ป.ป.ช.ชี้มูล “กิตติรัตน์” ผิดม.157 เอื้อ “สยามอินดิก้า” ได้สัญญาส่งออกข้าว

ข่าว

  ป.ป.ช.ชี้มูล “กิตติรัตน์” ผิดม.157 เอื้อ “สยามอินดิก้า” ได้สัญญาส่งออกข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มิ.ย. 2564 16:35 น.

  ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด “กิตติรัตน์ ณ ระนอง” อดีตรองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ ผิด ม.157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ไม่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เอื้อ “สยามอินดิก้า” ได้สัญญาส่งออกข้าว จ่อส่งให้ศาลฎีกาฯ นักการเมือง

  วันที่ 29 มิ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการ ป.ป.ช.ในฐานะโฆษก ป.ป.ช. แถลงว่า ป.ป.ช. ลงมติชี้มูลความผิด นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ไม่สั่งการให้ตรวจสอบ กรณีองค์การคลังสินค้า (อคส.) เลือกบริษัท สยามอินดิก้า จำกัด เป็นผู้ส่งมอบข้าวให้องค์การสำรองอาหาร (BULOG) ประเทศอินโดนีเซีย โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย จากการไต่สวนพบว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค.2554 อคส.กับองค์การสำรองอาหาร (BULOG) ของรัฐบาลอินโดนีเซีย ทำสัญญาซื้อขายข้าว 3 แสนตัน ตันละ 559 เหรียญสหรัฐ โดย อคส.ออกประกาศเชิญชวนผู้ประกอบการค้าข้าวให้เสนอขายข้าวขาว 15% ส่งมอบให้ BULOG โดยวิธียื่นซองเสนอราคา แต่หนังสือเชิญชวนดังกล่าวประกาศเป็นการทั่วไปไม่ทั่วถึง ไม่ชอบด้วยระเบียบ อคส. มีผู้ยื่นซองเสนอราคาแค่ 2 ราย ได้แก่ บริษัท สยามอินดิก้า จำกัด และบริษัท นครสวรรค์ค้าข้าว จำกัด ทั้งสองบริษัทมอบอำนาจให้พนักงานบริษัท สยามอินดิก้าฯ เป็นผู้ยื่นซองเสนอราคา ปรากฏว่า บริษัท นครสวรรค์ค้าข้าว ไม่ผ่านพิจารณาคุณสมบัติ เหลือเพียงบริษัท สยามอินดิก้าฯ ทำให้นายสุรศักดิ์ ศรีประภา ประธานกรรมการ อคส. ที่รักษาการ ผอ.อคส. อนุมัติให้บริษัท สยามอินดิก้าฯเป็นผู้ส่งมอบข้าว แก่ BULOG ต่อมา อคส.ทำสัญญาซื้อขายข้าวเพิ่มเติมกับบริษัท สยามอินดิก้าฯ อีก 2 แสนตัน โดยไม่ออกประกาศเชิญชวนผู้ประกอบการค้าข้าวมาแข่งขันราคากัน ถือว่า นายสุรศักดิ์ นายพิทีรต์ ตั้งพสสวัสดิ์ นายสมศักดิ์ วงศ์วัฒนศานต์ ผู้ช่วย ผอ.อคส. องค์การคลังสินค้าขณะนั้น เอื้อให้บริษัท สยามอินดิก้าฯ เป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับ อคส. โดยไม่แข่งขันราคากับผู้เสนอราคารายอื่น ใช้อำนาจโดยมิชอบแสวงหาประโยชน์อันมิควร

  นายนิวัติไชย กล่าวว่า ข้อเท็จจริงยังรับฟังได้อีกว่า หลังจากที่ อคส.เลือกบริษัท สยามอินดิก้าฯ ส่งมอบแก่ BULOG ตัวแทนสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเข้าพบ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในขณะนั้น ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อทักท้วงการคัดเลือกบริษัท สยามอินดิก้าฯ ส่งมอบข้าวให้ BULOG นั้น ดำเนินการไม่ชอบด้วยกฎหมาย นายกิตติรัตน์ ทราบข้อเท็จจริงอยู่แล้วว่า อคส.เลือกบริษัท สยามอินดิก้าฯ เป็นผู้ส่งมอบข้าว แต่นายกิตติรัตน์ไม่ใช้อำนาจในฐานะ รมว.พาณิชย์ สั่งการตรวจสอบ เพื่อแก้ปัญหาการดำเนินการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยแจ้งแก่ผู้แทนสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย และให้ข่าวสื่อมวลชน จะไม่ทบทวนเรื่องดังกล่าว อ้างการดำเนินการของ อคส.เป็นไปโดยชอบ ฝ่าย BULOG เป็นผู้เลือกบริษัท สยามอินดิก้าฯ แต่ปรากฏว่า BULOG ไม่เคยเสนอหรือแนะนำรายชื่อผู้ส่งออกข้าวให้ อคส. แสดงให้เห็นเจตนาเอื้อประโยชน์แก่ บริษัท สยามอินดิก้าฯ ป.ป.ช. พิจารณาแล้วมีมติว่า นายกิตติรัตน์ มีมูลความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 ส่วนนายสุรศักดิ์ นายพิทีรต์ นายสมศักดิ์ และบริษัท สยามอินดิก้าฯ มีมูลความผิดอาญาตาม พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2542 และ พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริต หลังจากนี้ ป.ป.ช.จะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดพิจารณาส่งฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จำนำข้าวม.157กิตติรัตน์ ณ ระนองอดีตรองนายกฯและรมว.พาณิชย์ชี้มูลความผิดป.ป.ช.มาตรา 157องค์การคลังสินค้าBULOGสยามสยามอินดิก้าศาลฎีกาฯนักการเมืองนิวัติไชย เกษมมงคลข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 21:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์