"อิสระ" เตือนสติ รบ. ชง "4 ย." พยุงลมหายใจร้านอาหาร

ข่าว

  "อิสระ" เตือนสติ รบ. ชง "4 ย." พยุงลมหายใจร้านอาหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2564 00:58 น.

  "อิสระ" ยกเคส "ร้านเป๋าตุงถุงตังค์" ยกธงขาวขายทิ้งตั้งเเต่เตายันหลอดไฟ เตือนรัฐช่วย 4 ย.พยุงลมหายใจในภาวะเปิดก็ติด- ปิดก็ตาย หลังประกาศห้ามนั่งกินในร้าน 

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.64 นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะคณะ กมธ.การเงิน การคลัง สถาบันการเงิน เเละตลาดการเงิน กล่าวถึงคำสั่งกำหนดมาตรการควบคุมของรัฐ เรื่องการห้ามนั่งทานอาหารในร้าน ให้ซื้อกลับบ้านได้เท่านั้น และมีคำสั่งปิดเเคมป์เเรงงาน 30 วัน ว่า ต้องยอมรับความจริงหลังจากมีประกาศดังกล่าว ทำให้ได้ยินเสียงร้องกันระงม เจ้าของร้านเหมือนถูกฟ้าผ่าแบบไม่รู้ตัว แต่ละร้านอยู่ในภาวะเปิดก็ติด ปิดก็ตาย ตัวเลขตลาดธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทย มีมูลค่าสูงกว่า 4 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากผู้ประกอบการขนาดเล็ก วันนี้ต้องแบกภาระทั้งค่าเช่า ค่าพนักงาน แถมการสั่งอาหารออนไลน์ ต้องโดนเก็บค่าเดลิเวอรี่มหาโหด จากราคาขายสูงถึง 30% ประกอบกับมาตรการที่ออกมาอย่างปัจจุบันทันด่วนเป็นเวลาถึง 1 เดือน ทั้งๆที่คลัสเตอร์ใหม่ที่เกิดขึ้น ชัดเจนว่าเกิดจากการอยู่ในที่แออัด ไม่ได้เกิดจากร้านอาหารที่บังคับให้เว้นระยะห่าง และรับลูกค้าได้เพียงร้อยละ 25 % นี่จึงเป็นตัวอย่างว่า ทำไมเสียงเรียกร้องในโลกโซเชียลมีเดีย ถึงเริ่มไม่ทน ไม่สน ไม่กลัว เกิดกรณีจะเปิดร้านใครจะทำไม 

  นายอิสระ กล่าวต่อว่า ยังมีตัวอย่างผลกระทบของคำสั่งดังกล่าว อาทิ กรณีเจ้าของร้านหมูกระทะเป๋าตุงถุงตังค์ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เป็นร้านหมูกระทะชื่อดัง จากข่าวบอกว่าเปิดขายมาเกือบ 10 ปี เจอพิษโควิดระรอก 3 จนต้องเลิกกิจการ ประกาศขายมันทุกอย่าง ถ้วย ถัง กะละมัง หม้อ พัดลม กระทะไฟฟ้า โต๊ะหินอ่อน หวังนำเงินที่ได้ไปซื้อรถสามล้อพ่วง ขายลูกชิ้นทอดประทังชีวิต นี่ยังไม่นับรวมร้านอาหารอีสาน หรือร้านอาหารตามสั่ง ที่อยู่ใกล้แคมป์ก่อสร้าง ตามจุดที่ถูกคำสั่งควบคุมอีกจำนวนมาก ที่เจอผลกระทบจากยาเเรง เเต่การใช้ยาเเรงต้องเยียวยาอย่างทั่วถึง เเละตรงจุดควบคู่กันไปด้วย

  นายอิสระ กล่าวอีกว่า ขอเสนอแนวคิด 4 ย.ไปยังรัฐบาล คือ 1.ยื่นมือ-ช่วยรับซื้ออาหารกล่องหรือวัตถุดิบ จากร้านค้าที่ได้รับผลกระทบ แล้วแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน 2.ยินยอม-ให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและลูกจ้าง สามารถตรวจและฉีดวัคซีนได้อย่างเร่งด่วน 3.ยืดหยุ่น-ชะลอ และลดภาระหนี้ให้แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร ให้การเยียวยาที่เป็นธรรม และยาวนานพอหากสถานการณ์ยืดเยื้อ และ 4.ย้อนหลัง-ชดเชยภาระค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการสั่งปิดของภาครัฐไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่า ค่าจ้าง ค่าไฟ โดยชดเชยให้ตามระยะเวลาที่เคยล็อคดาวน์มาในอดีตจนถึงปัจจุบัน ข้อเสนอเหล่านี้ก็เพื่อพยุงลมหายใจบรรดาร้านอาหารพอจะไปต่อได้ ไม่ต้องตัดสินใจเลิกกิจการ เหมือนเจ้าของร้านหมูกระทะเป๋าตุงถุงตังค์ ที่ จ.เพชรบูรณ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อิสระ เสรีวัฒนวุฒิส.ส.ประชาธิปัตย์ร้านอาหารธุรกิจร้านอาหารโควิดโควิด-19ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 10:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์