โละนายก-ยุบ ศบค. 5 พรรคจัดเต็ม "ไทยไม่ทน" แห่โลงเผา ลุ้น 2-3 ก.ค.ม็อบพร้อม

ข่าว

  โละนายก-ยุบ ศบค. 5 พรรคจัดเต็ม "ไทยไม่ทน" แห่โลงเผา ลุ้น 2-3 ก.ค.ม็อบพร้อม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2564 05:10 น.

  “ชวน” เผยเหตุสภาฯ ล่ม ส.ส.-กมธ.งัดข้อพ.ร.บ.วัตถุอันตราย แฉเทคนิคฝ่ายรัฐบาลหนียุบสภา-ลาออก จงใจป่วนสกัดฝ่ายค้านคว่ำ ก.ม.การเงิน “วิษณุ” แก้ต่างผ่านวาระแรกมาแล้วตกไปไม่กระทบรัฐบาล “เสรีพิศุทธ์” จี้ “ชวน” เฮี้ยบลงแส้ ส.ส.โดดร่ม “พิชัย” เฉ่ง ปชช.ระอาอยากเลือกตั้งใหม่ ไล่ “บิ๊กตู่” หาทางลง ฝ่ายค้านฉุนนายกฯกับ รมต.แห่หนีสภาเลื่อนแจงกระทู้ “จุลพันธ์” จวกไม่เห็นหัวเมินทุกข์ชาวบ้าน “วิสาร” สวด “บิ๊กตู่” จำอวดหน้าเมรุไม่รู้ร้อนรู้หนาว คนไม่มีกินฆ่าตัวตาย 5 พรรคชง 6 ญัตติด่วนหาทางออกแก้โควิด “พิธา” ชี้คนไทยฆ่าตัวตายทุก 90 นาที ต้องยุบทิ้ง ศบค.-ปรับ ครม.-โละนายกฯ “ประยุทธ์” โอดพูดอะไรสื่อแปลเจตนาผิด ย้ำไม่เคยทิ้ง ปชช. “ไทยไม่ทน” แห่โลงศพฌาปนกิจ “ประยุทธ์” กับรัฐสภา ขู่ไม่เปลี่ยนผู้นำเกิดมิคสัญญี

  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรระบุปัญหาสภาฯ ล่มเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. เกิดจาก ส.ส.และคณะกรรมาธิการขัดแย้งกันในเนื้อหาร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย ให้ทบทวนใหม่ กำชับ กมธ.อย่าให้เกิดปัญหาซ้ำ

  “ชวน” แจงเหตุสภาล่ม ส.ส.งัดข้อ ก.ม.

  เมื่อเวลา 08.15 น. เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าวถึงกรณีองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ว่า ยืนยันว่าการประชุมเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. มีครบองค์ประชุม ตอนตรวจสอบองค์ประชุม สมาชิกอยู่ในห้อง บางคนอยู่นอกห้อง แต่ทราบว่ามีปัญหาเรื่อง พ.ร.บ.วัตถุอันตรายที่มีความเห็นขัดแย้งกับร่างที่ กมธ.พิจารณามา หาข้อยุติไม่ได้ว่าจะถอนหรือลงมติ สมาชิกส่วนหนึ่งจะให้กลับไปทบทวนร่างกฎหมายใหม่ จึงไม่แสดงตน เกรงว่าลงมติแล้วจะมีปัญหา ไม่ได้แก้ต่างแทน ส.ส. ยืนยันส.ส.ส่วนใหญ่อยู่ในที่ประชุม แต่ไม่กดบัตรแสดงตนเพราะเจตนาไม่ให้มีการลงมติในมาตรา 6 เมื่อถามว่าการไม่กดบัตรแสดงตนเข้าข่ายผิดจริยธรรมหรือไม่ นายชวนตอบว่า สภาฯต้องตรวจสอบและยอมรับการตรวจสอบ อะไรมีปัญหาไม่ถูกต้อง ต้องช่วยกันตรวจสอบ ความกังวลการแพร่ระบาดโควิด-19 สภาฯ ตรวจสอบอย่างเข้มงวดให้ นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาฯ ดูทุกวันถึงทราบว่ามีใครในสภาติดโควิดบ้าง เช่น แม่บ้าน คนครัว มีรายชื่อคนติดเชื้อทุกคน ไม่ให้คนติดเชื้อเข้ามาในสภาฯ คุมติดคุมได้ร้อยทั้งร้อย แต่มีคนจำนวนมากโอกาสรั่วไหลอาจเป็นไปได้ แต่อย่าย่อหย่อน อะไรไม่ถูกต้องพยายามแก้ไข อย่างนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ร้องเรียนย่อหย่อนการคัดกรองคนเข้าสภาให้เลขาธิการสภาฯ รายงานข้อเท็จจริงแล้ว

  จี้ กมธ.เคลียร์ปมอย่าให้ล่มซ้ำซาก

  นายชวนกล่าวว่า ส่วนที่ ส.ส.กังวลเรื่องการเดินทางมาประชุมสภาฯ แล้วต้องถูกกักตัว หากเดินทางกลับภูมิลำเนานั้น ได้โทรศัพท์คุยกับปลัดกระทรวงมหาดไทย ให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงมหาดไทยขอความร่วมมือทุกจังหวัดในพื้นที่ที่มีปัญหาให้ความสะดวกกับ ส.ส.ที่มาประชุม ไม่ให้กักตัวสมาชิก ทุกเรื่องที่มีปัญหาจะคลี่คลายให้ได้ทั้งหมด สภาฯ เสียเวลาเรื่อง พ.ร.บ.วัตถุอันตรายหลายสัปดาห์แล้ว เมื่อประชุมแล้วองค์ประชุมไม่ครบเสียเวลา คิดว่าผู้เสนอกฎหมายคือรัฐบาลคงไปทบทวนสัปดาห์หน้าคงได้ลงมติ เมื่อถามว่าออกเสียงให้ถอน พ.ร.บ.วัตถุอันตรายออกได้ แต่เหตุใดใช้เทคนิคไม่กดบัตรแสดงตน นายชวนตอบว่าได้ถามเหมือนกัน ทราบว่ายังหาข้อยุติไม่ได้ ได้ถาม กมธ.ว่ากฎหมายนี้จำเป็นเร่งด่วนหรือไม่ ทาง อย.ยืนยันต้องการด่วนมาก ใช้มาตรา 44 อยู่ มีหลายกระทรวงเกี่ยวข้อง แต่ดูเหมือนแต่ละกระทรวงไม่ได้เจาะจงดู ให้เป็นเรื่องของ กมธ.และใน กมธ. ขัดแย้งกันเอง กมธ.คงไปทบทวนกันขอให้ไปทบทวนดู อย่าให้เสียเวลาเช่นเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.อีก สมมติผ่านไม่ได้ถ้าจะถอนขออนุญาตที่ประชุม ส่วนนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นต่อ ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบการใช้รถประจำตำแหน่งของประธานสภาฯ ยินดีให้ตรวจสอบการใช้จ่าย ไม่มีปัญหา

  แนะ “ชวน” อย่าอ่อนหวด ส.ส.โดดร่ม

  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ส.ส.มีหน้าที่หลักประชุม นำปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนมาหารือ ไม่ใช่ออกไปม็อบจนโดนไล่กระทืบมา ส.ส.เมื่อมาลงชื่อแล้วแต่ถึงเวลาไม่แสดงตน แล้วองค์ประชุมไม่ครบ ทำให้สภาฯ ล่ม ใช้ไม่ได้ไม่ปฏิบัติหน้าที่ตัวเอง แต่การที่เลขานุการประธานสภาจะเอาชื่อผู้ไม่แสดงตนติดประจานไม่ถูก ส.ส.บางคนประชุม กมธ.ต่างๆ ด้วย อาจไม่ได้แสดงตน ขอฝากเตือน ส.ส. รุ่นน้องให้รู้จักหน้าที่ตนเอง ไม่ใช่ว่ามีเอกสิทธิ์ทำอะไรได้หมดทุกอย่าง มาลงชื่อแล้วตัวหายไปไหน ฝากนายชวนให้จัดการ ส.ส.ให้อยู่ในระเบียบวินัย อย่าอ่อนนักให้เข้มแข็ง เห็น ส.ส.โดดร่มยังเฉย ใครผิดต้องลงโทษ ส่วนคดีที่แจ้งความตำรวจปราบปรามยาเสพติดดำเนินคดี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ อยู่ระหว่างตั้งกรรมการสอบอยู่ ในฐานะรุ่นพี่อยากแนะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) แสวงหาพยานหลักฐานดำเนินคดี อย่าปล่อยปละละเลย แม้เป็นเรื่องนานมาแล้ว แต่เชื่อตำรวจดำเนินการได้ ขอให้นายกฯ แสดงความจริงใจ การเอา ร.อ.ธรรมนัสมาเป็นรัฐมนตรีผิดมหันต์ ต้องสั่ง ผบ.ตร. ดำเนินคดีเรื่องนี้ ให้ชัดเจน การนำคนที่มีคดีมาบริหารประเทศอายเขา

  “พิชัย” ซัด ปชช.ระอาอยาก ลต.ใหม่

  นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า นายกฯล้มเหลวการควบคุมการระบาดของไวรัสแล้ว ล่าสุดสภาล่ม เสียเครดิตรัฐบาลมาก สร้างความไม่พอใจให้ประชาชนจนแฮชแท็ก# สภาล่มขึ้นอันดับ 1 หากจะล้มเหลวทุกเรื่องซ้ำซาก น่าต้องลาออกหรือยุบสภาเลือกตั้งใหม่ได้แล้ว น่าแปลก ส.ส.ฝั่งรัฐบาลจำนวนมากอยู่กันในสภา แต่ไม่ยอมแสดงตัวเหมือนตั้งใจให้สภาล่มหรือไม่ ตั้งใจจะหักหน้ากัน มีการเรียกร้องว่า เมื่อ ส.ส.ขี้เกียจประชุมและปล่อยให้สภาล่ม น่าให้ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ เผื่อจะมี ส.ส.ใหม่ขยันมากกว่าเข้ามามากขึ้น นายกฯสำนึกได้แล้วว่าล้มเหลวทุกด้าน เละไปหมด ลามถึงในสภาควรต้องหาทางลงได้แล้ว ประชาชนเอือมระอาเต็มทีแล้ว

  “วิษณุ” ไม่ชัวร์เพราะโควิดหรือเทคนิค

  ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณี ส.ส.รัฐบาลไม่ร่วมประชุมสภาเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. โดยทันทีที่ลงจากตึกบัญชาการหนึ่ง ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสานงานและกำกับการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ได้ให้ทีมงานมายกไมค์ออกไป และเดินขึ้นรถด้วยสีหน้าเรียบเฉยออกจากทำเนียบฯไปทันที

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ กล่าวว่า กรณีสภาล่มไม่แน่ใจสาเหตุเพราะ ส.ส.กลัวโควิดหรือไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย มีหลายฝ่ายไม่เห็นด้วยกับมาตรา 6 ใน พ.ร.บ.ฉบับนี้จึงดึงกันไปมา เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคภูมิใจไทย ระบุถ้าผ่านเกรงว่าสารเคมีอันตราย 3 ชนิดที่ถูกห้ามใช้จะกลับมาใช้ได้ นายวิษณุกล่าวว่า นี่ไงคือปัญหาที่ทำให้สภาล่ม เพราะโควิดหรือเพราะร่างกฎหมายนี้ แต่ไม่ได้ล่มบ่อย สมัยประชุมนี้เพิ่งล่มครั้งแรก เมื่อถามว่าหากกลัวโควิดจะส่งผลกระทบต่อกฎหมายสำคัญของรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องคอยดูกันต่อไป ส่วน พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 65 ยังไม่กังวล เพราะอีกนาน คงไม่รอไปจนถึงครบ 105 วัน แต่ยังมีกฎหมายที่สำคัญ กว่านั้น เช่นกฎหมายที่ต้องประชุมร่วมรัฐสภา

  รับถ้าเป็น ก.ม.สำคัญถือเป็นเรื่องใหญ่

  เมื่อถามว่า ประธานวิปรัฐบาลอ้างว่าเป็นเพราะเทคนิคคัดค้านกฎหมาย นายวิษณุตอบว่า เหมือนการประชุมสภาเวลาคนไม่เห็นด้วยใช้วิธีวอล์กเอาต์หรือเดินออกกันแล้วนับองค์ประชุม เป็นเทคนิคของสภามีมากมาย แต่หากเป็นกฎหมายสำคัญจะเป็นเรื่องใหญ่ แต่กรณีนี้ถกเถียงกันแล้วหลายครั้ง ยังนึกในใจว่า ถ้าไม่มีโควิด การพิจารณากฎหมายนี้อาจ

  วอล์กเอาต์เกิดขึ้น เมื่อถามว่ากฎหมายดังกล่าว

  ถือเป็นกฎหมายการเงิน ถ้าลงมติแล้วไม่ผ่านกระทบรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่กระทบเพราะ ผ่านวาระหนึ่งมาแล้ว ถ้าจะกระทบคือตกไปตั้งแต่วาระหนึ่ง ไม่มีกฎหมายบังคับแต่เป็นมารยาทและธรรมเนียมที่ถือมา เหมือนถ้าสภาไม่ไว้วางใจรัฐบาลต้องหาทางออกเช่นลาออกหรือยุบสภา ที่ประเทศอังกฤษและประเทศไทยยึดถือ เมื่อถามถึงนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ ระบุใครอยากรู้ รายชื่อ ส.ส.ไม่เข้าประชุมให้มาดูได้ที่สภาเพื่อตัดสินใจในการเลือกตั้งครั้งต่อไป แบบนี้เห็นด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าไม่ทราบเรื่อง

  แฉจงใจล่มสภาสกัด ก.ม.การเงินคว่ำ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่การประชุมสภาฯล่ม เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ระหว่างการพิจารณา พ.ร.บ. วัตถุอันตราย เนื่องจาก ส.ส.ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยกับเนื้อหามาตรา 6 ในร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ที่ กมธ.เสนอให้มีองค์กรวิชาชีพต่างชาติและองค์กรเอกชนจากในและต่างประเทศเข้าร่วมในกระบวนการพิจารณาวัตถุอันตรายได้ เนื่องจากประเทศไทยไม่มีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพิษวิทยามากเพียงพอที่จะดูแลเรื่องนี้ ทำให้ฝ่ายค้านอยากคว่ำเนื้อหากฎหมายฉบับนี้ ระหว่างการพิจารณามาตราดังกล่าว ปรากฏว่า ส.ส.ฝ่ายค้านระดมสมาชิกเข้ามาในห้องประชุมจำนวนมาก ขณะที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลอยู่กันน้อย ส.ส.ส่วนหนึ่งกังวลแพร่ระบาดโควิด จึงแค่มาเซ็นชื่อแล้วเดินทางกลับ

  ถ้า รบ.พลาดท่าต้องยุบสภา–ลาออก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแกนนำ ส.ส.รัฐบาลประเมินว่าร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ มีเนื้อหาเข้าข่ายเป็นกฎหมายการเงิน มีประเด็นบางมาตราเกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายงบฯเรื่องค่าตอบแทน ค่าใช้จ่ายผู้เชี่ยวชาญ องค์กรผู้เชี่ยวชาญในกระบวนการพิจารณาวัตถุอันตราย หากร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตรายถูกคว่ำกลางสภาฯ อาจส่งผลให้รัฐบาลต้องรับผิดชอบยุบสภาหรือลาออก จึงวางแผนให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม เพื่อให้องค์ประชุมไม่ครบ เป็นเทคนิคให้สภาฯล่ม ป้องกันการถูกโหวตคว่ำที่อาจส่งผลเสียหายตามมา

  รมต.เลื่อนตอบ 3 กระทู้รวด

  เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภามีการประชุมสภาฯ โดยนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าวาระกระทู้ถามทั่วไป นายศุภชัยเเจ้งว่ากระทู้ถามสดด้วยวาจาของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ถามนายกฯ มอบหมายให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข เป็นผู้ตอบ แต่ รมว.สาธารณสุขติดภารกิจสำคัญขอเลื่อนไปก่อน กระทู้ถามสดของ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ถามนายศักดิ์-สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคมและนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม ติดภารกิจสำคัญขอเลื่อนไป รวมถึงกระทู้สดด้วยวาจาของ น.ส.สกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ถามนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯติดภารกิจสำคัญ มอบหมายให้นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรฯตอบแทน แต่ติดภารกิจขอเลื่อนไปเช่นกัน

  “จุลพันธ์” ฉะ ครม.เมินทุกข์ชาวบ้าน

  นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นอภิปราย เป็นครั้งเเรกที่กระทู้ถามสดไม่มี ครม.มาตอบสักคนเลย เป็นที่น่าเสียใจจริงๆ อ้างว่าติดภารกิจอะไรก็ตาม แต่การไม่มาตอบกระทู้ไม่ใช่ความผิดของสมาชิก เรานำปัญหาประชาชนที่เดือดร้อนมาถามเพื่อหาแนวทางแก้ไขนำเสนอ ครม. แต่ ครม.ไม่มาตอบ กลายเป็นว่า สิ่งซึ่งสภาฯมีช่องทางเดียวที่จะสื่อสารไปยัง ครม. ถูกปิดลงเพราะ ครม.ไม่มาตอบ ที่ประธานชี้แจงมาว่ามีหลายช่องทางแต่เรื่องปัจจุบันทันด่วนมีช่องทางเดียวคือ กระทู้ถามสดด้วยวาจา ความผิดอยู่ที่ ครม.ไม่ใช่สภาฯ ตนต้องแย้งว่า ถ้ากรณีที่ ครม.ไม่มาตอบ เป็นอันกระทู้นั้นตกไป ต้องมายื่นใหม่สัปดาห์หน้าด้วยโควตาใหม่ของแต่ละฝ่าย ถ้าเป็นเช่นนั้นต่อไปนี้จะไม่มี ครม.มาตอบกระทู้สดด้วยวาจาที่สภาฯอีกแล้ว

  “วิสาร” เฉ่ง “บิ๊กตู่” จำอวดหน้าเมรุ

  ต่อมาเข้าสู่วาระรับทราบรายงานสรุปผลดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติปี 2563 และรายงานสรุปผลดำเนินการตามแผนการปฏิรูปประเทศปี 2563 โดย ส.ส.ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล พร้อมใจวิจารณ์ให้รื้อแผนยุทธศาสตร์ชาติ และปรับปรุงให้เน้นความต้องการของประชาชนมากกว่าการกำหนดโครงการจากรัฐ อาทิ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ลาออก ปัญหาอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์คนเดียว ควรให้คนอื่นมาบริหาร คนไทยจะมีความหวังมากขึ้น ด้านนายวิสาร เตชะ-ธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า รายงานปี 63 ไม่พูดถึงวัคซีนโควิดเลยทั้งที่เป็นช่วงระบาดแล้ว คนกำลังจะฆ่าตัวตาย ไม่มีกิน ตกงาน ผู้นำไม่รู้ร้อนรู้หนาวเห็นเป็นเรื่องสนุก แสดงตลกหน้าเมรุเผาศพของประชาชน

  5 พรรคชงญัตติด่วนหาทางออกโควิด

  ต่อมาเวลา 15.45 น. หลังเสร็จสิ้นวาระรับทราบรายงานการพิจารณายุทธศาสตร์ชาติปี 63 ตัวแทน 5 พรรค คือพรรคเพื่อไทย ก้าวไกล ภูมิใจไทยและเสรีรวมไทย เสนอญัตติด่วนด้วยวาจา 6 ฉบับ ให้สภาพิจารณาหามาตรการและแนวทางการแก้ปัญหาและผลกระทบจากการระบาดเชื้อโควิด รวม 6 ญัตติ โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ทุกคนบอกผู้นำประเทศไม่เห็นคราบน้ำตา ไม่ได้ยินเสียงร้องไห้ประชาชน มี “นะจ๊ะ” เริงร่า อย่างคณะตลกบนซากศพประชาชน ส่อสัญญาณระบบสาธารณสุขล่มสลาย ขอให้ปรับโครงสร้าง ศบค. ถ้าไม่ปรับให้ยุบใช้กฎหมายปกติ นายกฯต้องไม่กลัวคำว่าล็อกดาวน์ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์สังเกตว่า ครม.ไม่มาตอบกระทู้ ถ้ามีหลักฐานรัฐมนตรีที่ถูกถามกระทู้คนใดไปร่วมงานด้วย จะให้ ส.ส.เข้าชื่อเอาผิดจงใจไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ

  “พิธา” เสนอยุบทิ้ง ศบค.-ปรับ ครม.

  นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ขอเสนอญัตติยุบ ศบค. คนไทยฆ่าตัวตาย 90 นาทีต่อ 1 คน มากสุดรอบ 20 ปี ต้องใช้น้ำตาอีกกี่หยด ชีวิตคนไทยอีกกี่คนกว่านายกฯจะได้ยินเสียงร้องไห้คนไทย เหตุผลต้องยุบ ศบค. จะมีไว้ทำไมให้รัฐซ้อนรัฐ งบซ้อนงบ สื่อสารสับสนอลหม่าน ยุบ ศบค.แล้วต้องปรับ ครม. หา รมว.ต่างประเทศ มาติดต่อหาวัคซีนเข้าประเทศ หา รมว.มหาดไทยเก่งๆมาตรึงคนในพื้นที่ ไม่ใช่กระจายความเสี่ยงจาก กทม. กลับไปภูมิลำเนา หา รมว.สาธารณสุข ที่รู้เรื่องระบบสาธารณสุขจริง หา รมว.การพัฒนาสังคมฯ และ รมว.แรงงาน มาช่วยเยียวยาประชาชน ถึงเวลาต้องเอาคนรุ่นใหม่มาทำงาน อยู่มา 2 ปีกับ ครม.ไม่มีประสิทธิภาพ ถ้าไม่ยุบ ศบค.ไม่ปรับ ครม.ต้องถอยให้คนรุ่นใหม่มาบริหาร ถ้านายกฯรักครอบครัวให้กลับไปดูแลครอบครัว ให้คนรุ่นใหม่มาแก้ปัญหา น้ำตาคนไหลมาเป็นน้ำ แต่ถ้าตกถึงพื้นก็ ลุกเป็นไฟได้เช่นกัน

  “บิ๊กตู่” โทษสื่อพูดอะไรแปลเจตนาผิด

  ที่โรงแรมรอยัลภูเก็ตซิตี้ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมืองภูเก็ต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวตอนหนึ่งขณะแถลงข่าวหลังประชุมเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ว่า ขอความเข้าใจจากคนไทยรัฐบาลห่วงใยประชาชนเสมอ โดยเฉพาะตนผ่าน ศบค. ครม.กระทรวงสาธารณสุข และทุกกระทรวงไม่เคยทิ้งประชาชนเลย ไม่เคยทิ้งให้ใครอยู่ข้างหลัง แต่ทุกอย่างต้องค่อยๆแก้ปัญหา ไม่ใช่แก้โควิด-19 อย่างเดียว เศรษฐกิจก็ต้องทำ เราเดินหน้ามา 7 ปีแล้ว ทำอะไรไว้เยอะพอสมควร ต้องช่วยกันพัฒนาตนเอง พัฒนาความคิด จิตสาธารณะแบ่งปันเผื่อแผ่ ไม่สนับสนุนการทุจริตทุกเรื่อง นักข่าวอย่าไปแปลเจตนาผิด เวลาพูดก็ไปแปลเจตนาคนละเรื่องเลย

  เจ็บปวดออกมาตรการกระทบ ปชช.

  ต่อมาที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ต นายกฯกล่าวตอนหนึ่งระหว่างเปิดโครงการ “ฮักไทย ฮักภูเก็ต” (HUG THAIS HUG PHUKET) ภายใต้โครงการ “ฮักไทย” ว่าทราบดีทุกคนฝากความหวังไว้กับรัฐบาล ฝากไว้กับตนจะทำให้ดีที่สุด ยืนยันไม่ท้อแท้ จะบริหารงบประมาณให้ดีคุ้มค่าที่สุด เราอย่าอยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง มันแก้อะไรไม่ได้สักอย่าง ไม่ใช่เวลาทำการเมืองอะไรทั้งสิ้น เป็นการแก้ปัญหาอุปสรรคที่ยากลำบาก เราอยู่บนแผ่นดินเดียวกัน ทุกคนคือคนไทย เราต้องให้กำลังใจซึ่งกัน และกัน เมื่อวานเจ็บคอไม่พูดกับใคร ไม่อยากพูดแล้วมีปัญหา ยอมรับตนเจ็บปวดเมื่อมีมาตรการออกไปเพราะกระทบกับทุกคน แต่จำเป็นต้องทำ ถ้าไม่ทำจะแย่ไปหมด

  ไทยไม่ทนแห่โลงศพ “ลุงตู่” หน้าสภา

  เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ด้านหน้ารัฐสภาอาคารพระสุริยันต์ (ฝั่งวัดแก้วฟ้าจุฬามณี) กลุ่มไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ร่วมกับกลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย นำโลงศพจำลอง มีภาพ พล.อ.ประยุทธ์พร้อมป้ายผ้า “รัฐสภาตายแล้ว” จัดกิจกรรมวางดอกไม้จันทน์ฌาปนกิจนายกฯและรัฐสภา หลังสภาล่มและนายกฯแก้ปัญหาโควิด-19 และเศรษฐกิจไม่ได้ จนมีคนตายรายวัน โดยนายจตุพรกล่าวว่า สภาล่มด้วยฝีมือ ส.ส.อาจฟื้นได้ แต่ถ้าเกิดวิกฤติศรัทธาประชาชน สภานี้จะล่มสลายหมดสภาพ ไร้ความหมาย พรรคร่วมรัฐบาลที่เคยพูดจะไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ควรทำตามสัจจะวาจาได้แล้ว ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านไม่สามารถหยุดยั้งความเลวร้ายได้จะเป็นผู้แทนฯไปทำไม พอกันทีนักแสดงละครโรงใหญ่ ขี้ขลาดก็ไม่ควรเป็น ส.ส.

  ขู่มิคสัญญีถ้าไม่เปลี่ยนนายกฯ

  นายจตุพรกล่าวว่า ยืนยันว่าวันที่ 3 ก.ค. เวลา 18.00 น. กลุ่มไทยไม่ทนนัดชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศเดินทางไปทำเนียบฯเช่นเดิม ต้องการขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ตามข้อเรียกร้องแก้ไขปัญหาโควิด-19 ปัญหาเศรษฐกิจและแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ได้ตามกำหนด ใครรับเงื่อนไขนี้ได้ก็เป็นนายกฯได้ทุกคน แค่ทำทุกอย่างตรงข้ามกับ พล.อ.ประยุทธ์วันนี้ยังดีมีสภาให้ล่ม แต่วันหน้าระวังจะมีคนมาล่มสภา ท่านหนีกฎแห่งกรรมไม่พ้น วันที่ 3 ก.ค. ขอประชาชนอย่ากลัวโรคระบาดใส่หน้ากากมากัน ที่น่ากลัวยิ่งกว่าคือมิคสัญญีกลียุคในวันข้างหน้าถ้า พล.อ.ประยุทธ์ยังเป็นนายกฯและรัฐสภายังมีสภาพเช่นนี้

  ม็อบขายของพึ่งตัวเองไม่สน รบ.

  นายณัฐชนน ไพโรจน์ แนวร่วมม็อบราษฎร เปิดเผยว่า วันที่ 2 ก.ค. พวกตนจะจัดกิจกรรมขับไล่นายกฯที่ทำเนียบรัฐบาลและขายของเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจกันเองไม่ต้องรอรัฐบาล หรือนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาอีก ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.โดยเดินจากแยกอุรุพงษ์ ไปยังทำเนียบรัฐบาล เพราะรัฐบาลแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ห่วยแตก ประเด็นที่ว่าผู้ชุมนุมควรต้องคำนึงถึงการป้องกันโควิด-19 เป็นเรื่องถูกต้อง แต่ชีวิตความเป็นอยู่ เราไม่ได้รับการคุ้มครองและเยียวยามากพอสำคัญเช่นกัน ขณะที่ น.ส.เบนจา กล่าวว่า สินค้ามีหลายอย่างแล้วแต่ผู้ประกอบการที่ประสบปัญหานำมาร่วมกันขายของ ช่วยเหลือผู้ประกอบการกระตุ้นเศรษฐกิจไปด้วย ชุมนุมขับไล่ไปด้วย หากเจ้าหน้าที่ปิดกั้นเส้นทางไม่ให้ผ่านไป ได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น

  ตีตก “บิ๊กตู่” แทรกแซงรถไฟสายเขียว

  วันเดียวกัน สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญแจ้งว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาคำร้อง ส.ส.72 คน ขอให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม สิ้นสุดลง กรณีออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2562 แทรกแซงก้าวก่ายสัมปทานโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว โดยศาลเห็นว่า เมื่อข้อเท็จจริงตามคำร้องปรากฏว่า ขณะที่ผู้ร้องยื่นคำร้อง ผู้ถูกร้องพ้นจากตำแหน่งนายกฯตามบทเฉพาะกาลมาตรา 264 ไปแล้ว ไม่อาจยื่นคำร้องให้วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ได้

  ป.ป.ช.ตั้งแท่นสอบกราวรูดเสาไฟกินรี

  นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โฆษก ป.ป.ช. กล่าวว่า ป.ป.ช.ตรวจสอบกรณีกล่าวหาผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ราชาเทวะ จ.สมุทรปราการ จัดซื้อจัดจ้างโครงการเสาไฟฟ้าส่องสว่าง พร้อมรูปประติมากรรมกินรีแล้วพบว่า ปีงบฯ 56-57 และปีงบฯ 61-64 อบต.ราชาเทวะ จัดซื้อจัดจ้างไม่ถูกต้องตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย เอื้อประโยชน์ให้บริษัทผู้รับจ้างบางราย ก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน ป.ป.ช.มีมติตั้งองค์คณะไต่สวนข้อเท็จจริง 5 คณะ มีผู้ถูกกล่าวหา อาทิ อดีต ผวจ.สมุทรปราการ นายก อบต.ราชาเทวะ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และบริษัทเอกชนรวมกว่า 20 ราย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยุบสภารัฐบาลลาออกฝ่ายค้านไฟกินรีบิ๊กตู่ข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 01:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์