ฝ่ายค้าน โวย นายกฯ-ครม. โดดร่ม เมินตอบกระทู้สดในสภา ซัด ไม่สนใจชาวบ้าน

ข่าว

  ฝ่ายค้าน โวย นายกฯ-ครม. โดดร่ม เมินตอบกระทู้สดในสภา ซัด ไม่สนใจชาวบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 14:54 น.

  ฝ่ายค้าน โวย รัฐมนตรี-นายกฯ โดดร่มตอบกระทู้สดในสภา ขณะ "บิ๊กตู่-อนุทิน-เฉลิมชัย" และ "ศักดิ์สยาม" เมิน คาด เหตุไป "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ด้าน "จุลพันธ์" เพื่อไทย ชี้ ครม.หายเกลี้ยงในรอบ 20 ปี ฉะไม่สนใจทุกข์ร้อนชาวบ้าน

  วันที่ 1 ก.ค. ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้เเทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม ยังคงเกิดความฉุกละหุกอย่างต่อเนื่อง จากเหตุสภาฯ ล่มที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากฝ่ายค้านลุกขึ้นโวยในที่ประชุมท้วงติงการไม่ให้ความสำคัญต่อการเข้ามาตอบกระทู้สดในสภาฯ ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม รวมถึงบรรดาครม.ที่มีคิวตอบกระทู้สดของฝ่ายค้าน

  โดยเมื่อเวลา 10.50 น.ในการประชุมสภาฯ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้เเจ้งต่อที่ประชุมระหว่างเข้าสู่วาระกระทู้ถามทั่วไปว่า ในส่วนกระทู้ถามสดด้วยวาจา ของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ทางสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้มีหนังสือเเจ้งว่า กระทู้ถามเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มอบหมายให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข เป็นผู้ตอบกระทู้ถาม แต่ รมว.สาธารณสุข ติดภารกิจสำคัญ จึงมอบหมายให้รมช.สาธารณสุข เป็นผู้ตอบเเทน แต่ รมช.สาธารณสุข ติดภารกิจสำคัญ ไม่สามารถมาตอบได้ จึงขอเลื่อนกระทู้ออกไปก่อน หากนายพิธา ยังประสงค์จะตั้งกระทู้ถามอยู่ ก็ให้เสนอใหม่ในคราวถัดไป ส่วนกระทู้ถามสดของ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ทางสำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม และนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.คมนาคม ติดภารกิจสำคัญ ขอเลื่อนการตอบกระทู้ไปก่อน หากนพ.ระวีประสงค์ จะตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาอยู่ ให้เสนอใหม่พิจารณาในคราวถัดไป และกระทู้สดด้วยวาจา ของน.ส.สกุณา สาระนันท์ ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย นั้นสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ติดภารกิจสำคัญ จึงมอบหมายให้ นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ มาตอบเเทน เเต่เนื่องจาก นายประภัตร ติดภารกิจ ขอเลื่อนการตอบกระทู้ออกไปก่อน

  นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นอภิปราย ท่านประธานอยู่สภาฯ มานาน ส่วนตนเองก็อยู่มา 10-20 ปี เป็นครั้งเเรกที่กระทู้ถามสดไม่มีครม.มาตอบสักคนเลย เป็นที่น่าเสียใจจริงๆ จะอ้างว่าติดภารกิจอะไรก็ตาม แต่การไม่มาตอบกระทู้ไม่ใช่ความผิดของสมาชิก เรานำปัญหาประชาชนที่เดือดร้อน มาถามเพื่อหาเเนวทางแก้ไขนำเสนอครม. แต่ครม.ไม่มาตอบ กลายเป็นว่า สิ่งซึ่งสภาฯ มีช่องทางเดียวที่จะสื่อสารไปยังครม.ถูกปิดลง เพราะครม.ไม่มาตอบ ท่านประธานชี้เเจงมาว่ามีหลายช่องทาง แต่เรื่องปัจจุบันทันด่วนมีช่องทางเดียวคือกระทู้ถามสดด้วยวาจา ความผิดอยู่ที่ครม.ไม่ใช่สภาฯ ตนต้องเเย้งว่า ถ้ากรณีที่ครม.ไม่มาตอบ เป็นอันกระทู้นั้นตกไป และต้องมายื่นใหม่สัปดาห์หน้าด้วยโควตาใหม่ของเเต่ละฝ่าย ถ้าเป็นเช่นนั้นต่อไปนี้จะไม่มีครม.มาตอบกระทู้สดด้วยวาจาที่สภาฯ อีกเเล้ว เพราะถ้าไม่มาก็ยกหายๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดเปิดประเทศประชุมสภากระทู้ถามสดกระทู้สดฝ่ายค้านเมินตอบกระทู้จุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์เพื่อไทยประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐมนตรีข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์