พรรคกล้า เสนอ “บิ๊กตู่” ตั้งสถานกักตัวชุมชน-ติดเชื้อปุ๊บต้องได้ยาทันที

ข่าว

  พรรคกล้า เสนอ “บิ๊กตู่” ตั้งสถานกักตัวชุมชน-ติดเชื้อปุ๊บต้องได้ยาทันที

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 15:52 น.

  ตัวแทนพรรคกล้า ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เสนอตั้งสถานกักตัวชุมชน ป้องกันคนในครอบครัวติดโควิด พร้อมเสนอหากใครติดปุ๊บให้รับยาทันที เน้นใช้ยาฟ้าทะลายโจรควบคู่ ชี้ต้นทุนถูกกว่า

  วันที่ 2 ก.ค.64 นายมนต์ชีพ ศิวะศินางกูร กรรมการบริหารพรรคกล้า พร้อมด้วย ทพ.กันตพงศ์ ดีชัยยะ คณะทำงานด้านสาธารณสุข พรรคกล้า, นายณัฐนันท์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคกล้า และนายแสนยากรณ์ สิงห์วีรธรรม โฆษกพรรคกล้า ได้หารือและยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผ่านนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และนายอิทธิพล ช่างกลึงดี ผู้อำนวยการศูนย์บริการประชาชน เพื่อยื่นข้อเสนอเรื่องตั้งสถานกักตัวชุมชน-ให้ยาฟ้าทะลายโจรรักษาผู้ติดเชื้อทันที

  เนื่องจากมองว่าสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อโควิด-19 ยังไม่ส่อแววว่าสถานการณ์จะดีขึ้น แม้จะทยอยฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วก็ตาม จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่วันเดียวสูงถึง 5,533 คน ผู้เสียชีวิตวันเดียวสูงถึง 57 คน และคาดการณ์ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจริงอาจจะสูงกว่าที่ ศบค.รายงานไว้ เพราะมีคนอีกจำนวนมากยังไม่เข้าถึงการตรวจ เนื่องจากไม่มีกระบวนการรักษารองรับไว้ อีกทั้งหลายคนยังรอเตียงอยู่ที่บ้าน ทำให้สมาชิกทั้งครอบครัวติดกันทั้งบ้าน

  ทางพรรคกล้าจึงมีข้อเสนอที่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันการระบาดอย่างเป็นระบบดังนี้
  1.) "จัดตั้ง Community-City Quarantine"
  หากพบผู้ติดเชื้อ แต่บ้านที่มีขนาดกลาง-เล็ก มีสมาชิกในครอบครัวจำนวนมาก หรือวิถีชีวิตไม่สามารถแยกกักตัวที่บ้านได้ (Home Isolation) ให้มีกระบวนการแยกผู้ติดเชื้อออกจากสมาชิกในครอบครัวหรือคนใกล้ชิดทันที แล้วนำมากักตัวในพื้นที่เฉพาะที่ชุมชนหรือจังหวัดตั้งขึ้น โดยขอให้รัฐผ่อนคลายกฎระเบียบต่างๆ เกี่ยวการใช้สถานที่เพื่อการรักษาพยาบาลชั่วคราว เพื่อจัดตั้งสถานกักตัวในชุมชน ใช้อาสาสมัครหรือสร้างรายได้ด้วยการจ้างคนในชุมชนที่ผ่านการฝึกอบรมแล้ว เป็นผู้ดูแลแทนแพทย์และพยาบาลไปพลางก่อน

  2.) "ติดเชื้อปุ๊บ รับยาทันที"
  เมื่อพบว่ามีการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่กักตัวเองอยู่ที่บ้าน หรืออยู่ในสถานกักตัวชุมชนตามข้อเสนอข้างต้น ซึ่งอยู่ระหว่างการรอเตียงเข้ารับการรักษา ต้องได้รับยาทันที ซึ่งทราบว่ายาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) มีเหลืออยู่ในคลังถึง 2.9 ล้านเม็ด และมีแผนจัดหาในเดือนกรกฎาคมอีก 5 ล้านเม็ด ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกันยายนอีก 3 ล้านเม็ด ซึ่งมีปริมาณมากพอ เหลือแต่เพียงการกระจายให้ผู้ป่วยอย่างทั่วถึง
  และที่น่าสนใจคือการให้ยาสมุนไพร "ฟ้าทะลายโจร" ได้ทันทีเมื่อพบว่าติดเชื้อ โดยพบว่าสารแอนโดรกราโฟไลด์ในฟ้าทะลายโจรสามารถบรรเทาอาการและรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ โดยร่างกายต้องได้รับสารแอนโดรกราโฟไลด์ 180 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งมีการทดลองแล้วว่าเมื่อได้รับยาติดต่อกัน 5 วัน จะเกิดภาวะปอดอักเสบน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับยาฟ้าทะลายโจร ประกอบกับต้นทุนราคาถูกกว่า สามารถหาซื้อได้ง่าย จึงเหมาะสมเป็นอีกหนึ่งยาหลักที่ผู้ติดเชื้อควรได้รับทันที

  ยืนยันว่าข้อเสนอของพรรคกล้าทั้ง 2 ข้อ มีจุดประสงค์เพื่อชะลอการระบาดไม่ให้สถานการณ์ไปถึงจุดวิกฤติ หากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อใหม่ต่อวันสูงถึง 5,000 ถึง 6,000 คนต่อไปเรื่อยๆ สิ่งที่จะตามมาก็คือวิกฤติระบบสาธารณสุข บุคลากร-เครื่องมือทางการแพทย์ไม่เพียงพอ จำนวนผู้เสียชีวิตก็จะมากขึ้นตามลำดับ ดังนั้นพรรคกล้าจึงเห็นว่า การแก้ปัญหาที่ต้นทางเป็นเรื่องที่จำเป็น "เพราะการรักษาที่เร็วที่สุด คือการรักษาที่ดีที่สุด".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19พรรคกล้ายื่นหนังสือนายกรัฐมนตรีสถานกักตัวชุมชนHome Isolationฟ้าทะลายโจรยาฟาวิพิราเวียร์ปอดอักเสบข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์