"อนุทิน" ไม่ทราบ ภาพหลุด รมว.นักท่องเที่ยว ดื่มเหล้า เหตุกลับพร้อมนายกฯ (คลิป)

ข่าว

  "อนุทิน" ไม่ทราบ ภาพหลุด รมว.นักท่องเที่ยว ดื่มเหล้า เหตุกลับพร้อมนายกฯ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 16:32 น.

  "อนุทิน" ย้ำ รัฐไร้หน้าที่ทำสัญญาจัดซื้อวัคซีน Mrnaโยนถาม สมาคมโรงพยาบาลเอกชน และบริษัทนำเข้าวัคซีนเอง พร้อมรับมือผู้ป่วยโควิด พุ่งสูง 7 วัน แจง ภาพหลุดนั่งดื่มเหล้า รมว.นักท่องเที่ยว หลังงานภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ไม่ทราบ เพราะกลับพร้อมนายกฯ

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์จิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และคณะผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเปิดโรงพยาบาลสนามกองทัพบก

  นายอนุทิน  ระบุว่า จากสมการ โควิด-19 ที่มี ผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นทำให้ไม่มีเตียงรักษา อาการรุนแรงจึงมีการขยายจำนวนเตียงเพื่อรองรับทำให้กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับกทม. และกองทัพบก เพื่อยกระดับโรงพยาบาลสนามกองทัพบก มณฑลทหารบกที่ 11 ในการใช้เป็นโรงพยาบาลสนามระดับสูงเพื่อรองรับผู้ป่วยกลุ่มอาการสีเหลืองและสีแดงได้ โดยเปิดไอซียูสนามเพิ่มอยู่ในรูปแบบของอาคารสำเร็จรูปสองชั้นจำนวน 4 อาคารแบ่งเป็นเตียงผู้ป่วยสีแดง 58 เตียงผู้ป่วยสีเหลือง 120 เตียงรวมทั้งหมด 178

  ลักษณะของเตียงผู้ป่วยมีความมิดชิดสะดวกสบายและความปลอดภัยและมีการปรับปรุงระบบถ่ายเทอากาศระบบดูแลผู้ป่วยแบบทะเลเมดิซีน มีห้องความดันลบ  ติดตั้งระบบออกซิเจนและกล้องวงจรปิดและผ่านการตรวจสอบประเมินมาตรฐานจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเรียบร้อยและสามารถเปิดดำเนินการได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

  ส่วนการรับมือผู้ป่วยโควิด-19 ในช่วง 7-14 วันนี้ กระทรวงสาธารณสุข ได้เตรียมความพร้อมและประสานกับเอกชน เพื่อหาสถานที่เป็นโรงพยาบาลสนาม เพิ่มเติมจากโรงพยาบาลบุษราคัมที่มีทั้งหมด 1,500 เตียง ที่จะเปิดเฟส 3 ในวันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม ส่วนบุคลากรทางแพทย์จะดึงมาช่วยส่วนกลาง ทั้ง 4 ภาค สลับเปลี่ยนหมุนเวียน จึงให้มั่นใจโรงพยาบาลสนามและบุคลากรทางการแพทย์มีเพียงพอ

  กรมสุขภาพจิต เตรียมที่จะเข้าไปทำความเข้าใจกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่รอเตียงอยู่บ้านไม่ให้มีความเครียด เพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย

  ส่วนกรณี นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริษัทธนบุรี เฮลแคร์ กรุ๊ปจำกัด (มหาชน) ออกมาเปิดเผย ว่า วัคซีน Mrna โรงพยาบาลไม่สามารถสั่งซื้อวัคซีนได้ เพราะรัฐบาลไม่เรียกให้ไปเซ็นสัญญาณ นายอนุทิน ชี้แจ้งว่า รัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ไม่มีหน้าที่ร่างสัญญาณ หรือจ่ายเงินซื้อวัคซีนไปก่อน แต่ โรงพยาบาลเอกชนกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีน ต้องไปตกลง และระบุจำนวนวัคซีนให้เสร็จกระบวนการ แล้วแจ้งความประสงค์มาที่กระทรวงสาธารณสุข โดยกระทรวงสาธารณสุข จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเท่านั้น ดังนั้นจะบอกว่า กระทรวงสาธารณสุข ยื้อเวลาจนผ่านมาหลายเดือนไม่เป็นความจริง ซึ่งส่วนตัวอยากให้วัคซีนทุกตัวเข้ามาในประเทศไทยโดยเร็วที่สุด และอยากมีความเคารพ นพ.บุญ และเข้าใจว่าที่ออกมาพูด อยากให้คนไทยได้รับวัคซีนดี

  ขณะที่ความคืบหน้าของวัคซีนไฟเซอร์ ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ที่จะต้องพิจารณาเงื่อนไขสัญญาเพิ่มเติม เพราะไม่อยากให้คนไทยเสียเปรียบ ทั้งนี้วัคซีนโมเดอร์นา และ ไฟเซอร์จะเข้ามาพร้อมกันในไตรมาสที่ 4

  ส่วนกรณีมีภาพหลุดคณะรัฐมนตรีกินกาแฟไม่สวมหน้ากากอนามัย นายอนุทิน ยืนยันว่า ภาพที่คณะรัฐมนตรีไปนั่งดื่มกาแฟริมชายหาด จ.ภูเก็ต เมื่อวานนี้ 1 ก.ค. เป็นช่วงพักเพียง 30 นาที ก่อนจะไปรับนักท่องเที่ยวกรุ๊ปแรก ที่มาจากต่างประเทศ พร้อมย้ำว่า ทุกคนนั่งมีการเว้นระยะห่าง ทุกคนฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม อีกทั้งเป็นสถานที่โล่ง อากาศถ่ายเท ซึ่งจังหวัดภูเก็ต เป็นจังหวัดพื้นที่สีเขียว

  ส่วนภาพที่ออกมานั่งยิ้มหัวเราะอารมณ์ดีขณะที่ประชาชนทั้งประเทศ อยู่ในความเศร้าโศก อนุทินย้ำว่า เห็นภายนอกยิ้มแต่ใช่ในใจจะมีความสุข เพราะทุกวันนี้ทำงานหนักตลอด 7 วัน แม้จะทุกข์แค่ไหน ก็ไม่ออกมาร้องไห้ เพราะงานต้องเดินไปข้างหน้า

  ส่วนที่ภาพหลุดงานเลี้ยงช่วงค่ำ ของ จ.ภูเก็ต ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมอยู่ในงาน พร้อมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังจากเปิดงานภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ นายอนุทินชี้แจงว่า ตนไม่ทราบ เนื่องจากเสร็จภารกิจก็เดินทางกลับพร้อมนายกรัฐมนตรี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าอนุทิน ชาญวีรกูลรัฐบาลไม่มีหน้าที่จัดซื้อวัคซีนภูเก็ตแซนด์บ๊อกซ์รมว.นักท่องเที่ยวนั่งดื่มแอลกอฮอล์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 02:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์