ตร.จ่อตั้ง 4 ข้อหา 3 ม็อบชุมนุมไล่รัฐบาล พร้อมเพิกถอนประกันกลุ่มราษฎร

ข่าว

  ตร.จ่อตั้ง 4 ข้อหา 3 ม็อบชุมนุมไล่รัฐบาล พร้อมเพิกถอนประกันกลุ่มราษฎร

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2564 14:28 น.

  บช.น. จ่อตั้ง 4 ข้อหา 3 กลุ่ม ม็อบชุมนุมขับไล่รัฐบาล เมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) พร้อมเตรียมถอดคำปราศรัยเข้าข่ายผิดข้อหาอื่นหรือไม่ ขณะที่ สน.นางเลิ้ง เตรียมออกหมายเรียก "จตุพร-ทนายนกเขา" รวมทั้งพิจารณาเพิกถอนการประกันตัวแกนนำกลุ่มราษฎร 5 รายที่เข้าข่ายละเมิดเงื่อนไขศาล

  เมื่อวันที่ 4 ก.ค.64 ที่ บช.น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษก บช.น. กล่าวถึงการชุมนุมของมวลชน 3 กลุ่ม เมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) ว่า ภาพรวมการชุมนุมของมวลชนทุกกลุ่มอยู่ในเกณฑ์ดี แต่พนักงานสอบสวนก็ยังคงต้องสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ถอดเทปคำปราศรัย และดูพฤติกรรมของมวลชนทั้ง 3 กลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มของนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย กลุ่มของนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำกลุ่มไทยไม่ทนฯ และกลุ่มของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ที่จัดกิจกรรม "แฟลชม็อบ สมบัติทัวร์" แยกขบวนจากกลุ่ม "ไทยไม่ทน" ไปชุมนุมต่อที่แยกราชประสงค์

  เบื้องต้นแกนนำทุกกลุ่มเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.ควบคุมโรค, พ.ร.บ.ความสะอาด และ พ.ร.บ.จราจรทางบก เป็น 4 ข้อหาหลักอยู่แล้ว แต่พนักงานสอบสวนกำลังพิจารณาว่าพฤติกรรมและการปราศรัยของแกนนำจะเข้าข่ายข้อหาอื่นๆ เพิ่มเติมอีกหรือไม่ ใช้ระยะเวลารวบรวมพยานหลักฐานก่อนจะมีการออกหมายเรียก เนื่องจากพนักงานสอบสวนต้องการแจ้งข้อหาทั้งหมดในคราวเดียว เพื่อไม่ต้องการให้เกิดเป็นประเด็นว่าเป็นเกมการเมือง เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เตรียมออกหมายเรียกทนายนกเขา กับพวก และนายจตุพร กับพวก เข้ารับทราบข้อกล่าวหาคดีการชุมนุมเมื่อวันที่ 24 และ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา คนละ 2 ข้อหา ภายในสัปดาห์หน้า

  “ส่วนกระแสข่าวว่าตำรวจได้ยื่นเพิกถอนการประกันตัวแกนนำกลุ่มราษฎร ที่ได้รับการประกันตัวออกมา โดยติดเงื่อนไขศาลที่ต้องไม่ทำกิจกรรมที่กระทบความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ และไม่ร่วมการชุมนุมที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. ได้พิจารณาพฤติกรรมของแกนนำที่ได้รับการประกันตัวโดยติดเงื่อนไขศาลแล้วพบว่า มีแกนนำที่ฝ่าฝืนเงื่อนไข 5 คน ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการร่วมชุมนุมในลักษณะมั่วสุม หรือแม้แต่การปราศรัยพาดพิงที่เข้าข่ายละเมิดเงื่อนไขศาล ตำรวจเตือนผ่านทุกช่องทางแต่ก็ยังมีการฝ่าฝืน ละเมิดเงื่อนไขที่ศาลตั้งไว้ ดังนั้นพนักงานสอบสวนจึงได้ยื่นคำขอเพิกถอนประกันแกนนำ โดยส่งให้พนักงานอัยการเรียบร้อยแล้ว และอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการของพนักงานอัยการ ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่ามีใครบ้าง” พล.ต.ต.ปิยะ กล่าว

  มีรายงานว่า สำหรับแกนนำกลุ่มราษฎรที่ได้รับการประกันตัว และติดเงื่อนไข ได้แก่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือ แอมมี่, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายอานนท์ นำภา, นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์, นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข, น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล หรือ น้องมายด์ ทั้งหมดถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 และ 116.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบ 2 กรกฎาม็อบ 2 กรกฎาคมคณะราษฎรข่าวม็อบบช.น.ออกหมายเรียกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 06:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์