"วัชรพงศ์" ชี้ วัคซีนของรัฐบาล มีประสิทธิภาพ ซัด ปมแพง ข้อมูลมโนโซเชียลฯ

ข่าว

  "วัชรพงศ์" ชี้ วัคซีนของรัฐบาล มีประสิทธิภาพ ซัด ปมแพง ข้อมูลมโนโซเชียลฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 มิ.ย. 2564 10:53 น.

  นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการ รมว.สธ.ชี้ วัคซีนของรัฐบาล มีประสิทธิภาพ WHO รับรองแล้ว ซัดปมซิโนแวค แพง เป็นข้อมูลมโนของโซเชียลมีเดีย ซัดข้อมูลจากคนหน้าเดิม 

  28 มิ.ย. นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงข้อกล่าวหาเรื่องวัคซีน Sinovac ซึ่งรัฐบาลไทยนำเข้ามาให้บริการประชาชน มีประสิทธิภาพต่ำ และราคาสูง โดยระบุว่า หากสังเกตให้ดี ผู้ที่มาพูดเรื่องนี้ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นคนหน้าเดิม จึงสงสัยว่าจะมีนัยทางการเมืองแอบแฝงหรือไม่

  แน่นอนว่า ภาครัฐไม่ปิดกั้นการตรวจสอบ แต่การที่มุ่งโจมตีวัคซีนยี่ห้อหนึ่ง จนทำให้ประชาชนเกิดความกลัว และไม่กล้าเขารับวัคซีน ถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะในความเป็นจริง แพทย์ทุกท่านพูดตรงกันว่าวัคซีนโควิด-19 ทุกยี่ห้อป้องกันการป่วยหนัก และเสียชีวิตได้

  ตนพูดเรื่องนี้ เพราะได้มีโอกาสลงพื้นที่พูดคุยกับชาวบ้าน ได้รับเสียงสะท้อนว่า มีประชาชนจำนวนมากปฏิเสธการรับวัคซีน เพราะได้รับข่าวว่าฉีดแล้วมีผลกระทบทำให้ป่วยหนัก และเสียชีวิตนับ 100 นับพันคน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่จริง เมื่อถามเพิ่มเติมว่าได้ข้อมูลมาจากไหน ชาวบ้านได้เปิดมือถือและเอาข้อมูลให้ดู ซึ่งเป็นข่าวปลอม

  สิ่งที่อยากจะชี้แจงคือวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามาให้ประชาชนนั้น เป็นวัคซีนที่ผ่านการรับรองจาก WHO แล้ว มีประสิทธิภาพ และความปลอดภัย ที่องค์การอนามัยโลกยอมรับ

  ขอให้ประชาชนมั่นใจในการตัดสินใจของรัฐบาล ที่จะเลือกสิ่งที่ดี และเหมาะสมมาให้บริการแก่ประชาชน ตอนนี้วัคซีนที่ดีที่สุด คือวัคซีนที่ได้มาเร็วที่สุด และที่ผ่านมา ได้พยายามอย่างสุดความสามารถในการเจรจานำวัคซีนเข้ามาให้บริการ

  วัคซีนไฟเซอร์ ทางกระทรวงฯ ก็ได้ติดต่อนำเข้ามาแล้ว แต่ทางผู้ผลิตขอเลื่อนการจัดส่งจากไตรมาส 3 เป็นไตรมาส 4 นี่คือตัวอย่างที่สะท้อนว่า เรื่องการจัดสรรวัคซีน ไม่เคยเป็นเรื่องง่าย ดังนั้น อะไรที่ได้มาก่อน ก็ต้องรีบจัดหา ให้นึกเสียว่าเมื่ออยู่ในสงคราม เรายังจะมีเวลามาเลือกชุดเกราะหรือไม่

  ส่วนที่มีการกล่าวหาว่าวัคซีนที่ไทยซื้อมีราคาแพงมาก ถึงขั้นที่สำนักข่าวช่องหนึ่ง บอกว่าวัคซีน Sinovac มีราคาสูงถึงโดสละ 945 บาท ก็เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ผศ.ดร.วรัชญ์ ครุจิต รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะนิเทศศาสตร์และนวัตกรรมการจัดการ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เคยให้ข้อมูลในเรื่องนี้ไว้

  อาจารย์ กล่าวว่า เอกสารการนำเข้าของไทย ชี้ให้เห็นว่า ราคาวัคซีน Sinovac ที่เราสั่งเข้ามาในเดือน ก.พ. จำนวน 192,000 โดส ราคาเป็นเงินไทย (ไม่รวมภาษี) 98,514,700.80 บาท หารแล้วได้ 513 บาท เป็นราคาที่ตรงกับที่สื่อหลายสำนักเคยนำเสนอ อ้างอิงใบขนสินค้าขาเข้าแสดงรายการภาษีสรรพสามิต และภาษีมูลค่าเพิ่ม การนำเข้าวัคซีน ซิโนแวค ที่รัฐบาลไทย ซื้อจากจีน

  จึงไม่เข้าใจว่าราคาที่ตั้งกันในโลกโซเชียลที่โดสละเกือบ 1 พันบาทนั้น มีที่มาที่ไปอย่างไร ยิ่งไปกว่านั้น เรื่องราคาวัคซีน ที่แต่ละประเทศจัดหาก็มีความละเอียดอ่อนมาก ยังไม่มีการเปิดเปิดเผยว่าประเทศต่างๆ จัดซื้อวัคซีนกันในราคาเท่าไร หรือมีเงื่อนไขอะไรบ้าง ข้อมูลที่ออกมาตอนนี้ เป็นข้อมูลที่เต็มไปด้วยความไม่ชัดเจน และจะเป็นเช่นนี้ ตราบใดที่ตลาดยังเป็นของผู้ขาย และวัคซีนยังเป็นที่ต้องการอย่างยิ่งจากทั่วโลก

  เรามักจะได้ยินว่าประเทศนี้ดีลวัคซีนแต่ละยี่ห้อได้ แต่เราไม่รู้รายละเอียดเชิงลึกเลยว่า แท้ที่จริงแล้ว วัคซีนมีมูลค่าเท่าไรกันแน่ อย่างไร ก็ตาม สำหรับประเทศไทยหากต้องการทราบราคา ขอให้ทำเอกสารเข้ามา เมื่อถึงเวลาเรื่องเหล่านี้จะได้รับการเปิดเผยแน่นอน

  “ตอนนี้ ผมไม่อยากเห็นการเอาเรื่องการเมืองมาลดทอนคุณค่าของวัคซีน ไปจนถึงสร้างความหวาดกลัวให้ประชาชน จนชาวบ้านไม่มั่นใจในวัคซีน ทำให้เสียโอกาสในการรับวัคซีน ทั้งที่ัวัคซีนช่วยลดโอกาสป่วยหนักไปถึงเสียชีวิต

  ชั่วโมงนี้ เรากำลังอยู่ในสภาวะสงคราม เรากำลังสู้กับสงครามเชื้อโรค และเมื่อพูดถึงสงคราม คนไทยจำเป็นต้องร่วมมือกัน ต้องช่วยกัน ต้องเป็นปึกแผ่น ใครที่ฉีดวัคซีนแล้ว พวกท่านยังต้องยกการ์ดสูง ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้ฉีด ก็ต้องระมัดระวังตนเองและไปรับบริการตามนัดหมาย ขอย้ำว่ารัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุข ได้ทำสุดกำลังความสามารถ เพื่อฝ่าวิกฤติครั้งนี้ "

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดวัชระพงค์ คูวิจิตรสุวรรณเลขานุการรมว.สาธารณสุขวัคซีนแพงซิโนแวคSinovacWHOเปิดประเทศข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 06:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์