เตรียมเสนอ “บิ๊กป้อม-กก.บห.” เคาะร่างระเบียบวินัย-จริยธรรมพรรคพลังประชารัฐ

ข่าว

  เตรียมเสนอ “บิ๊กป้อม-กก.บห.” เคาะร่างระเบียบวินัย-จริยธรรมพรรคพลังประชารัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 16:52 น.

  “ไพบูลย์” เผยยกเครื่องร่างระเบียบ “วินัย-จริยธรรม” พรรคพลังประชารัฐใกล้คลอด วางบทลงโทษ 3 ระดับ พร้อมตั้งคณะกรรมการรักษาวินัยตามประมวลจริยธรรม เตรียมเสนอ “บิ๊กป้อม-กก.บห.” เคาะ

  วันที่ 3 ก.ค. 2564 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้า ฝ่ายกฎหมายพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการร่างระเบียบว่าด้วยการรักษาวินัยตามประมวลจริยธรรมของสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ พ.ศ.2564 หลังร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค มอบหมายให้ปรับปรุงจัดทำร่างใหม่เพื่อให้พลังประชารัฐเป็นระบบมากขึ้นว่า ใกล้เสร็จแล้ว วันที่ 6 ก.ค.จะต้องนำเสนอหัวหน้าพรรคก่อนและจากนั้นจะนำเสนอคณะกรรมการบริหารพรรคต่อไป โดยสาระสำคัญเป็นเรื่องวินัยและจริยธรรมที่สมาชิกพรรคต้องปฏิบัติ อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ทำแล้วมีการร้องเรียนมาจะต้องตรวจสอบโดยคณะกรรมการรักษาวินัยตามประมวลจริยธรรม ซึ่งจะตั้งขึ้นหลังร่างนี้ประกาศใช้

  ขณะที่ถ้าฝ่าฝืนระเบียบนี้ จะมีบทลงโทษ 3 ระดับ ได้แก่ 1.ว่ากล่าวตักเตือนอาจจะแจ้งประกาศให้สมาชิกทราบโดยทั่วไปว่ากระทำผิด 2.ตัดสิทธิ์ต่างๆ ที่จะได้รับการคัดเลือกตำแหน่งต่างๆ จากสัดส่วนของพรรค รวมทั้งอาจจะถูกตัดสิทธิ์ไม่ส่งลงสมัครรับเลือกตั้ง และ 3.ขับออกจากสมาชิกพรรคกรณีฝ่าฝืนระเบียบพรรคขั้นร้ายแรง

  ทั้งนี้ รวมถึงการใช้วาจาต่างๆ ซึ่งการแสดงความคิดเห็นทำได้ แต่ต้องไม่มีผลกระทบต่อสมาชิกพรรคคนอื่น ต้องใช้วาจาสุภาพ ไม่ส่อเสียด ไม่ใส่ร้ายกัน ทั้งนี้ ถือเป็นการจัดระเบียบ การกระทำอะไรบ้างที่ทำจะกลายเป็นปัญหาขัดต่อจริยธรรมหรือวินัยของพรรคจะได้รู้และไม่ปฏิบัติ จะทำให้พรรคมีระเบียบวินัยมากขึ้น ให้สมาชิกพรรคอยู่ด้วยกันเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีความขัดแย้งกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไพบูลย์ นิติตะวันพลังประชารัฐร่างระเบียบว่าด้วยการรักษาวินัยตามประมวลจริยธรรมธรรมนัส พรหมเผ่าสมาชิกพรรคพลังประชารัฐรักษาวินัยบทลงโทษข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์