ปัญหาปากท้องกับชีวิต

ข่าว

  ปัญหาปากท้องกับชีวิต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 ก.ค. 2564 05:01 น.


   มีเสียงเรียกร้องจาก นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ให้รัฐบาลใช้ความพยายามสูงสุด เพื่อจัดหาวัคซีนโควิด–19 ให้มีใช้อย่างเพียงพอ ทั้งปริมาณและคุณภาพให้ประชาชนได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด โดยปรับระบบระเบียบราชการที่ล่าช้า และนำเข้าวัคซีนทุกชนิดที่ อย.อนุมัติ

   นับเป็นอีกเสียงหนึ่ง ซึ่งเรียกร้องรัฐบาลให้จัดหาวัคซีนที่เพียงพอและมีคุณภาพ เพื่อกระจายฉีดให้ประชาชนโดยรวดเร็ว ตามเป้าหมายที่นายกรัฐมนตรีตั้งไว้ จะเร่งฉีดวัคซีนอย่างน้อย 50 ล้านคน หรือ 100 ล้านโดส เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เตรียมการเปิดประเทศภายในกลาง เดือนตุลาคม

   จากการสดับตรับฟังบรรดาผู้เชี่ยวชาญ ส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า “วัคซีน” เท่านั้น ที่จะช่วยคนไทยและคนทั้งโลกให้สามารถแก้วิกฤติโควิดได้ และต้องเป็นวัคซีนที่เพียงพอ มีประสิทธิภาพ สามารถกระจายให้ประชาชนได้โดยรวดเร็ว อย่างประเทศไทยถ้าจะเร่งเปิดประเทศต้องเร่งฉีดวัคซีนวันละ 5 แสนโดส

   แต่จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน มีคนไทยได้รับฉีดวัคซีนแค่กว่า 9 ล้านคน แสดงว่าอีกเกือบ 60 ล้านคน ยังไม่ได้ฉีดแม้แต่เข็มเดียว รัฐบาลจะเปิดประเทศได้ทันกลางเดือนตุลาคมหรือไม่ และยังมีคำถามด้วยว่า แม้จะฉีดวัคซีนครบและทันเวลา “ภูมิคุ้มกันหมู่” จะได้ผลจริงหรือไม่ นักวิชาการบางคนเชื่อว่าจะเป็นไปได้

   แต่อาจจะมีเงื่อนไขว่าประเทศนั้นๆ จะต้องเป็น “ประเทศปิดตาย” เพราะถ้าเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ แม้จะมีกฎเข้มงวดต้องฉีดวัคซีนมา 2 เข็ม แต่วัคซีนไม่ใช่ว่าจะศักดิ์สิทธิ์เสมอไป แม้ฉีดวัคซีนแล้วก็ยังอาจติดเชื้อได้ และแพร่ระบาดไปยังคนอื่นได้ ตัวอย่างเรือนจำในไทย แม้จะรั้วรอบขอบชิดยังติดโควิดนับพันๆ

   การตัดสินใจเปิดหรือไม่เปิดประเทศ ใน 120 วัน จึงเป็นความหนักใจอย่างยิ่งของรัฐบาล จะต้องชั่งนํ้าหนัก สร้างความสมดุลระหว่างสุขภาพ และชีวิตประชาชนและด้านเศรษฐกิจ เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องรีบเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เป็นวิธีการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่รวดเร็วที่สุด

   แต่รัฐบาลก็ต้องคำนึงถึง มหันตภัยการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งกำลังพุ่งแรง แต่ขณะเดียวกัน รัฐบาลดูเหมือนจะมีปัญหาสภาพคล่อง รายได้จากการเก็บภาษีใน 8 เดือน ของปีงบประมาณ 2564 เก็บได้ 1.44 ล้านล้านบาท ตํ่ากว่าเป้าเกือบแสนล้านบาท เก็บรายได้ติดลบทุกรายการ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิด-19วัคซีนโควิดเปิดประเทศ 120 วันภูมิคุ้มกันหมู่ฟื้นฟูเศรษฐกิจนักท่องเที่ยวต่างชาติบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:07 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์