"แนวทางใหม่" จี้ "นายกฯ" ลองเดินตลาด สัมผัสทุกข์ยากชาวบ้านช่วงโควิด

ข่าว

  "แนวทางใหม่" จี้ "นายกฯ" ลองเดินตลาด สัมผัสทุกข์ยากชาวบ้านช่วงโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 13:21 น.

  "แนวทางใหม่" จี้ "บิ๊กตู่" ลองหาเวลาเดินตลาดบ้าง เพื่อได้สัมผัสทุกข์ชาวบ้านด้วยตัวเอง อย่าดูแต่ตัวเลขในห้องแอร์ แต่ไม่เข้าใจหัวอกประชาชน เพราะโควิดระลอกนี้ ขยายวงกว้าง ส่งผลเดือดร้อนไปทั่ว

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค.64 นายธวเดช ภาจิตรภิรมย์ หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ควรเรียกว่าระลอก 4 ซึ่งกระจายเป็นวงกว้างส่งผลกระทบต่อทั้งด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ รวมถึงครั้งนี้จะลงถึงสังคมอย่างหนักขึ้นด้วย แต่ต้องเรียนตามตรงว่าขณะนี้ในความรู้สึกของประชาชนมีความอึดอัดคับข้องใจในการแก้ปัญหาของรัฐล่าช้าไปเสียทุกเรื่อง แม้จะมีการตั้งศูนย์เฉพาะกิจขึ้นมาและรวบการใช้อำนาจตามกฎหมายหลายฉบับไว้ในมือ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นศูนย์กลางแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถบูรณาการการแก้ปัญหาได้ ยังคงเป็นการทำงานแบบแท่งแยกไปตามหน่วยงานทั้งยังขัดแย้งและสร้างความสับสนเรื่อยมา

  นายธวเดช กล่าวว่า ประเด็นสำคัญที่สุดในเวลานี้ก็คือวัคซีน โดยเฉพาะชนิด mRNA ที่มีประสิทธิภาพสูงที่ควรเร่งนำเข้ามาให้เร็วที่สุด แต่ดูเหมือนรัฐบาลและผู้ที่เกี่ยวข้องจะขาดความกระตือรือร้นในเรื่องนี้อย่างรุนแรง กระทั่งว่าเอกชนจะขอนำเข้าเองก็ไปติดด่านร่างเอกสารอยู่เป็นเดือนๆ ซึ่งเรื่องแบบนี้ไม่น่าเป็นไปได้ หากรัฐบาลตั้งใจจริงเหมือนกรณีการเปิดทางให้ราชวิทยาลัยนำเข้าวัคซีนชิโนฟาร์มได้เร็วภายในเวลาไม่กี่วัน

  "ผมมองว่ารัฐบาลทำงานแบบเช้าชามเย็นชามเหมือนการบริหารราชการในภาวะปกติมากเกินไป เสาร์ อาทิตย์ ต่อให้มีเหตุที่ต้องจัดการ ท่านก็ต้องรอมาเดินเครื่องเอาวันจันทร์ มาตรการชดเชยดูแลเยียวยาต่างที่ควรออกมาได้เร็วก็ช้าแล้วช้าอีกกว่าจะออกมาได้ในแต่ละรอบ มาแล้วก็ข้อจำกัดเยอะ แต่เวลาขอกู้นี่กลับเร็วมาก ทำเป็น พ.ร.ก.เงินกู้แล้วก็ยกมือผ่านฉลุย” หน.พรรคแนทางใหม่ กล่าว

  นายธวเดช กล่าวต่อว่า ผลของความช้าเหล่านี้แลกมาด้วยความเดือดร้อนของประชาชนอย่างแสนสาหัส ด้านสาธารณสุข ระบบหาเตียงก็ไม่แก้ไข แต่ละวันมีผู้ป่วยหนักรอคอยคนไปรับมากมาย ก็ไม่เห็นท่าทีกระตือรือร้นที่จะแก้ปัญหา ด้านเศรษฐกิจก็ปล่อยให้ธุรกิจจำนวนมากล้มหายตายจากไปโดยไม่เห็นความห่วงใย ล่าสุดจึงกลายเป็นมีแคมเปญของกลุ่มร้านอาหารว่ากูจะเปิดใครจะทำไม เพราะเขารอไม่ได้แล้ว เขาพร้อมที่จะต่อต้านคำสั่งของรัฐแล้ว ภาวะแบบนี้ยิ่งเป็นอันตรายต่อมาตรการสาธารณสุขด้วย ซึ่งโทษพวกเขาไม่ได้เลย เพราะผลมาจากการไม่ใส่ใจพวกเขาทั้งสิ้น หลายครอบครัวกำลังเกิดหนี้สิน กระทั่งเด็กๆ เองที่จะได้รับผลกระทบไปด้วยเพราะครอบครัวไม่มีเงินส่งให้เรียน ขณะนี้มีเด็กอีกหลายหมื่นคนกำลังหลุดจากระบบโดยไม่ใช่ความผิดของเขาเลย

  นายธวเดช กล่าวว่า อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกรัฐมนตรีลองหาเวลาว่างๆ สักวันแอบลงไปเดินตลาดคนเดียว แบบไม่ต้องเอาลูกน้องล้อมหน้าล้อมหลังไปด้วยเพื่อที่จะได้ยินเสียงความเดือดร้อนของประชาชนที่เขาเจอในวันนี้จริงๆ จะได้เข้าใจหัวอก เข้าใจความทุกข์ของพวกเขา เพื่อนำมาออกแบบเป็นนโยบายหรือมีคำสั่งที่มีการจัดลำดับความสำคัญใหม่ที่เป็นการทำเพื่อประชาชนจริงๆ ไม่ใช่เพื่อบริหารประโยชน์ตามกลุ่มการเมืองหรือเพื่อประโยชน์ของบริษัทหรือกลุ่มทุนใดกลุ่มทุนหนึ่งเป็นพิเศษ เพราะหากท่านยังคงนั่งรอรับแต่รายงานตัวเลขในห้องแอร์อย่างที่ทำอยู่ทุกวันนี้คงไม่อาจมองเห็น และไม่อาจได้ยินเสียงประชาชนที่ร้องไห้อยู่ข้างหลังตัวเลขเหล่านี้ได้เลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19แนวทางใหม่นายกฯเดินตลาดสัมผัสชาวบ้านเดือนร้อนข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์