ห้ามส่งออกวัคซีนแอสตราเซเนกา

ข่าว

  ห้ามส่งออกวัคซีนแอสตราเซเนกา

  ลม เปลี่ยนทิศ

   2 ก.ค. 2564 05:04 น.


   ผมเคยเขียนเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจฉุกเฉิน สั่งระงับการส่งออกวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในไทยชั่วคราว เมื่อต้นเดือน มิ.ย. หลังจากที่แอสตราเซเนกาแถลงว่า จะส่งมอบวัคซีนลอตแรกให้ไทยเพียง 1.8 ล้านโดส จากสัญญา 6 ล้านโดส และมีข่าวว่า อาจจะส่งไม่ครบ 6 ล้านโดส ในเดือน มิ.ย. วันนี้ผมมีเพื่อนร่วมความเห็นแล้วครับ เมื่อ ชมรมแพทย์ชนบท ออกมาเรียกร้องรัฐบาล ใช้อำนาจตามกฎหมายให้แอสตราเซเนกาส่งมอบวัคซีนให้ไทยตามสัญญาทุกเดือนก่อน จึงอนุญาตให้ส่งออกวัคซีนที่เหลือ

   ผมคิดว่า แพทย์อาวุโสทั้งหลาย ที่เป็นที่ปรึกษานายกฯในขณะนี้ ควรเสนอให้นายกฯเดินในแนวทางนี้ เพื่อแก้วิกฤติของชาติโดยเร็วที่สุด เรามาใกล้ถึงทางตันแล้วสัญญาสั่งซื้อ วัคซีนแอสตราเซเนกา ที่นายกฯพูดมาตลอดก็คือ เดือน มิ.ย.ส่งมอบ 6 ล้านโดส เดือนต่อไปส่งมอบเดือนละ 10 ล้านโดส จนครบ 61 ล้านโดส แต่ แอสตราเซเนกาแถลงการส่งมอบวัคซีนลอตแรกเพียง 1.8 ล้านโดส เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. และวันที่ 28 มิ.ย. นายเจมส์ ทีก ประธานแอสตราเซเนกา (ประเทศไทย) ออกมาแถลงอีกครั้ง ได้ส่งมอบวัคซีนให้กระทรวงสาธารณสุขแล้ว 4.7 ล้านโดสและ จะส่งมอบวัคซีนให้ครบ 6 ล้านโดส ภายในสัปดาห์นี้ (28 มิ.ย.-2 ก.ค.) โดยระบุว่า ต้นเดือน ก.ค.จะเริ่มส่งออกวัคซีนจากไทย ซึ่ง ผลิตได้ปีละ 180 ล้านโดส หรือ เดือนละ 15 ล้านโดส

   วันที่ 30 มิ.ย. คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รัฐมนตรีสาธารณสุข เปิดเผยว่า วัคซีนแอสตราเซเนกาจะเข้ามาในสัปดาห์นี้ (28 มิ.ย.-2 ก.ค.) 2 ลอต แบ่งเป็น 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา 800,000 โดส และ 2 ก.ค. อีก 1.4 ล้านโดส รวม 2.2 ล้านโดส เมื่อรวมกับ 1.8 ล้านโดส ที่ส่งมอบต้นเดือน มิ.ย. เท่ากับว่าแอสตราฯส่งมอบวัคซีน 4 ล้านโดส แล้ว ตัวเลข 4.7 ล้านโดส ที่ นายเจมส์ ทีก แถลงมาจากไหน ทำไมสัปดาห์นี้จึงไม่ส่งเพิ่ม 1.3 ล้านโดส แต่เป็น 2.2 ล้านโดส?

   ผมคิดว่า คุณอนุทิน ควรแถลงความจริงให้ประชาชนรู้ว่า ได้รับวัคซีนแอสตราฯ เดือน มิ.ย.กี่ล้านโดสกันแน่ ครบ 6 ล้านโดสตามที่พูดหรือไม่ แล้วเดือน ก.ค. 10 ล้านโดสจะส่งเมื่อไหร่ นี่เป็นเรื่องวิกฤติ

   ความเป็นความตายของคนไทย 70 ล้านคน ไม่ใช่เป็นความลับ แต่เป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนต้องรู้ ไม่ว่าจะมีใครหากินกับวัคซีนหรือไม่ก็ตาม

   ชมรมแพทย์ชนบท ระบุว่า รัฐบาล และ ศบค. แถลงให้ความหวังประชาชนคนไทยมาตลอดว่า สยามไบโอไซเอนซ์คือความมั่นคงด้านวัคซีนของประเทศ แต่จำนวนวัคซีนที่ผลิตได้เดือนละ 15 ล้านโดส ทางบริษัทแม่เขาจะส่งมอบให้รัฐบาลไทยเพียง 25–30% ที่เหลือต้องส่งออก และ ดูเหมือนรัฐบาลจะไม่กล้าไปต่อรองหรือใช้เครื่องมือทางกฎหมายใดๆ เพื่อทำให้ ประเทศไทยได้วัคซีนแอสตราฯเดือนละ 10 ล้านโดส ตามที่เคยคุยโวไว้เลย

   ชมรมแพทย์ชนบท เห็นว่า รัฐบาลมีหน้าที่ต้องทำทุกวิถีทางให้ประเทศไทยได้รับวัคซีนแอสตราฯ จากสยามไบโอไซเอนซ์ 10 ล้านโดสต่อเดือน ตามที่รัฐบาลเคยกล่าวอ้าง นี่คือเป้าหมายที่ต้องทำให้ได้ แล้วค่อยจัดหาวัคซีนซิโนแวคมาเสริมให้ครบเดือนละ 15 ล้านโดสเป็นอย่างน้อย มาตรา 18 (2) พ.ร.บ.ความมั่นคงด้านวัคซีนแห่งชาติ พ.ศ.2561 ระบุว่า รัฐมนตรีโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการ มีอำนาจ “กำหนดสัดส่วนการส่งออกวัคซีนไปนอกราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ซึ่งต้องเหมาะสมกับสัดส่วนการใช้วัคซีนภายในประเทศ” รัฐบาลสามารถใช้อำนาจตามกฎหมายกำหนดสัดส่วนการส่งออกวัคซีนแอสตราเซเนกาได้ โดยกำหนดให้ส่งออก
   ไม่เกิน 1 ใน 3 ที่ผลิตได้

   ผมเห็นด้วยเต็มที่ กับข้อเสนอของ ชมรมแพทย์ชนบท กฎหมายก็มีอยู่แล้วก็อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะกล้าทำเพื่อแก้วิกฤติของชาติหรือไม่ ทีออกคำสั่งกับคนไทย บังคับร้านอาหารหาบเร่แผงลอยรายย่อย ทำให้ร้านค้า คนงานเดือดร้อนกันหลายล้านคน ยังสั่งกัน “นะจ๊ะ” หน้าตาเฉย แต่ที วัคซีนแอสตราเซเนกา ใช้เงินภาษีประชาชนไปซื้อมาแท้ๆ ทำไมไม่กล้าทวง? ปล่อยให้ตายรอวัคซีน.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19แอสตราเซเนกาสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดส่งออกวัคซีนส่งมอบวัคซีนหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์