เกมอันตรายไม่แพ้ไวรัส

ข่าว

  เกมอันตรายไม่แพ้ไวรัส

  ทีมข่าวการเมือง

   3 ก.ค. 2564 05:07 น.

   ต้องดูกันยาวๆโมเดล “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” จะรอดหรือร่วงคิวนำร่องของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยกทีม ครม. ลุย จ.ภูเก็ต ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็ม เข้าพื้นที่โดยไม่ต้องถูกกักตัว 14 วัน

   สเต็ปแรกหารายได้เข้าประเทศ กู้วิกฤติเศรษฐกิจเมืองท่องเที่ยวที่ถูกไวรัสร้ายล้อมมาพักใหญ่ ต่อยอดไปสู่เมืองท่องเที่ยวอื่น อาทิ เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ที่จะเปิดพื้นที่วันที่ 15 ก.ค.

   เพื่อพุ่งไปสู่เป้าหมายสูงสุด เปิดประเทศใน 120 วัน ในช่วงปลายปี

   ในภาวะที่ยังต้องลุ้นตัวโก่ง จะพลิกสถานการณ์ให้คนไทยกลับมาใช้ชีวิตตามปกติทันเดดไลน์ที่วางไว้หรือไม่

   ภายใต้สถิติชวนขนหัวลุกขึ้นเรื่อยๆ ผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด–19 สร้างนิวไฮถี่ๆ ไม่ต้องพูดถึงจำนวนผู้ติดเชื้อร้ายใหม่ ที่คนไทยชินตาแล้วกับยอดตัวเลขที่ทะยานทะลุหลัก 6,000 กว่าคนต่อวันไปแล้ว

   แม้กระทั่งระดับรองปลัดกระทรวงสาธารณสุขยังถอดใจ ร่ำไห้ยอมรับสถานการณ์โควิด เมืองกรุงอยู่ในขั้นวิกฤติ ขาดหมอ ขาดเตียง เชื้อร้ายสายพันธุ์ใหม่คุมยาก ทำท่าจะเอาไม่อยู่

   ขวัญคนไทยกระเจิงกู่ไม่กลับ และยิ่งซีเรียสกันไปใหญ่จากเคสคนงานแคมป์ก่อสร้างหนีกลับภูมิลำเนาไปก่อนหน้านี้ ไม่ยอมให้กักบริเวณ 30 วัน เชื้อร้ายมีโอกาสกระจายหนักกว่าเดิม เช่นเดียวกับผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบขาดทุนป่นปี้ จากมาตรการห้ามนั่งกินในร้านอาหาร

   ปลุกอารมณ์ขุ่นเคืองคนไทยลามไปทั่วสารทิศ แพร่ไวพอๆกับไวรัสโควิด

   “บิ๊กตู่” ถูกตั้งคำถามทั่วโลกโซเชียล “ได้ยินเสียงร้องไห้ของประชาชนบ้างไหม” เรียกร้องให้เหลียวแลความเดือดร้อนผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการกึ่งล็อกดาวน์พื้นที่สีแดง

   ไม่ขำด้วยกับมุกหัวเราะครื้นเครงตอบคำถามสื่อมวลชนในช่วงหน้าสิ่วหน้าขวาน อยู่บน

   ความเป็นความตายของประชาชน แม้กระทั่งคำว่า “นะจ๊ะ” จากคำอ่อนหวาน ยังกลายเป็นคำไม่รื่นหู เมื่อหลุดจากปากผู้นำ

   “ลุงตู่” อยู่ในดงกระสุน หลบยังไงก็ไม่พ้น จะเงียบ พูดหรือทำตลกอะไรออกมาก็มีแต่เจ็บตัว เพราะสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้ายังไม่มีอะไรดีขึ้น โรคร้ายก็หยุดไม่อยู่ วัคซีนก็ยังไม่พอ เยียวยาก็ไม่ตรงจุด

   สถานการณ์ปัจจุบันที่ไวรัสร้ายพัฒนากลายพันธุ์อยู่ตลอด แต่การรับมือแก้ปัญหาของรัฐบาลกลับไม่พัฒนาตาม ล้มเหลวกับเรื่องเดิมๆที่มีบทเรียนมาระลอกแล้วระลอกเล่า

   ภาวะหมดความเชื่อมั่นตัวผู้นำไต่ระดับสูงขึ้น ก็ไม่แปลกที่อารมณ์คนในสังคมจะหมดความอดทน ร้านอาหารตั้งท่าก่อหวอด ขออารยะขัดขืน เปิดแคมเปญ #กูจะเปิดมึงจะทำไม#

   ท้าทายกฎหมายซึ่งๆหน้า ชาวบ้านใกล้ถึงจุดไม่กลัวอะไรแล้ว เพราะถึงไม่ติดโรคตาย ก็อาจอดตาย

   การบริหารจัดการโควิดยิ่งล่าช้ายิ่งเร่งเครื่อง สร้างความชอบธรรมให้กลุ่มมวลชนต่างๆขับไล่รัฐบาลหนักขึ้น ม็อบไทยไม่ทนของ จตุพร พรหมพันธุ์ จัดอีเวนต์เลี้ยงกระแสอยู่เป็นระยะๆ

   ขณะที่ “ลุงโทนี่” ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ใช้เวทีคลับเฮาส์กระแทกจุดอ่อนการจัดหาวัคซีนของรัฐบาล สอนมวยรุ่นน้องถึงแนวทางแก้ปัญหา บลัฟโชว์กันซึ่งๆหน้า ให้มอบอำนาจมาจะเจรจาหาวัคซีนให้ดู

   ทั้งปั่นอารมณ์มวลชนและปั่นแต้มเรียกคะแนนให้พรรคเพื่อไทยไปในตัว

   ม็อบและคนแดนไกลเพิ่มหัวเชื้อ เร่งไฟเกมนอกสภาให้สะเทือนเสถียรภาพรัฐบาลหนักขึ้น

   พอๆกับเกมในสภาก็บู๊กันหนักระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน หรือพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน

   พิมพ์เขียวแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา เวอร์ชันประชาธิปัตย์ แก้กติกากลับมาใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ยังลูกผีลูกคน ไม่รู้จะโดนเทกระจาดตอนโหวตวาระ 3 ซ้ำรอยหรือไม่ หรือส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความให้เป็นโมฆะ

   การแก้รัฐธรรมนูญถูกโปรยตะปูเรือใบเจาะยางตลอดทาง อาจมีรายการผิดใจเพื่อนร่วมทีม

   แม้กระทั่งการพิจารณากฎหมายทั่วไปยังต้องระวังกันทุกฝีก้าว อย่างที่เห็นช็อตเกือบตกม้าตายในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย วาระ 2-3 ฝ่ายรัฐบาลต้องใช้เทคนิคตัดเกมทำสภาล่ม ให้ ส.ส.ฝ่ายตัวเองไม่กดบัตรแสดงตน เพื่อให้องค์ประชุมไม่ครบ

   เซฟการเกิดอุบัติเหตุโหวตร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย โดนคว่ำวาระ 3 ในสถานการณ์คับขัน ส.ส.รัฐบาลอยู่ในห้องประชุมน้อยกว่า ส.ส.ฝ่ายค้าน เพราะบางส่วนมาเซ็นชื่อแล้วเดินทางกลับ เนื่องจากกลัวโควิด

   ห้ามโหวตเสี่ยงเด็ดขาด เพราะเป็นกฎหมายการเงิน พลาดท่าพ่ายโหวตขึ้นมา “บิ๊กตู่” ต้องยุบสภา–ลาออก แม้รัฐบาลจะมีเสียงข้างมากขี่ฝ่ายค้านหลายช่วงตัว แต่ก็ชิงไหวชิงพริบสู้กันตลอด ขณะที่ภายในพรรคร่วมรัฐบาลก็ขบเหลี่ยม คอยหักเหลี่ยมเฉือนคมกันเอง ถ้าสบโอกาส

   เกมในสภาเองก็ประมาทไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายใหญ่-กฎหมายเล็ก ก็ทำล่องจุ๊นได้

   ยอมหูชาถูกด่า เลือกเสียหน้าดีกว่าเสียท่า เพราะถ้าพลาดขึ้นมาคงไม่มีโอกาสได้แก้ตัว!!!

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 120 วันภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxประยุทธ์ จันทร์โอชาทีมข่าวการเมืองวิเคราะห์การเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 08:14 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์