรม ตัวกลางด้านนิติกรรมเพื่อ รองรับการนำเข้าวัคซีน

  โดยโรงพยาบาลเอกชน และผู้ซื้อ ต้องตกลงเงื่อนไขต่างๆ กันให้ได้ก่อน เพราะการซื้อวัคซีนดังกล่าว รัฐบาล หรือ องค์การเภสัชจะต้องไม่รับความเสี่ยงใดๆ ทั้งสิ้น โดยเฉพาะความเสี่ยงเรื่องการเงิน เช่น หากรัฐบาลจ่ายเงินให้ก่อน แล้วเอกชนเปลี่ยนใจไม่เอา ซื้อมาแล้วก็จะส่งผลกระทบกับรัฐบาล 

  เช่น กรณี นายแพทย์ บุญ วนาสิน ที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ว่า จะมาโทษกระทรวงสาธารณสุข หรือรัฐบาลไม่ได้เลย หากอยากซื้อเพื่อเอากำไร ก็ต้องไปเจรจากับบริษัทผู้ผลิตให้เรียบร้อย แล้วก็ค่อยมาแจ้งองค์การเภสัช เพื่อจะเร่งดำเนินการให้ แต่ก็อย่ามามือเปล่า" นายอนุทิน กล่าว.


  นายอนุทิน ย้ำว่า ผู้ซื้อต้องตกลงกับผู้ขายว่า วัคซีนให้ได้ โดยต้องนำเงิน มาให้องค์การเภสัชกรรม เพื่อการันตีความเสี่ยง ในการสั่งซื้อวัคซีนไป ซึ่งองค์การเภสัชกรรม กระทรวงสาธารณสุข เปรียบดังสะพานในการจัดซื้อวัคซีนให้โรงพยาบาลเอกชน กับบริษัทผู้ผลิต ไม่ได้มีหน้าที่จัดทำให้ทุกอย่าง แต่ยินดีอำนวยความสะดวกให้ในฐานะตัวกลางให้เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดอนุทิน ชาญวีรกูลองค์การเภสัชกรรมโรงพยาบาลเอกชนโมเดอร์นาวัคซีนทางเลือกหมอบุญบุญ วนาสินเปิดประเทศข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์