แปะชื่อ "ประจาน" ส.ส.หนี-สภาล่ม ก้าวไกลฉะไร้สำนึก พลังประชารัฐหายอื้อ

ข่าว

  แปะชื่อ "ประจาน" ส.ส.หนี-สภาล่ม ก้าวไกลฉะไร้สำนึก พลังประชารัฐหายอื้อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ค. 2564 05:20 น.

  งามหน้าสภาฯล่ม ส.ส.รัฐบาลกอดคอโดดร่ม “ชวน” ตื้อพักประชุมกดออดดึงเวลายื้อไม่รอด “เลขาฯประธานสภาฯ” โวยไม่รับผิดชอบหน้าที่ 346 ส.ส.ลงชื่อร่วม แต่กดบัตรแสดงตนแค่ 206 คน องค์ประชุมไม่ครบ แปะรายชื่อประจานหน้าอาคารรัฐสภาให้ประชาชนตรวจสอบ “วิรัช” อ้างผวาโควิด ต้องกักตัว ฝ่ายค้านโวยซีกรัฐบาลหายหัว “อนันต์” ท้ายุบสภาไปเลย “วิโรจน์” จวกไร้สำนึก ไม่คุ้มภาษีให้อภัยไม่ได้ แฉเด็ก พปชร.หายวับ 111 คน ภท.โผล่มา 8 คน ชาติพัฒนามาครบ 4 คน “บิ๊กป้อม” ยันจัดเอง กก.บห.แชร์ทุกกลุ่ม การันตีรัฐบาลยังไหวเดินหน้าต่อ “รี-โซลูชัน” ยื่น 1.5 แสนรายชื่อชงร่างแก้ รธน.ฉบับประชาชน “ทักษิณ” สอนน้อง “ธรรมนัส” อย่ามุ่งแต่ใช้เงิน ลั่นคัมแบ็กแน่ แต่เมื่อไหร่ค่อยบอก

  ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรล่มอีกครั้ง เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ ทั้งที่มี ส.ส.มาลงชื่อเข้าประชุม 346 คน จากจำนวนทั้งหมด 483 คน แต่กลับกดบัตรแสดงตนเพียง 209 ราย จนประธานสภาฯต้องสั่งปิดประชุมไม่ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตรายที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอ

  ส.ส.ผวาโควิดโดดร่มประชุมสภาฯ

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานการประชุม ยังไม่สามารถเข้าสู่ระเบียบวาระประชุมได้ เนื่องจากมี ส.ส.อยู่ในห้องประชุมเพียงกว่า 100 คน ยังไม่ครบองค์ประชุมที่ต้องมี ส.ส.เกินกึ่งหนึ่งคือ 242 คน จากจำนวน ส.ส.ทั้งหมด 483 คน จึงให้ ส.ส.หารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนไปพลางๆก่อน กระทั่งเวลา 10.40 น. หลังผ่านไป 1 ชั่วโมง 40 นาที มี ส.ส. มาแสดงตน 248 คน เกินกึ่งหนึ่งขององค์ประชุม จึงเริ่มประชุมได้ หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าว ส.ส.ไม่อยากมาร่วมประชุมสภาฯ เพราะกลัวสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด

  “ชวน” ย้ำตอนนี้ยังควบคุมได้

  เมื่อเริ่มประชุม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย สอบถามนายชวนถึงความชัดเจนกรณี ส.ส.ต่างจังหวัดที่มาประชุมสภาฯ เมื่อเดินทางกลับพื้นที่จะต้องถูกกักตัว 14 วันหรือไม่ นายชวนชี้แจงว่า ได้โทรศัพท์ไปคุยส่วนตัวกับเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศบค.ได้รับคำยืนยันดำเนินการได้ ส่วนการกักตัว 14 วัน จะนำเรื่องแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ ให้ ส.ส.ที่ร่วมประชุมปลอดจากการกักตัว 14 วัน ส่วนการเลื่อนประชุมสภาฯถ้าเป็นมติวิป 3 ฝ่ายพร้อมปฏิบัติตาม แต่ขณะนี้ยังไม่มีประเด็น เมื่อใดที่เห็นว่าสถานการณ์รุนแรงจะหารือวิป 3 ฝ่าย ถ้าเห็นว่าควรงดประชุมยินดีปฏิบัติตาม แต่สถานการณ์ขณะนี้อยู่ในขั้นควบคุมได้

  ห่วงถกงบเสร็จไม่ทัน 105 วัน

  ขณะที่นายพิจารณ์ เชาวพัฒนกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า กมธ.หลายคณะงดประชุมโดยเฉพาะ กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายปี 65 ที่ต้องหยุดประชุม 1 สัปดาห์ เป็นห่วงว่า จะกระทบกรอบเวลาที่ต้องพิจารณาให้เสร็จภายใน 105 วันหรือไม่ ทำให้ตอนท้ายต้องเร่งรีบ อาจทำให้การพิจารณางบฯไม่รอบคอบ ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การประชุมงบฯมีช้าบ้าง เร็วบ้าง แต่ต้องคุมเวลาให้อยู่ใน 105 วัน ดูแล้วใกล้เคียง ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค. จะประชุมต่อเนื่องรวดเดียวไม่หยุดเสาร์-อาทิตย์ ต้องดูเจ้าหน้าที่สภาก่อน ถ้ากลับไปแล้วต้องกักตัวจะอยู่ กทม.ยาวไม่ได้ จากนั้นนายชวนชี้แจงว่าเรื่องงบฯรู้สึกเป็นห่วงเช่นกัน ได้คุยกับนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธาน กมธ.งบฯ ปี 65 เป็นห่วงงบฯจะล่าช้า แต่จะพิจารณาด้วยความรอบคอบที่สุด ไม่ให้มีปัญหาตามมาทีหลัง

  สั่งพัก 15 นาทีองค์ประชุมไม่ครบ

  จากนั้นเข้าสู่วาระการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตราย ในวาระ 2-3 ตามที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตรายพิจารณาเสร็จแล้ว โดยก่อนที่จะลงมติรายมาตรา นายชวนพยายามกดออดเรียกสมาชิกเข้าห้องประชุมอยู่หลายครั้ง เพื่อตรวจสอบองค์ประชุมก่อนลงมติ แต่ปรากฏว่า ส.ส.อยู่ในห้องประชุมบางตา นายชวนพยายามอธิบายถึงการทำหน้าที่ของ ส.ส.ในห้องประชุม เพื่อดึงเวลาให้สมาชิกเข้ามาในห้องประชุม แต่สมาชิกส่วนใหญ่ถึงแม้จะมาลงชื่อเข้าร่วมประชุมถึง 307 คน แต่กลับไม่อยู่ในห้องเพื่อเสียบบัตรยืนยันการแสดงตนก่อนลงมติ แม้จะมีการกดออดเรียกอีกหลายครั้ง สมาชิกก็ยังอยู่ในห้องประชุมเพียงเล็กน้อย กระทั่งเวลา 11.30 น. นายชวนจึงสั่งพักประชุม 15 นาที เพื่อรอให้องค์ประชุมครบ

  งามไส้สภาล่ม-พท.ไล่ยุบสภาไปเลย

  จากนั้นเวลา 11.45 น. การประชุมสภาฯกลับมาประชุมอีกครั้ง แต่ ส.ส.อยู่ในห้องประชุมบางตาเช่นเดิม แม้นายชวนพยายามอธิบายการลงคะแนนมีความหมายกับทุกคนขอให้ทุกคนแสดงตน แต่ไม่ดีขึ้น นายชวนให้เวลารอสมาชิกอีก 10 นาที ระหว่างนั้นนายจุลพันธ์ อมรวิวัตน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้เดินไปดูตัวเลขหน้าจอคอมพิวเตอร์ของเจ้าหน้าที่แล้วมีสมาชิกอยู่เพียงกว่า 190 คน กฎหมายสำคัญที่กำลังพิจารณารัฐบาลเป็นผู้เสนอ ถ้ารัฐบาลไม่เอากฎหมายฉบับนี้ ปิดประชุมไปเลย ซึ่งนายชวนชี้แจงว่าส่วนตัวไม่ห่วงการพิจารณากฎหมาย เสนอเข้ามาได้อีก แต่ไม่อยากให้เพื่อนๆสอบตก ขณะที่นายอนันต์ ศรีพันธุ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีแต่ ส.ส.ฝ่ายค้านอยู่ในห้องประชุม ฝ่ายรัฐบาลไม่มีเลย ถ้าแบบนี้เสนอให้ยุบสภาไปเลย หลังจากรอครบ 10 นาที นายชวนให้แสดงตนนับองค์ประชุมอีกครั้ง ปรากฏมี ส.ส.แสดงตนเพียง 206 คน ไม่ครบองค์ประชุม 242 คน ทำให้สภาฯล่ม นายชวนจึงสั่งปิดประชุมทันทีเมื่อเวลา 12.00 น.

  พปชร.หายอื้อแสดงตนแค่ 9 คน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการตรวจสอบองค์ประชุมที่มี ส.ส.มาแสดงตนแค่ 206 คน จากทั้งหมด 483 คน พบว่า ส.ส.ซีกรัฐบาล มี ส.ส.พลังประชารัฐ แสดงตนแค่ 9 คนจาก ส.ส.ทั้งหมด 120 คน เช่นเดียวกับ ส.ส.ภูมิใจไทย แสดงตน 8 คน จาก 61 คน พรรคประชาธิปัตย์มีผู้แสดงตน 37 คน จาก 48 คน ส.ส.พรรคชาติไทยพัฒนา แสดงตน 5 คน จาก 12 คน พรรคชาติพัฒนา แสดงตนครบทั้งหมด 4 คน ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้านพรรคเพื่อไทย มีผู้แสดงตน 72 คน ไม่แสดงตน 62 คน พรรคก้าวไกล แสดงตน 39 คน จาก 55 คน พรรคเสรีรวมไทย แสดงตน 6 คน จาก 10 คน ทั้งนี้ มี ส.ส.หลายคนอยู่ในห้องประชุมและบางคนมีการพูดอภิปรายในห้องประชุม แต่ไม่ยอมแสดงตนก่อนลงมติ อาทิ พรรคพลังประชารัฐ ได้แก่ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ส.ส.กทม. น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม. นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคภูมิใจไทย อาทิ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา รวมถึงนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่

  เลขาฯชวนโวย ส.ส.มาแต่ไม่กดบัตร

  นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีการประชุมสภาฯล่มว่า การประชุมสภาฯวันที่ 30 มิ.ย. มี ส.ส.มาร่วมลงชื่อเข้าร่วมประชุม 346 คน แต่ขณะที่พิจารณาร่าง พ.ร.บ.วัตถุอันตรายกลับมี ส.ส.กดบัตรแสดงตน 206 คน ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ ประธานสภาฯต้องปิดประชุม อยากให้งานนิติบัญญัติเดินหน้าจึงนัดประชุมในวันนี้ ส่วนที่ ส.ส.บางคนบอกว่าการประชุมไม่มีระเบียบวาระสำคัญนั้นเป็นความคิด ส.ส.บางคน การประชุมเรื่อง พ.ร.บ.วัตถุอันตรายที่รัฐบาลห่วงใยสวัสดิภาพประชาชน หากประกาศใช้ความปลอดภัยประชาชนจะเกิดขึ้น ส.ส.หลายคนมาประชุมแต่ไม่ยอมแสดงตน

  แปะชื่อให้ ปชช.ตรวจสอบประจาน

  “การที่ผู้แทนฯบางคนคิดว่าไม่สำคัญถือเป็นความคิดของตัวแทนประชาชนที่ไม่มีความรับผิดชอบ ต่อหน้าที่ สภาฯล่มประชาชนตรวจสอบรายชื่อ ส.ส.ได้ว่ามีใครแสดงตนและไม่แสดงตน สภาฯจะติด ประกาศไว้ด้านหน้าอาคารรัฐสภา” เลขานุการประธานสภาฯกล่าว ด้าน น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานการเมือง สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า วันที่ 1 ก.ค. ประธานสภาฯนัดประชุมสภาฯเวลา 09.30 น. เชื่อว่าจะมี ส.ส.ร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

  ก้าวไกลจวก ส.ส.รัฐบาลไร้สำนึก

  เมื่อเวลา 12.30 น. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล แถลงหลังสภาฯล่มว่า พรรคก้าวไกลหดหู่กับการทำหน้าที่ของ ส.ส.รัฐบาล ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ ทั้งที่ร่างกฎหมายต่างๆล้วนแต่ ส.ส.รัฐบาลเสนอกลับไม่มาประชุมขาดความรับผิดชอบ บกพร่อง หากอ้างเสี่ยงต่อการระบาดของโควิด ทุกอาชีพเสี่ยงไม่ต่างกัน สิ่งสำคัญ ส.ส.ฉีดวัคซีนแล้วขอให้มีจิตสำนึกทำหน้าที่ให้คุ้มค่ากับภาษีประชาชนให้อภัยไม่ได้

  วิป พปชร.ส่งไลน์กำชับ ส.ส.เข้าสภา

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคพลังประชารัฐว่า ช่วงเย็นวันที่ 30 มิ.ย. วิปพรรค พปชร.ต้องส่งข้อความแจ้งกลุ่มไลน์ ส.ส.พรรค ขอให้ ส.ส.ทุกคนเข้าร่วมประชุมสภาวันที่ 1 ก.ค. กำชับขอให้พวกเราช่วยกันมาประชุมปกติ ถ้าไม่มาฝ่ายค้านนับองค์ประชุมและจะโจมตีเราแน่นอน มีรายงานข่าวว่า ส.ส.พลังประชารัฐไม่เข้าร่วมประชุมสภาเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. เนื่องจากได้แสดงเจตนารมณ์ก่อนหน้าชัดเจนแล้วเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดในสภาและมี ส.ว.ติดเชื้อ จากนี้พรรค พปชร.จะประเมินเป็นรายสัปดาห์

  “ประยุทธ์” รูดซิปปากงดจ้อต่อ

  สำหรับความเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล นายกฯ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ครั้งที่ 2/2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากนั้นนายกฯไม่ได้ให้สัมภาษณ์แค่หันมาพูดกับสื่อมวลชนสั้นๆด้วยสีหน้าเรียบเฉยว่าให้นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกฯชี้แจง แล้วเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ขณะที่นายอนุชากล่าวว่า นายกฯยังให้สัมภาษณ์เหมือนเดิมเป็นเรื่องจังหวะมากกว่า ประชุมบีโอไอก็อยากให้เลขาธิการบีโอไอชี้แจง

  “บิ๊กป้อม”ยัน กก.บห.แชร์ทุกกลุ่ม

  เมื่อเวลา 11.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์สัดส่วนคณะกรรมการบริหารพรรคใหม่มีไม่ครบทุกกลุ่มว่าใครบอก ยืนยันมีทุกกลุ่ม มีหมดจากทุกภาคทั่วประเทศ ตนดูด้วยตัวเอง พรรคไม่ได้มีกลุ่มก๊วนอย่างที่ถูกมอง นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และรองหัวหน้าพรรค ที่เป็น ผอ.พรรคด้วยเพราะเป็นอยู่ก่อนแล้ว การกำหนดยุทธศาสตร์ พปชร.วางให้นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค ส่วนทีมยุทธศาสตร์เศรษฐกิจพรรคกำลังจัด ยังไม่รู้ว่าใครจะมาเป็นหัวหน้าทีมประชุมกันอยู่ เมื่อถามว่าจะเสนอแนวทางแก้ปัญหาเศรษฐกิจให้รัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า พรรคกำลังหารือรูปแบบ ส่วนนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทยยื่น กกต.ให้ยุบพรรค พปชร.กรณีตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เป็นเลขาธิการพรรค ทั้งที่คุณสมบัติไม่เหมาะสม พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ว่ากันไป ถ้าพรรคทำผิดก็ว่าไป

  การันตี รบ.ยังไหวเดินต่อไปได้

  เมื่อถามว่า ส.ส.ในพรรคโวยไม่ค่อยได้รับการดูแลเรื่องท้องถิ่นจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ประวิตรตอบว่า พล.อ.อนุพงษ์ไม่ใช่ สมาชิกพรรค รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหมก็ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค แล้วจะให้ทำอะไรเรื่องท้องถิ่น พรรคทำอยู่แล้วไม่เป็นไร ส่วนปัญหาโควิด-19 ที่ร้านอาหารอารยะขัดขืนเปิดแคมเปญ#กูจะเปิดมึงจะทำไม เพราะทนไม่ไหวกับสภาพเศรษฐกิจรัฐบาลช่วยทุกอย่าง ทั้งร้านค้า กรรมกร คนทำงานทั้งหมดทุกส่วนมี มาตรการเยียวยา 50 เปอร์เซ็นต์ช่วยทั้งหมดแล้ว จะเอาอะไรกันอีก แรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองและแรงงานหลบหนีออกจากแคมป์หลังถูกสั่งปิด 1 เดือน ยืนยันรัฐบาลเจ้าหน้าที่ดูแลเต็มที่แต่ยอมรับว่ามีแรงงานที่หลบหนีเดินทางกลับภูมิลำเนาไปบ้าง แต่เมื่อเดินทางถึงภูมิลำเนาก็มีตรวจเชื้อโควิดด้วย เมื่อถามว่า รัฐบาลยังไปไหวใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไหวสิ ไปได้ รัฐบาลทำงานอย่างเต็มที่ เมื่อถามว่ารู้สึกอย่างไรที่ถูกมองว่าถามอะไรก็ตอบว่าไม่รู้ พล.อ.ประวิตรตอบว่า “ก็ไม่รู้จริงๆจะให้ตอบยังไง”

  รี-โซลูชันยื่น 1.5 แสนชื่อรื้อ รธน.

  เมื่อเวลา 10.40 น. ที่รัฐสภา กลุ่ม Re-Solution และผู้เชิญชวนเสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญ ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์ นำโดยนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า นายพริษฐ์ วัชรสินธุ์ แกนนำกลุ่ม Re-Solution นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชนหรือไอลอว์ นำรายชื่อประชาชน 150,921 ชื่อ มายื่นต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ผ่านนายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาฯ นายพริษฐ์กล่าวว่า การยื่นข้อเสนอของกลุ่มจะเปิดประตูยกเลิกอำนาจ ส.ว. 250 คน โหวตเลือกนายกฯ ปฏิรูปที่มาศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และล้มล้างผลพวงมรดกรัฐประหาร ขอเรียกร้องให้สภาฯเร่งตรวจสอบเอกสารและบรรจุระเบียบวาระเข้าที่ประชุมร่วมรัฐสภาอย่างรวดเร็วที่สุด

  นายปิยบุตรกล่าวว่า หวังว่าร่างประชาชนเข้าชื่อมากว่า 1.5 แสนรายชื่อจะกระตุกจิตสำนึกสมาชิกรัฐสภาว่าอย่างน้อยต้องนำเข้าไปพิจารณา ไม่ใช่ตีตกง่ายดายเหมือนครั้งที่แล้ว ไม่อยากเห็นว่าแก้ไขเฉพาะบัตรเลือกตั้ง จึงเสนอ 4 ประเด็นสำคัญเพื่อให้ไทยกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย ทุกพรรคแข่งขันกันอย่างเสรี เป็นธรรม ขอให้ประชาชนช่วยกันติดตามว่า ส.ว.จะดำเนินการอย่างไร ถ้าถูกคว่ำอีกก็ใกล้ถึงเวลาสุดท้ายของ ส.ว.แล้ว

  “ทักษิณ” เย้ยไฟเขียวมาหาวัคซีนให้

  เมื่อเวลา 20.01 น. วันที่ 29 มิ.ย. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ร่วมสนทนาในรายการ CARE ClubHouse x CARE Talk ตอน “โทนี่สอนน้อง” พังพินาศกันไปใหญ่ เจ็บได้แต่ไม่จบ ล็อกดาวน์ไปทำไม โดยนายทักษิณกล่าวถึงกรณีรัฐบาลสั่งปิดแคมป์คนงาน และห้ามนั่งในร้านอาหารว่า ปัญหาสำคัญต้องนำวัคซีนเข้ามา สะเทือนใจที่รับบริจาคจากญี่ปุ่น ไม่แน่ใจว่าทำไมต้องรับบริจาค มันไม่เท่ เงินกู้มาเยอะแยะ ทำไมไม่ซื้อวัคซีน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ร่วมการเสวนาได้ถามว่า หากให้เป็นคนจัดการหาวัคซีน ใช้เวลากี่วัน นายทักษิณตอบว่า มอบอำนาจให้ผมสิ จะหาให้ มันอยู่ที่การเจรจา เราเป็นทั้งประเทศ เจรจาซื้อวัคซีนไม่ได้ สมมติเอกชนไปเจรจาแต่รัฐบาลต้องรับรู้ ลงบัญชีไว้ทุกอย่าง ถ้ารัฐบาลไม่รู้จะทำอย่างไร ผมยินดีทำ ว่างอยู่แล้ว งานก็ไม่มีทำ

  สอน “ธรรมนัส” อย่ามุ่งใช้แต่เงิน

  ผู้ร่วมเสวนาถามอีกว่า เมื่อเป็นการสอนน้อง อยากจะสอนอะไร ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค พปชร. นายทักษิณตอบว่า รู้จักกันเป็น เตรียมทหารรุ่นน้อง มาอยู่พรรคเพื่อไทยช่วงหนึ่งได้พูดคุยกันบ้างในฐานะรุ่นน้อง เห็นเป็นคนมุ่งมั่นอยากเติบโตทางการเมือง ได้เป็นเลขาฯพรรค เป็นเรื่องภายในไปวิจารณ์ไม่ได้ แต่ละพรรคมีกลยุทธ์ พปชร.อาจมองว่าใจถึง เลือกตั้งงวดหน้าต้องใช้เงินใช้ทอง ตอนนี้เร่งหาเงินหาทองใช้อยู่ เป็นเรื่องไม่ดี อยากบอกน้องว่าอย่าไปทำแบบนั้น เราสร้างนโยบายดีๆ สัญญากับประชาชนแล้วต้องทำให้ได้ สัญญาในสิ่งที่ทำได้ ประชาชนจะสนับสนุน มีเสียงวิจารณ์ก็ฟังปรับปรุงตัวจะเป็นนักการเมืองที่ดีมีอนาคตที่ดี

  “โต้ง” โวยขอเปลี่ยนอนุ ป.ป.ช.ไม่เป็นผล

  นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กกรณีถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดคดีข้าวบูล็อคไปอินโดนีเซียว่า ยังไม่ได้รับแจ้งมติ-ป.ป.ช.ไม่ว่าทางวาจาหรือเอกสาร มั่นใจในความบริสุทธิ์ว่าไม่ได้กระทำผิดตามกล่าวหาในชั้นไต่สวน ได้ชี้แจงเป็นเอกสารและตอบข้อซักถามต่อคณะอนุกรรมการไต่สวนหลายครั้งหลายปี ยืนยันปฏิบัติไปตามอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายแล้ว เคยทักท้วง ป.ป.ช.ว่าประธานอนุกรรมการไต่สวน เป็นกรรมการ ป.ป.ช.ท่านหนึ่งมีสาเหตุโกรธเคืองกับตนจนอาจทำให้ไม่ได้รับความเป็นธรรม แต่ถูกปฏิเสธคำขอ

  บช.น.เอาผิดม็อบ 24 และ 26 มิ.ย.

  ที่ บช.น. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.กล่าวถึงสถานการณ์ม็อบว่าเรื่องการชุมนุมของกลุ่มไทยไม่ทน ยืนยันว่ามีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งแต่วันที่ 24 และ 26 มิ.ย.2564 และบุคคลที่เกี่ยวข้อง มีนายจตุพร พรหมพันธุ์ นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา นายอานนท์ นำภา และคนอื่นๆ เข้าข่ายกระทำความผิด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ร.บ.ความสะอาด และ พ.ร.บ.ใช้เครื่องขยายเสียง ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะจัดกิจกรรมในช่วงนี้ ผบช.น.กล่าวว่า บช.น.ขอย้ำเตือนว่าการออกมาชุมนุมในช่วงนี้ เป็นสิ่งที่ไม่สมควรเพราะอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด เกรงว่าจะขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น จึงขอความร่วมมือกับประชาชน อย่าออกมาชุมนุมเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดและไม่เป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน

  “จตุพร” นำทีมขอพรพึ่งศาลหลักเมือง

  เมื่อเวลา 13.00 น. กลุ่มไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นายเมธา มาสขาว เลขาธิการครป. ฯลฯ รวมตัวตั้งแถวตอนเรียงหนึ่ง จำกัดไม่เกิน 20 คน เดินจากหน้าลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ถนนราชดำเนินกลางไปยังศาลหลักเมือง อ้างจะไปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยคุ้มครองประเทศชาติ แต่ศาลหลักเมืองปิดระหว่างโควิดระบาด จึงยืนได้แค่ด้านหน้า จากนั้นนายจตุพรกล่าวขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์สรุปว่าขอสักการะศาลหลักเมือง พระสยามเทวาธิราช พระแก้วมรกต เพราะประชาชนทุกข์ยากแสนสาหัส ข้าพเจ้าและคณะได้ประกาศจุดยืนเรียกร้องให้ผู้ปกครองลาออก แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง วันนี้เศรษฐกิจพัง โควิด-19 คุมไม่ได้ ผู้ปกครองไม่แสดงความรับผิดชอบ จึงขอเปล่งวาจาขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์โปรดปกป้องชีวิตคนไทยอย่าให้ติดเชื้อโควิด-19 และตายมากกว่านี้ ให้คนไทยกลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีผู้ปกครองคนใหม่ดูแลคุณภาพชีวิตประชาชนโดย 1.แก้ปัญหาโควิด 2.แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ 3.แก้รัฐธรรมนูญให้ประเทศเริ่มต้นกันใหม่

  “วิรัช” ไม่ทนแจ้ง “ปารีณา”หมิ่นฯ

  นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐและประธานคณะวิปรัฐบาล เปิดเผยว่า จากกรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ส.ส.พรรคเดียวกัน โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิง ผุด #อหวร ว่าล่าสุดได้รวบรวมหลักฐานจากสื่อต่างๆ ทั้งคลิปเสียงและที่ตกเป็นข่าว เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจฐานหมิ่นประมาท ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากเจ้าตัวยังไม่หยุดพร้อมจะดำเนินคดีต่อไปว่ากันทีละกระทงๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาสภาล่มสภาฯ ล่มองค์ประชุมไม่ครบพลังประชารัฐรัฐบาลส.ส.ข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 01:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์