“พิชัย” ซัด “บิ๊กตู่” ล้มเหลวทุกเรื่อง จี้ยุบสภาเปิดทางเลือกตั้งใหม่

ข่าว

  “พิชัย” ซัด “บิ๊กตู่” ล้มเหลวทุกเรื่อง จี้ยุบสภาเปิดทางเลือกตั้งใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 10:11 น.

  “พิชัย” เรียกร้อง “พล.อ.ประยุทธ์” ยุบสภาลาออกเพื่อเปิดทางเลือกตั้งใหม่ ชี้บริหารล้มเหลวทุกเรื่อง จนลามทำให้สภาล่ม เชื่อเปิดประเทศภายใน 120 วันไม่ได้

  วันที่ 2 ก.ค. 2564 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า นอกจากรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะล้มเหลวเรื่องการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีคนเจ็บคนตายเพิ่มไม่หยุด การจัดการวัคซีนที่มีปัญหาทั้งปริมาณและคุณภาพ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่นับวันจะรุนแรงมากขึ้น การประกาศปิดเข้มงวดตี 1 คนเดือดร้อนกันมาก การเยียวยาที่ล้มเหลว เปิดประเทศไม่น่าจะได้ใน 120 วันจริงตามที่ได้ประกาศไว้ ล่าสุด การเปิดประชุมสภา โดยประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ฝั่งรัฐบาลเป็นผู้อยากให้เปิดสภาเอง แต่ปรากฏว่าสภาล่ม มี ส.ส. แสดงตนเพียง 206 คน จากซึ่งจะครบองค์ประชุมต้องมีสมาชิก 242 คน ทำให้ไม่ครบองค์ประชุม ประธานสภาต้องสั่งปิดการประชุมทันที เป็นการเสียเครดิตในฝั่งรัฐบาลอย่างมาก และสร้างความไม่พอใจให้กับประชาชน จนเกิดแฮชแท็ก #สภาล่ม ขึ้นเป็นอันดับ 1 ทำให้รู้สึกว่าหากพลเอกประยุทธ์ จะล้มเหลวทุกเรื่อง ล้มเหลวซ้ำซาก ควรน่าจะลาออกหรือยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ เพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินผลงานที่ล้มเหลวของพลเอกประยุทธ์

  ทั้งนี้เรื่องที่น่าแปลก คือ ส.ส. ฝั่งรัฐบาลจำนวนมากทั้งจากพรรคพลังประชารัฐ และพรรคภูมิใจไทย ก็อยู่กันในสภา แต่กลับไม่ยอมแสดงตัวกัน เหมือนตั้งใจจะให้สภาล่ม ไม่แน่ใจว่าทำไมถึงทำเช่นนั้น ทั้งที่เมื่อสภาล่มย่อมส่งผลกระทบไปถึงเครดิตของพลเอกประยุทธ์ และรัฐบาล เหมือนตั้งใจจะหักหน้ากัน และคนที่ต้องเสียหน้าและเสียเครดิตที่สุดก็คือพลเอกประยุทธ์ และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) รวมถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ทำเหมือนต้องการจะต่อรองบางเรื่อง การกระทำดังกล่าวทำให้มีเสียงด่าทอไปยัง ส.ส. ฝั่งของรัฐบาลอย่างมาก และมีการเรียกร้องกันว่าในเมื่อ ส.ส. ขี้เกียจประชุมและปล่อยให้สภาล่ม ก็น่าจะควรให้มีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ เผื่อจะมี ส.ส.ใหม่ที่ขยันมากกว่าเข้ามาทำงานเพื่อประชาชนมากขึ้น ทั้งนี้ นักวิชาการบางคนยังเชื่อว่าการตั้งใจทำให้สภาล่มแบบนี้ น่าจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายด้วย

  พลเอกประยุทธ์ ต้องสำนึกได้แล้วว่าตัวเองบริหารล้มเหลวทุกด้าน จนลามไปเละถึงงานในสภา ซึ่งถ้ายังไม่สำนึกหรือยังคิดไม่ได้ ก็แสดงชัดเจนว่าพลเอกประยุทธ์ เป็น “ผู้นำพิการทางความคิด” อย่างแท้จริง และควรจะต้องหาทางลงได้แล้ว เพราะประชาชนเอือมระอาเต็มที ก่อนที่จะถูกประชาชนไล่ลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ยุบสภาลาออกเลือกตั้งใหม่สภาล่มพิชัย นริพทะพันธุ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคเพื่อไทยพรรคพลังประชารัฐพรรคภูมิใจไทยข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 15:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์