นี่คือพัฒนาอย่างยั่งยืน?

ข่าว

  นี่คือพัฒนาอย่างยั่งยืน?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   2 ก.ค. 2564 05:01 น.


   โฆษกรัฐบาลมีข่าวดีมาบอก เป็นข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แจ้งต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ด้วยความปลื้มอกปลื้มใจ ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับเป็นที่ 1 ในอาเซียน ในด้านพัฒนาอย่างยั่งยืนติดต่อกัน 3 ปี และเป็นอันดับ 3 ของทวีปเอเชีย ประเทศไทยได้ 74.19% จากการสำรวจ 17 ข้อ

   ประเด็นสำคัญที่ไทยได้คะแนน ได้แก่การขจัดความยากจน คุณภาพการศึกษาภายในประเทศ การจัดการนํ้าและสุขาภิบาล อุตสาหกรรม และนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐาน การขจัดความหิวโหย การมีคุณภาพดี มีความเป็นอยู่ที่ดี และการลดความเหลื่อมลํ้า เป็นข่าวดีสำหรับคนไทยและรัฐบาลไทย แต่น่าเสียดายที่ไม่ระบุที่มา

   ประเด็นสำคัญๆที่ประเทศไทยได้รับยกย่องเป็นที่ 1 ในอาเซียน เป็นที่ 3 ในเอเชีย ส่วนใหญ่สวนทางกับที่คนไทยได้ยินได้ฟัง ทั้งจากการอภิปรายในสภา รายงานของหน่วยงานต่างๆ ตลอดจนเสียงวิจารณ์ของนักวิชาการและสื่อ เช่น การขจัดความยากจน ธนาคารโลกเพิ่งรายงานเมื่อเร็วๆนี้

   รายงานจากธนาคารโลกระบุว่าในปี 2563 มีคนจนในไทยเพิ่มขึ้นอีกกว่าล้านคน ทำให้คนจนเพิ่มขึ้นเป็น 5.2 ล้านคน ไม่นับรวมผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีก 13.4 ล้านคน ที่เรียกกันว่า “บัตรคนจน” ส่วนการลดความเหลื่อมลํ้าในสังคมไทย ยังไม่เคยมีข่าวที่เดินสวนทางกัน

   เป็นการสำรวจของสถาบันการเงินแห่งหนึ่งของสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่าไทยได้รับยกย่องเป็นอันดับ 1 ที่มีความเหลื่อมลํ้าสูงสุดในโลก แต่รัฐบาลไทยปฏิเสธว่าไม่จริง ส่วนด้านการศึกษา นักวิชาการอิสระท่านหนึ่ง ระบุว่า 7 ปีของรัฐบาล คสช. การปฏิรูปการศึกษาล้มเหลว แต่มีตำแหน่งซี 9 และ 10 เพิ่มขึ้น 25–30%

   มีรายงานข่าวระบุกันว่าในปัจจุบัน ประเทศไทยมีหนี้สินท่วมท้น ทั้งภาครัฐและประชาชน มีหนี้สินครัวเรือนถึง 14 ล้านล้านบาท ประมาณ 90% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ จากการสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าคนไทยมีหนี้ครัวเรือนถึง 98.1% ไม่มีหนี้สินแค่ 5% และบางส่วนอาจกลายเป็นหนี้เสีย

   ยิ่งกว่านั้น ในปี 2563 จีดีพีไทยยังติดลบถึง 6.1% ตํ่าที่สุดในรอบ 22 ปี ส่วนในปี 2564 หวังกันว่าเศรษฐกิจไทย จะกลับมาลืมตาอ้าปาก แต่โดนโควิดกระหนํ่าระลอกที่ 3 ที่มีสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่มีอานุภาพติดเร็วและรุนแรง และไม่รู้จะจบลงเมื่อไหร่ แบบนี้เรียกว่า “การพัฒนาที่ยั่งยืน” ของเอเชียหรือ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    การพัฒนาที่ยั่งยืนจัดอันดับอาเซียนจีดีพีไทยเศรษฐกิจไทยธนาคารโลกบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:31 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์