"ปริญญ์"-ปชป." หาทางเยียวยาโควิดฯ ช่วยกลุ่มอาชีพอิสระ-ธุรกิจกลางคืน

ข่าว

  "ปริญญ์"-ปชป." หาทางเยียวยาโควิดฯ ช่วยกลุ่มอาชีพอิสระ-ธุรกิจกลางคืน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2564 03:49 น.

  "ปริญญ์" นำทีมงาน ปชป. ช่วยกลุ่มอาชีพอิสระ ธุรกิจกลางคืน-บันเทิงต่อเนื่อง ทวงถามคลังถึงเงินเยียวยา ที่เหมาะสม-ครอบคลุม

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.64 นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคและหัวหน้าทีมเศรษฐกิจทันสมัย พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี ปชป. และประธาน กมธ.การพาณิชย์ฯ นายวุฒิพงษ์ นามบุตร ส.ส.อุบลราชธานี ปชป. และประธาน กมธ.แก้ไขหนี้สินแห่งชาติ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษก ปชป. และเลขาฯประธานรัฐสภา นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษก ปชป. รับจดหมายเปิดผนึกเพื่อทวงถามและพิจารณามาตรการผ่อนปรน-เยียวยา ให้กับกลุ่มผู้ประกอบการอาชีพธุรกิจกลางคืน-บันเทิง ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จากสมาพันธ์ผู้ประกอบอาชีพธุรกิจกลางคืน และธุรกิจบันเทิงแห่งประเทศไทย นำโดย นายนนทเดช บูรณะสิทธิพร ตัวแทนชมรมผู้ประกอบการสถานบันเทิง ผับ บาร์ และนายธัญญ์นิธิ ปภัสสุรีย์โชติ ตัวแทนชมรมคนดนตรีแห่งประเทศไทย พร้อมศิลปินชื่อดัง Slot Machine, Tattoo colour, Cocktail และ Apartment Khunpa ณ รัฐสภา

  โดย นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ให้ความสำคัญกับความเดือดร้อนในช่วงวิกฤติโควิดของกลุ่มอาชีพอิสระ ผู้ประกอบการธุรกิจกลางคืน-บันเทิงมาโดยตลอด โดยก่อนหน้านี้ได้พาตัวแทนสมาพันธ์ฯเข้าพบ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) และดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึก ข้อเรียกร้องในการออกมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาบุคลากรในภาคธุรกิจกลางคืนและบันเทิงอย่างตรงจุดไปแล้ว แต่ที่ผ่านมาทาง ศบค. กระทรวงการคลัง และสํานักนายกฯยังไม่มีมาตรการที่เหมาะสมออกมา โดยมาตราการที่ได้ประกาศออกมาแล้วนั้น ไม่มากเพียงพอและยังมีอีกหลายกลุ่มอาชีพอิสระตกหล่น ทำให้วันนี้ทางสมาพันธ์ฯต้องมายื่นจดหมายเปิดผนึก เพื่อทวงถามความคืบหน้าของมาตรการต่างๆ ผ่านพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ยินดีรับจดหมายดังกล่าวเอาไว้ และจะผลักดันให้เกิดมาตรการช่วยเหลือโดยเร็ว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน

  ด้าน นายนนทเดช บูรณะสิทธิพร กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาเราเป็นกลุ่มคนที่ถูกทอดทิ้งในการขอความช่วยเหลือจากทุกที่ แต่ทางสมาพันธ์ฯได้พยายามทุกวิถีทาง เพื่อให้ทุกคนไม่ตายหมู่ ซึ่งกว่า 250 วัน ที่ต้องอยู่กับวิกฤติโควิด-19 คนทำธุรกิจกลางคืนและธุรกิจบันเทิงถูกมาตรการภาครัฐทำให้ตกงาน ไม่มีรายได้ และไม่ได้รับการเยียวยา การมายื่นจดหมายทวงถามในครั้งนี้ก็เพราะ ไม่อยากให้ใครฆ่าตัวตายเพิ่ม หรือทิ้งใครไว้ข้างหลังอีกแล้ว วันนี้พวกเราพร้อมมาก ที่จะหารือและหาทางออกร่วมกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพื่อแก้ปัญหา 

  ทั้งนี้ ทางสมาพันธ์ฯได้ยื่นข้อเรียกร้องแนบมาด้วย ดังนี้ 

  1.ขอให้ยกเลิกคำสั่งปิดสถานบันเทิงแบบเหมารวม 

  2.ขอให้มีคำสั่งปลดล็อกให้ธุรกิจกลางคืน และธุรกิจบันเทิง ได้กลับมาเปิดบริการ และสามารถจัดกิจกรรมต่างๆได้ภายในวันที่ 1 ส.ค.นี้ หรือกำหนดระยะเวลาที่ชัดเจนในการอนุญาตให้กลับมาประกอบกิจการ และอาชีพได้อีกครั้ง 

  3.ผ่อนปรนให้สามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อบริโภคในร้านได้ 

  4.ผ่อนปรนให้มีการจัดมหรสพ โดยให้คงการปฏิบัติตามมาตรการคำสั่งของ ศบค.เพื่อรักษามาตรฐานการควบคุมโรค 

  5.พิจารณาจัดสรรวัคซีนให้ผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับสถานประกอบการธุรกิจกลางคืน และธุรกิจบันเทิงโดยเร็วที่สุด 

  6.ให้มีนโยบายที่ชัดเจนเรื่องการเยียวยา การพักชำระหนี้ และการกู้ยืมดอกเบี้ยต่ำ ต่อผู้เดือดร้อน ตั้งแต่การออกคำสั่งครั้งแรก เมื่อวันที่ 18 มี.ค.63 

  7.เปิดโอกาสให้ภาคเอกชน หรือประชาชนในกลุ่มภาคธุรกิจ ที่ได้รับความเดือดร้อน เข้าร่วมรับฟังและเสนอแนะ ในกระบวนการออกมาตรการต่างๆ 

  8.เปิดช่องทางการสื่อสาร เพื่อรับฟังความคิดเห็น และความต้องการของประชาชนที่เดือดร้อน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดโควิด-19ธุรกิจกลางคืนอาชีพอิสระผับบาร์เยียวยาปริญญ์ พานิชภักดิ์ปชป.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 03:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์