เลขาฯสมช. ชี้ ซิโนแวคเหมาะสมสุดกับไทยในเวลานี้ ต้องมั่นใจต้นทางยังใช้อยู่

ข่าว

  เลขาฯสมช. ชี้ ซิโนแวคเหมาะสมสุดกับไทยในเวลานี้ ต้องมั่นใจต้นทางยังใช้อยู่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 16:45 น.

  “พล.อ.ณัฐพล” เผย เตรียมปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์การทำงานของ ศบค. ยืนยันเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์มีเพียงพอ ชี้ วัคซีนซิโนแวคเหมาะสมสุดในเวลานี้ แต่พยายามเร่งรัดตัวอื่นอยู่

  วันที่ 3 ก.ค. 2564 ที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศปก.ศบค.) และประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบูรณาการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีทางแพทย์ระบุว่าในเดือน ก.ค. นี้สถานการณ์โควิด-19 จะวิกฤติถึงกับใช้คำว่าหนักแน่ ในส่วนของภาครัฐจะต้องปรับเปลี่ยนมาตรการตามสถานการณ์อย่างไร ว่า มาตรการหลักๆ คงต้องถือมาตรการเดิมไปก่อน เพราะที่ผ่านมายังมีประชาชนที่ทำมาหากินอยู่มีความเดือดร้อน และ ศบค. ใช้มาตรการเหล่านี้มา 3 เดือนแล้ว หลายคนจึงขอ ศบค. ว่าอยากให้ผ่อนคลายบ้าง แต่ได้ชี้แจงกลับไปว่ามาตรการต่างๆ เหล่านี้ยังจำเป็นอยู่ เพราะฉะนั้นต้องดูทั้ง 2 ฝ่ายคือคนที่เดือดร้อน และมาตรการป้องกันโรคด้วย

  ดังนั้นสิ่งที่ ศบค. ต้องเตรียมการคือจะต้องลงรายละเอียดให้มากขึ้น และอาจจะต้องเพิ่มมาตรการเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนมากขึ้น โดยเมื่อครบ 15 วันในประมาณวันที่ 12 ก.ค.นี้ จะหารือกับทางกระทรวงสาธารณสุขในการประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ว่ามาตรการต่างๆ ที่ทำมามีประสิทธิผลเพียงใด หรือจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการหลักให้มากขึ้นหรือไม่ โดยต้องฟังทางกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลัก

  ทั้งนี้ยืนยันว่า มีความจำเป็นที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์การทำงาน ซึ่งขณะนี้ทางคณะที่ปรึกษาของศูนย์บูรณาการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงทีมคณาจารย์ทางด้านการแพทย์ กำลังแก้ปัญหาเรื่องดังกล่าวอยู่ อาทิ ลักษณะของการเข้ารับการรักษาพยาบาล แต่ขอไม่ลงในรายละเอียดเพราะอาจเป็นการก้าวล่วงของการแพทย์และการสาธารณสุข

  ส่วนเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า คงเหมือนกับที่อธิบดีกรมการแพทย์ และรองอธิบดีกรมควบคุมโรคได้กล่าวไป ว่า ยังมีเพียงพอถ้าสถานการณ์ยังคงระดับนี้อยู่ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ ศบค. อยากขอความร่วมมือประชาชน มักถูกต่อว่า เป็นการโทษประชาชนแต่ไม่ใช่ เนื่องจากความสำเร็จในเรื่องของมาตรการป้องกันและควบคุมโรคส่วนตัวถืออยู่ 3 ส่วน คือภาครัฐจะต้องจริงจัง ภาคผู้ประกอบการต้องให้ความร่วมมือ ภาคประชาชนต้องป้องกันส่วนบุคคล หากทั้ง 3 ส่วนนี้ยังดำรงอยู่ก็สามารถผ่านไปได้ โดยที่ ศบค. ดูแลในเรื่องมาตรการส่วนรวม

  ขณะที่วัคซีนซิโนแวค ซึ่งเป็นวัคซีนหลักของไทย แต่ประชาชนไม่ไว้วางใจ จะทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างไร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า "ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขหรือบุคลากรทางการแพทย์อาวุโสได้พยายามให้ความรู้ และจากที่ทางรองอธิบดีกรมควบคุมโรค และผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ได้กล่าวไว้ทุกคนก็จะได้เห็นว่าเราไม่สามารถที่จะเลือกชนิดได้ เราไม่สามารถจะเร่งกำหนดการส่งได้ เพราะฉะนั้นก็มีความจำเป็นอยู่ดีที่จะต้องใช้ วัคซีนที่เราสามารถหามาได้ วัคซีนที่มีอยู่ ซึ่งผมคิดว่าทุกคนก็คิดเหมือนๆ กันหมดตรงนี้ก็ต้องกราบขออภัยพี่น้องประชาชน ที่ว่าอาจจะไม่ได้วัคซีนตามที่ต้องการ แต่เราก็พยายามอยู่ จากที่ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรมชี้แจงวัคซีนโมเดอร์นา ที่ประชาชนอยากได้ หน่วยงานก็พยายาม เร่งรัด และวัคซีนไฟเซอร์ที่ประชาชนอยากได้ทางกรมควบคุมโรคก็พยายามเร่งรัดอยู่ ฉะนั้นในเมื่อทั้งสองอย่างนั้นยังไม่มา วัคซีนที่เรามีอยู่คือซิโนแวคก็น่าจะเป็นวัคซีนที่เหมาะสมกับสภาพเวลานี้"

  พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า จะยังฉีดซิโนแวคต่อไป ในเมื่อประเทศผู้ผลิตยังใช้อยู่จึงไม่ได้มีเรื่องอะไรที่เป็นผลกระทบร้ายแรง มันก็ต้องมีความมั่นใจได้ว่าเป็นวัคซีนที่ดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19วัคซีนโควิดซิโนแวควัคซีน Sinovacจองวัคซีน modernaจองวัคซีน pfizerสถานการณ์โควิด-19ณัฐพล นาคพาณิชย์สมช.ปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 00:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์