“ยิ่งลักษณ์” ชวนคนไทยช่วยอุดหนุนสินค้า ช่วยเกษตรกรพ้นวิกฤติ โควิด-19

ข่าว

  “ยิ่งลักษณ์” ชวนคนไทยช่วยอุดหนุนสินค้า ช่วยเกษตรกรพ้นวิกฤติ โควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 12:02 น.

  “ยิ่งลักษณ์” รีวิวทุเรียนปราจีน อาสาเป็นสื่อกลางช่วยเกษตรกรโปรโมตพืชผลผ่านเพจเฟซบุ๊ก ช่วงวิกฤติโควิด-19 ชวนใครพอไหวช่วยกันอุดหนุน แนะท้องถิ่นช่วยเพิ่มมูลค่า หาตลาดใหม่ๆ

  วันที่ 3 ก.ค. 2564 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra ว่า ในช่วงหน้าฝนของไทย จะเป็นช่วงที่ผลไม้ออกพร้อมกันจากหลายภาคทั่วประเทศไทย แต่ด้วยวิกฤติโรคระบาดประกอบกับช่วงนี้มีผลไม้หลากชนิดกำลังออกมาพร้อมๆ กัน ทำให้เป็นห่วงยอดการบริโภคและช่องการจำหน่ายผลไม้ที่อาจจะลดลง ส่งผลให้ผลผลิตล้นตลาด กระทบต่อชีวิตของเกษตรกรที่อาจต้องขายพืชผลในราคาต่ำ ขาดทุนกับสิ่งที่ได้ลงทุนลงแรงไป

  จึงเห็นว่าต้องเพิ่มมูลค่าให้กับผลไม้ด้วยการผูกเรื่องราวที่น่าสนใจของผลไม้หรือสินค้าเกษตรเข้ากับสิ่งรอบตัวในท้องถิ่น พร้อมกันนี้อยากฝากไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประสานหาตลาดใหม่ๆ และทำงานร่วมกับเกษตรกรในการพัฒนาพันธุ์ ป้องกันโรคระบาด อีกทั้งต้องมีการวางแผนการผลิตล่วงหน้า ซึ่งจะทำให้รู้ปริมาณผลผลิต ขณะเดียวกันต้องสร้างกลไกการแลกเปลี่ยนสินค้ากับจังหวัดอื่น พร้อมร่วมกับภาคเอกชนในพื้นที่ให้นำผลไม้บางส่วนไปแปรรูป สิ่งเหล่านี้ทุกฝ่ายต้องวางแผนร่วมกันเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ใช่ปล่อยไปตามยถากรรม

  “ดิฉันขอชื่นชมเกษตรกรที่พัฒนาตนเอง เช่น ทุเรียนและมังคุดจากสวนจิตนิยม ปราจีนบุรี ที่มีคนส่งมาให้ เป็นผลไม้ที่มีคุณภาพดีมากค่ะ ทราบมาว่าทำกันมา 4 ชั่วอายุคนแล้ว ใส่ใจในทุกรายละเอียด มุ่งมั่นทำให้สวนเป็นเกษตรอินทรีย์ 100% มีการคัดเลือกพันธุ์ที่ดี ปลูกพืชผสมผสาน ให้ความสำคัญกับน้ำที่ใช้ มีการบำรุงรักษาทุกต้นอย่างใกล้ชิด เพราะผลไม้ที่มาจากต้นที่มีอายุมากเท่าไหร่รสชาติก็จะยิ่งอร่อยมากเท่านั้นค่ะ อย่างเช่นทุเรียนกบชายน้ำของที่นี่มาจากต้นที่มีอายุกว่า 50 ปี สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานโดยที่ไม่เสีย แม้ทิ้งไว้นานเนื้อก็จะไม่เละ ไม่เป็นปลาร้า ทำให้ทุเรียนผลแรกของฤดูกาล หรือที่เรียกว่าทุเรียนนางพญา จองกันข้ามปี ราคาลูกละแสนกว่าบาทเลยค่ะ”

  น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังฝากให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการสนับสนุนผลไม้และสินค้าจากเกษตรกรไทย เพราะไม่ใช่เกษตรกรทุกรายที่จะขายสินค้ารายได้ดี ด้วยการซื้อไปรับประทานเองหรือนำไปฝากญาติมิตรเพื่อนฝูง ก็ถือว่าช่วยเกษตรกรได้ทางหนึ่ง ในภาวะที่สถานการณ์โรคระบาดยังไม่คลี่คลาย เพื่อให้ทุกคนผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้

  ส่วนตัวแม้อยู่ไกลแต่ก็พร้อมสนับสนุนและเป็นสื่อกลางในการช่วยประชาสัมพันธ์พืชผลทางการเกษตรให้กับประชาชนทุกจังหวัด พร้อมให้ทุกคนใช้ช่องแสดงความเห็นจากโพสต์เฟซบุ๊กโพสต์ผลิตภัณฑ์การเกษตรได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรทุเรียนทุเรียนปราจีนสินค้าเกษตรเฟซบุ๊กผลไม้เกษตรกรเกษตรกรไทยพืชผลทางการเกษตรข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 07:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์