ประวิตรกำชับเข้มป้องกันการค้ามนุษย์ช่วงโควิด-19 ระบาด

ข่าว

  ประวิตรกำชับเข้มป้องกันการค้ามนุษย์ช่วงโควิด-19 ระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2564 12:15 น.

  รัฐบาลยังคงดำเนินการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดย พล.อ.ประวิตร นำประชุมวงทำงาน ย้ำปรับการทำงานให้ทันต่อสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสาน และกำกับการดำเนินงานป้องกัน ปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปกค.) และการประชุมคณะกรรมการป้องกันเจ้าหน้าที่รัฐมิให้เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ที่ทำเนียบรัฐบาล ผ่านระบบออนไลน์ โดยการประชุมคณะกรรมการ ปกค.เห็นชอบแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 (ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม) ซึ่งปรับให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยเฉพาะช่วงโควิด-19 ระบาด เพื่อช่วยให้หน่วยงานมีทิศการดำเนินงานชัดเจน

  นอกจากนั้น ที่ประชุมยังมอบหมายกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องติดตามผลดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ รวมทั้งเตรียมจัดทำ กรอบแนวทางแผนปฏิบัติการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 โดยมี พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ร่วมบูรณาการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ เพื่อให้มีกลไกการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ปัญหาค้ามนุษย์อย่างเป็นระบบ รวดเร็วทันเหตุการณ์ และเป็นเอกภาพในทิศทางเดียวกัน

  รองนายกฯ กล่าวต่อว่า การประชุมยังได้ติดตามผลการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์และพิจารณาร่างขั้นตอนดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐไม่ให้เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ เพื่อให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีการพิจารณาร่างระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยมาตรการบริหารในการป้องกันเจ้าหน้าที่รัฐไม่ให้เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ (ฉบับที่...) พ.ศ... เพื่อให้ครอบคลุมการนำพาบุคคลเข้ามาในราชอาณาจักรไม่ได้รับอนุญาต ตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง ซึ่งอาจมีผลเกี่ยวข้องหรือนำไปสู่การกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ด้วย ขณะเดียวกันได้ย้ำผู้บังคับบัญชาทุกหน่วยงานให้ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาไม่ให้เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ หากตรวจสอบพบมีการเข้าไปเกี่ยวข้องให้ดำเนินการทั้งทางอาญาและวินัย

  อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงเกิดต่อเนื่อง ขอให้ทุกหน่วยงานระมัดระวังความปลอดภัยการปฏิบัติงานและให้ปรับกระบวนการทำงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ค้ามนุษย์ปราบปรามค้ามนุษย์ขบวนการค้ามนุษย์แรงงานเถื่อนแรงงานผิดกฎหมาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 03:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์