ถึงเวลาที่ต้องหมดศรัทธา

ข่าว

  ถึงเวลาที่ต้องหมดศรัทธา

  หมัดเหล็ก

   3 ก.ค. 2564 05:01 น.


   ยิ่งแก้ก็ยิ่งเพิ่ม ยิ่งแก้ก็ยิ่งยุ่ง ยิ่งแก้ก็ยิ่งเปิดเผยถึงความจริง ที่รัฐบาลและผู้นำ ไม่เคยยอมรับ วันนี้มีชาวบ้านออกมาถามหา ภาวะผู้นำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กันทั้งบ้านทั้งเมืองที่ พล.อ.ประยุทธ์ เองก็ต้องเข้าใจหัวอกชาวบ้านด้วยว่า ไม่มีปัญหาเรื่องการเมือง หรือความไม่ชอบเป็นส่วนตัวกับ พล.อ.ประยุทธ์ แต่อย่างใด

   เกิดขึ้นจากความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสจริงๆ

   เข้าใจ การทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ผ่านมามีแต่เรื่องหนักๆโหดๆทั้งนั้น เหมือนนักมวย ชกทุกสถานการณ์ ทุกเวที ร่างกายบอบช้ำมาเยอะ เป็นนักมวยก็ต้องเรียกว่าเมาหมัด ดังนั้นเมื่อเจอกับสถานการณ์ที่คับขัน เป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่ต้องแก้ไขทันที ก็จะมึนๆมัวๆ ชกไม่ค่อยจะถูกเป้า

   ประกอบกับ ที่ปรึกษาพันธุ์ดี ทั้งหลาย ยังขาดประสบการณ์ ขาดไหวพริบที่จะแก้ไขปัญหาได้ทันถ่วงที ท่าดีทีเหลว หรือเป็นได้แค่ขุนพลอยพยัก โดยที่ไม่เข้าใจแก่นแท้หรือสภาพที่แท้จริงของรากหญ้า

   เลยพากันเข้ารกเข้าพง

   เรื่องการ ออกคำสั่งลักหลับ ล็อกดาวน์แคมป์คนงาน การห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านอาหาร ฟาสต์ฟู้ด ทุกประเภท ผลกระทบจะตามมามากแค่ไหน อธิบายสามวันสามคืนก็ไม่หมด

   แม้แต่ การเยียวยา ก็ยังมีปัญหา ตาม ครม.มีมติอ้าง พ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่ 6 จังหวัด อย่างที่รู้กันอยู่ ใน กทม.ปริมณฑล และ 4 จังหวัดภาคใต้ ให้จ่ายค่าชดเชยให้กับกลุ่มแรงงานและผู้ประกอบกิจการก่อสร้าง ผู้ประกอบการร้านอาหารและพนักงานลูกจ้าง ในเหตุ สุดวิสัย ให้กับลูกจ้างร้อยละ 50 ของฐานเงินเดือน แต่ไม่เกิน 7,500บาท และเงินเพิ่มให้ลูกจ้างที่อยู่ในระบบประกันสังคมอีก 2,000 บาท ต่อราย

   สำหรับ ผู้ประกอบการหรือนายจ้าง จะได้รับเงินช่วยเหลือ 3,000 บาทต่อหัวของลูกจ้างในบริษัท สูงสุดไม่เกิน 200 คน ระยะเวลา 1 เดือน

   ส่วนการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประกอบการและลูกจ้างที่อยู่นอกระบบประกันสังคมจะดูจากฐานข้อมูลที่ลงทะเบียนผ่านระบบถุงเงิน นายจ้างจะได้รับความช่วยเหลือ 3,000 บาทต่อหัวของลูกจ้าง สูงสุดไม่เกิน 200 คน ระยะเวลา 1 เดือน ลูกจ้างคนไทยได้รับเงินช่วยเหลือ 2,000 บาท แต่เงินสมทบ ร้อยละ 50 ของฐานเงินเดือนไม่ได้รับ

   งานนี้รัฐคาดว่าจะ ควักเงินจ่าย ประมาณ 4,000 ล้านบาท และ งบจากประกันสังคม อีก 3,500 บาท เสร็จแล้ว คลัง ยังเสนอให้มี มาตรการลดภาษีให้กับผู้ที่บริจาคเพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 และ มหาดไทย ยังเสนอให้ ยกเว้นข้อห้ามไม่ให้คนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรเป็นการเฉพาะสำหรับแรงงานกัมพูชา สปป.ลาวและเมียนมา ให้สามารถขอหนังสืออยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวได้

   ได้แต่เอามือกุมขมับ งบประมาณจะรั่วจะไหลขนาดไหน จะเป็นช่องทางของผู้ประกอบการอย่างไร ลูกจ้าง แรงงาน จะเดือดร้อนไม่พอเยียวยากระเพาะลำไส้ก็ว่ากันไป เด็กอมมือยังคิดออก แต่ที่ต้องให้คนไทยทั้งประเทศมาแบกภาระกับรัฐบาลชุดนี้ไปด้วยกัน เข้าทำนอง เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่งยังต้องเอากระดูกมาแขวนคอ มันเกินไป.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th 

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิด-19สถานการณ์โควิดแคมป์คนงานผู้ประกอบการพ.ร.ก.ฉุกเฉินคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:25 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์