ศบค. ชี้ เปิดประเทศ 120 วัน ปรับแผนยืดหยุ่นได้ ขอทุกจังหวัดทบทวนความพร้อม

ข่าว

  ศบค. ชี้ เปิดประเทศ 120 วัน ปรับแผนยืดหยุ่นได้ ขอทุกจังหวัดทบทวนความพร้อม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 15:43 น.

  ศบค. ชี้ เป้าหมายเปิดประเทศ 120 วัน ปรับเปลี่ยนแผนยืดหยุ่นได้ ขอทุกจังหวัดสำรวจทบทวนความพร้อม เผย อยู่ระหว่างหารือนำร่องกลุ่มเกาะฝั่งอันดามัน - อ่าวไทย หากภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ไปได้ดี

  วันที่ 1 ก.ค. 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวในช่วงหนึ่งของการแถลงข่าวประจำวันที่ทำเนียบรัฐบาล โดยเน้นย้ำว่าทุกมาตรการเมื่อมีการประกาศ บังคับใช้ จะต้องมีการกำกับติดตามเข้มงวด ถ้าภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox) สามารถดำเนินการได้ครบถ้วน ทุกภาคส่วนรวมถึงประชาชนร่วมมือกันอย่างแข็งขันและสามารถทำได้ดี จะเป็นโครงการนำร่องที่หลายจังหวัดตอนนี้เริ่มเสนอเข้ามา เช่น สมุยโมเดล ในอีก 15 วันข้างหน้า นอกจากนี้ ยังมีการหารือในส่วนของนำร่องกลุ่มเกาะฝั่งอันดามัน ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ และพังงา ขณะที่โซนอ่าวไทย สมุย พะงัน และเกาะเต่า เป็นต้น ส่วนพื้นดินก็เตรียมเสนอแผน พยายามปรับมาตรการให้ภาคเศรษฐกิจขับเคลื่อนได้ เช่น เชียงใหม่, บุรีรัมย์ กำลังทำงานกันอย่างหนัก

  ทั้งนี้ การที่ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ได้รับการอนุมัติและดำเนินการในวันนี้มีการเตรียมงานอย่างหนักมาหลายเดือน ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีข้อเสนอว่าจังหวัดหรือพื้นที่อื่นที่มีความตั้งใจจะพัฒนาเศรษฐกิจ อาจจะไม่ใช่เฉพาะเรื่องการท่องเที่ยว ขอให้ดูแบบประเมินตนเองแต่ละจังหวัด สถานการณ์โรคต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ และต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 70% ของประชากรพื้นที่ สามารถเริ่มร่างมาตรการเสนอพิจารณาได้

  ผู้ช่วยโฆษก ศบค. เผยต่อไปว่า การประกาศทิศทางและนโยบายแต่ละครั้งมีความยากลำบาก เพราะทุกมาตรการที่ออกมามีความเห็นต่าง บางฝ่ายรู้สึกว่าการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวอาจจะยังไม่มีความพร้อม แต่คณะทำงานพยายามนำเสนอมาตรการ เน้นย้ำว่าสามารถกำกับติดตามได้อย่างเข้มงวด ซึ่งคงให้ทุกฝ่ายเห็นตรงกันไม่ได้ โดยผู้เชี่ยวชาญทั่วโลกมีการแสดงความเห็นออกมาว่าในระยะยาวโรคโควิด-19 อาจจะยังไม่หายไปโดยเร็ว อาจจะยังคงอยู่กับโลกของเรา มีคนเริ่มพูดกันว่าจะเป็นโรคประจำถิ่น แต่จะไม่ก่อให้เกิดการระบาดที่รุนแรง หรืออัตราผู้เสียชีวิต ผู้เจ็บป่วยรุนแรงเป็นภาระต่อโลก อาจคล้ายกับไข้หวัดใหญ่ที่ยังเป็นโรคที่มาเป็นฤดูกาล สาธารณสุขยังต้องเฝ้าระวังและมีมาตรการควบคุมโรค

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. เดินทางไปตรวจโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์
  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. เดินทางไปตรวจโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์

  อย่างไรก็ตาม ศบค. โดยนายกรัฐมนตรีเน้นย้ำว่าการเปิดประเทศ การผ่อนปรนมาตรการ ยังมีความจำเป็น ถือเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ไม่เฉพาะในภาคธุรกิจ ทั้งการท่องเที่ยว การดำเนินกิจการกิจกรรม โรงงาน สภานประกอบการ มาตรการควบคุมโรคที่เข้มงวดต้องสอดคล้องกับบริบทของความอยู่รอดของประชาชนและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสังคมด้วย มีการพูดคุยกันว่าความเสี่ยงต้องอยู่ในเกณฑ์ยอมรับได้ เช่นที่หลายคนมีความกังวลหลัง ผอ.ศบค. ประกาศเปิดประเทศใน 120 วัน นับคร่าวๆ จะอยู่ที่ประมาณ ต.ค. - พ.ย. ซึ่งแผนจำต้องมีเป้าหมาย ทิศทาง และขณะที่มีการประกาศตัวเลขคือ 120 วัน ไม่ได้เป็นการตัดสินใจของใครคนใดคนหนึ่งเพียงคนเดียว มีการหารือกับหลายภาคส่วนก่อนประกาศเป้าหมาย

  แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค.
  แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค.

  “สิ่งสำคัญคือมีการเน้นย้ำเสมอว่าในระหว่าง 120 วันจากนี้ไป จะมีการกำกับติดตามมาตรการการขับเคลื่อนกระบวนการต่างๆ อย่างเข้มงวด เพราะถ้าใน 120 วัน มีการพิจารณาจากคณะทำงาน คณะที่ปรึกษา ว่ายังไม่พร้อม แผนก็จะมีการปรับเปลี่ยนยืดหยุ่นได้แน่นอน แต่การไม่มีแผนเป็นไปไม่ได้ การประกาศ 120 วัน ถือเป็นทิศทางที่จะกำหนด ขับเคลื่อนทุกภาคส่วน เช่น ทุกจังหวัดทุกพื้นที่โดยผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ตอนนี้ทุกจังหวัด ทุกพื้นที่ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ต้องกลับมาสำรวจตัวเองว่าอีก 120 วันพื้นที่เราพร้อมหรือไม่ ไม่ต้องไปดูว่าประเทศไทยพร้อมหรือไม่ ถ้าวันนี้คำตอบคือยังไม่พร้อมต้องทบทวนว่าอะไรที่จำเป็นต้องทำ ที่ผ่านมาอะไรยังหละหลวม มีตลาด โรงงาน แคมป์คนงานก่อสร้างกี่แห่ง สัปดาห์นี้จะเห็นว่ามาตรการแต่ละจังหวัดเข้มงวด เพื่อร่วมด้วยช่วยกันให้แผนเป็นไปได้ พร้อมให้กำลังคณะทำงาน ขอบคุณพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ไม่ว่าจังหวัดออกประกาศมาตรการใดๆ ก็ให้ความสนใจและร่วมมือ เชื่อว่าในระยะยาวเราจะผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 120 วันภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์Phuket Sandboxภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ล่าสุดศบค.เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์