ชั้นเทพแต่ไม่ศรีธนญชัย

ข่าว

  ชั้นเทพแต่ไม่ศรีธนญชัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ก.ค. 2564 05:01 น.

   ในที่สุด ปัญหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ดึงมือนักกฎหมาย “ชั้นเทพ” เนื่องจากมีปัญหาร่างของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ผ่านรัฐสภาวาระแรกไปแล้ว นั่นก็คือการแก้ไขการเลือกตั้ง ส.ส. กลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ จะไปรอดหรือไม่ เพราะขอแก้ไขเพียง 2 มาตรา แต่ไม่ได้แก้ไขมาตราอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

   นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มือกฎหมายชั้นเทพที่ถูกนักข่าวขอความเห็น ตอบว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาการขัดรัฐธรรมนูญ แม้จะขอแก้ไขเพียง 2 มาตรา แต่ในขั้นคณะกรรมาธิการสามารถแปรญัตติเพิ่มอีก 4 มาตราก็ได้ เคยทำกันมาแล้ว โดยไม่กระทบอะไร เพราะไปเขียนในบทเฉพาะกาล ที่นัก กฎหมายระดับเนติบริกร สามารถทำได้

   คนทั่วไปอาจจะงุนงง เมื่อได้ฟังคำชี้แจงข้างต้น เพราะคนทั่วไปเข้าใจว่าบทเฉพาะกาล เป็นส่วนหนึ่งของรัฐธรรมนูญ อาจเขียนให้ขัดแย้งกับบทถาวรของรัฐธรรมนูญได้ ในกรณีที่เป็นการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่ขณะนี้ เป็น “การแก้ไข” มิใช่การยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่

   ตัวอย่างเช่นที่มาของ ส.ว. บทถาวรของรัฐธรรมนูญมาตรา 107 ให้มี ส.ว. 200 คน มาจากการเลือกกันเองของกลุ่มอาชีพต่างๆ ไม่มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรี แต่บทเฉพาะกาลเพิ่ม ส.ว.เป็น 250 คน และเพิ่มอำนาจการเลือกนายกรัฐมนตรี บทเฉพาะกาลเพิ่มทั้งจำนวน ส.ว. และอำนาจเพื่อสืบทอดอำนาจ คสช.

   แต่ร่างแก้ไขที่ผ่านรัฐสภาร่างเดียว ขอแก้ไขวิธีการเลือกตั้ง จากใช้บัตรเลือกตั้งบัตรเดียวเป็น 2 ใบ เปลี่ยนจำนวน ส.ส. แบบเขต จาก 350 คน เป็น 400 คน ลด ส.ส.บัญชีรายชื่อจาก 150 เหลือ 100 คน และเสนอแก้ไขเพียง 2 มาตรา ได้แก่ มาตรา 83 และ 91 ไม่ได้แก้ไขอีกหลายมาตราที่เกี่ยวข้อง

   อีกทั้งไม่ได้ขอแก้ไขบทเฉพาะ กาลด้วย แต่อยู่ๆก็จะแก้ไขเพิ่มเติมในบท เฉพาะกาล จะทำได้หรือ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.เปรียบเปรยว่า “เทพวิษณุ” ยุให้อรชุนเดินหน้ารบ เพราะมั่นใจในมือกฎหมายชั้นเทพ เช่น “เทพบัญญัติ” “เทพชินวรณ์” และ “เทพไพบูลย์” ทุ่งกุรุเกษตรเห็นทีจะนองด้วยเลือดนักรบ

   สิ่งที่คนไทยทั้งประเทศมุ่งหวัง จากบรรดามือกฎหมายระดับเนติบริกร หรือชั้นเทพ คือการเขียนหรือแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่เป็นไปด้วยความโปร่งใส ยึดหลักนิติธรรม ตรวจสอบได้ ไม่ใช่การเขียนรัฐธรรมนูญ การแก้ไข หรือการตีความรัฐธรรมนูญ ตามศรีธนญชัย โดยมุ่งประโยชน์ประเทศชาติ มิใช่เพื่อนักการเลือกตั้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    แก้รัฐธรรมนูญแก้ไขรัฐธรรมนูญเลือกตั้งบัตรเลือกตั้ง 2 ใบพรรคประชาธิปัตย์รัฐสภาศรีธนญชัย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:10 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์