"เท่าพิภพ" ส.ส.ก้าวไกล อัด นายกฯ หยามเกียรติประชาชน เมินตอบกระทู้สภา

ข่าว

  "เท่าพิภพ" ส.ส.ก้าวไกล อัด นายกฯ หยามเกียรติประชาชน เมินตอบกระทู้สภา

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 15:00 น.

  "เท่าพิภพ" ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล อัด นายกฯ และ ครม.บางคน บอก หยามเกียรติประชาชน เมินตอบกระทู้ในสภา โดยเฉพาะกระทู้ เเยกเฉพาะคนฆ่าตัวตายเพราะพิษเศรษฐกิจ ยิ่งทำประชาชนสิ้นหวัง


  วันที่ 1 ก.ค. นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม และบรรดารัฐมนตรี ไม่มาตอบกระทู้สดในสภาฯ ว่า นอกจากวาระกระทู้ถาม เรื่อง การส่งเสริมอุตสาหกรรมเนื้อหาสร้างสรรค์ ที่ตนถามในสภาฯ แล้ว วันนี้ยังมี วาระกระกระทู้ถามแยกเฉพาะ เรื่อง ปัญหาอัตวินิบาตกรรมของประชาชนเพราะพิษเศรษฐกิจ ซึ่งตนถามไปยังนายกรัฐมนตรี แต่ปรากฏว่า วันนี้นายกรัฐมนตรีไม่ยอมมาตอบคำถาม ที่ห้องกระทู้ถามเเยกเฉพาะอีกด้วย ตนมองว่าเป็นการไม่ให้เกียรติประชาชน ความจริงกระทู้ เรื่อง ปัญหาอัตวินิบาตกรรมของประชาชนเพราะพิษเศรษฐกิจ ต่อคิวเข้าสภาฯ ตั้งเเต่ช่วงประมาณโควิด-19 ระบาดระรอกที่ 2 ตนได้ลงพื้นที่สอบถามประชาชน รวมถึงผู้อำนวยการโรงพยาบาลต่างๆ ที่เกี่ยวกับทางด้านสุขภาพจิต เพื่อพยายามหาสาเหตุและแก้ปัญหาการฆ่าตัวตายของประชาชน และพยายามโทรไปสอบถามยังสายด่วนป้องกันคนฆ่าตัวตาย แต่ปรากฏว่า ต้องรอสายเป็นเวลานาน พอมีคนรับสายก็พบเป็นอาสาสมัคร จึงเป็นที่มาของกระทู้นี้ และสุดท้ายตนต้องชงเข้าไปเป็นกระทู้เเยกเฉพาะ เพื่อความรวดเร็วหวังให้นายกฯ มาตอบโดยด่วน เพราะปัญหาประชาชนฆ่าตัวตายมีตัวเลขเพิ่มขึ้น ประมาณ 2 เท่า จากช่วง 2 ปีก่อน

  "แต่วันนี้ นายกฯ ไม่ยอมมาตอบเรื่องใหญ่ที่คนกำลังสิ้นหวังกับมาตรการการเยียวยา ต่างๆ สั่งปิดสถานที่ไม่ให้คนได้ตั้งตัวรับมือ มองว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุของความสิ้นหวัง รัฐกลับไม่ยอมมาตอบในขณะที่คนกำลังมองไม่เห็นทางออก ผมเชิญให้มาตอบเพื่อให้ได้ชี้เเจงด้วยซ้ำ แต่ท่านหนีตายกันหมด เจตนาไม่ให้เกียรติประชาชน รัฐมนตรีที่มาตอบคำถามให้ความสำคัญกับสภาฯ มีหลายคน อาทิ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ซึ่งมาหลายครั้ง แต่อีกหลายคนไม่กล้ามาตอบกระทู้ฝ่ายค้าน เรียกร้องความรับผิดชอบ ครม.ต้องมีมากกว่านี้ ควรนำไปหารือใน ครม.ว่า รัฐมนตรีคนไหน ควรจะมาตอบกระทู้สภาฯ เเต่ละสัปดาห์ ไม่ใช่ไม่กล้าสู้หน้าประชาชนแบบนี้ วันนี้ต้องกล้าทำ กล้ายอมรับ กล้าแก้ไข เพราะวันนี้มันมีคนฆ่าตัวตายจากพิษเศรษฐกิจจริงๆ" นายเท่าพิภพ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกรประชุมสภากระทู้กระทู้ถามสดส.ส.ก้าวไกลก้าวไกลประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐมนตรีหยามเกียรติประชาชนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 10:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์