"ยุทธพงศ์" หวั่น ส.ว.ยื่นศาล ล้มแก้รัฐธรรมนูญ อัด ล็อกดาวน์ นายกฯ สับสน

ข่าว

  "ยุทธพงศ์" หวั่น ส.ว.ยื่นศาล ล้มแก้รัฐธรรมนูญ อัด ล็อกดาวน์ นายกฯ สับสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 มิ.ย. 2564 14:52 น.

  ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม เพื่อไทย ดักทาง ส.ว.หวั่นยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ล้มแก้รัฐธรรมนูญ จับตาเหล่าทัพ ยังตั้งงบซื้ออาวุธ เรือดำน้ำ อัดมาตรการล็อกดาวน์กลางดึก นายกฯ สับสนไม่เตรียมพร้อม

  วันที่ 27 มิ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย แถลงถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ว่า เมื่อวันที่ 23-24 มิ.ย. การประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 13 ร่าง และผ่าน 1 ร่างของพรรคประชาธิปัตย์ เสนอแก้ไขมาตรา 83 และ 91 สาระสำคัญให้มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ส.ส.เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน แต่วันนี้ปัญหาคือ มี ส.ว.กลุ่มหนึ่งเตรียมยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อที่จะล้มไม่ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยอ้างมาตรา 86 มีความย้อนแย้งกันเอง เชื่อว่าจะสามารถแก้ได้ในชั้นกรรมาธิการเมื่อเป็นเจตนาร่วมกันของสมาชิกรัฐสภา เราต้องทำเรื่องนี้ให้ผ่านให้ได้

  นายยุทธพงศ์ กล่าวต่ออีกว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. มีการประชุมได้คณะอนุกรรมมาธิการคณะครุภัณฑ์และไอซีที งบประมาณที่สำคัญในพระราชบัญญัติงบประมาณ 2565 คือเรือดำน้ำของประเทศจีน 2 ลำ เมื่อปีที่แล้วในชั้นกรรมาธิการ กองทัพเรือได้ปรับลดงบในการซื้อเรือดำน้ำเป็น 0 บาท แต่ในงบปี 2565 ได้ขอเข้ามาใหม่ กำหนดพิจารณางบประมาณกองทัพเรือ กองทัพบก กองทัพอากาศ จะเข้าที่ประชุมวันที่ 22 ก.ค. ยืนยันว่ายังมีงบซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำ ที่อนุกรรมมาธิการฯต้องพิจารณา ในส่วนของกองทับบก ยังมีรายการจัดซื้อยานเกาะเฮลิคอปเตอร์โจสตี ส่วนกองทัพอากาศยังมีเครื่องบินโจมตีขนาดเบา และมีโครงการปฏิบัติการในห้วงอวกาศ จึงขอให้ทุกคนติดตามในสถานการณ์ที่ประชาชนกำลังอดอยากคนตกงาน แต่เหล่าทัพต่างๆ ก็ยังจะซื้ออาวุธต่างๆ จำนวนมากมาย

  นายยุทธพงศ์ ยังแถลงอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ประกาศล็อกดาวน์เมื่อกลางดึก 26 มิ.ย. ที่สาระสำคัญของประกาศ คือ การปิดแคมป์คนงาน 30 วัน ร้านอาหารต้องซื้อกลับบ้านอย่างเดียว ห้ามนั่งทานในร้าน โรงแรมห้ามให้มีการจัดประชุมสัมมนาต่างๆ ห้างสรรพสินค้ายังเปิดได้ถึง 21.00 น. ผลที่ตามมาจากการปิดแคมป์คนงาน จะมีแรงงานเดินทางกลับต่างจังหวัด เพราะแรงงานที่มาทำงานรับจ้างรายวันไม่ได้รับค่าแรง เมื่อกลับก็นำเชื้อกลับไปด้วยและไปจะแพร่ในต่างจังหวัด ขอเรียกร้องนายกรัฐมนตรีรีบออกมาตรการโดยเร่งด่วนในการเยียวยาผู้ใช้แรงงาน เมื่อห้ามเดินทางจะต้องมีการชดเชยค่าจ้าง ทั้งนี้เป็นปัญหาที่ทำโดยไม่มีการมาตรการรองรับ ส่วนการประกาศล็อกดาวน์ร้านอาหาร แสดงให้เห็นว่านโยบายสับสน ซึ่งจะช่วยเหลือเยียวยาผู้ประกอบการอย่างไร ทั้งสต๊อกวัตถุดิบ การจ้างพนักงาน ส่วนกรณีห้ามไม่ให้มีการประชุมเกิน 20 คน จะกระทบการทำงานของสภาผู้แทนราษฎร หรือไม่ เพราะมีการนัดประชุมสภาฯ วันพุธ-พฤหัสบดี และกรรมาธิการงบประมาณฯ มีการนัดประชุมจันทร์-ศุกร์ จะประชุมได้หรือไม่ เพราะเพิ่งมีมาตรการประกาศออกมา แสดงให้เห็นว่าไม่ได้มีการเตรียมความพร้อม คิดจะประกาศก็ประกาศในขณะเดียวกันการระบาดของโควิด-19 รุนแรงมาก ส.ว.ได้สั่งงดประชุมไปเรียบร้อย และไม่มีกำหนดว่าจะงดกี่วัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ล็อกดาวน์กรุงเทพฯล็อกดาวน์กรุงเทพยุทธพงศ์ จรัสเสถียรซื้ออาวุธเรือดำน้ำประยุทธ์ จันทร์โอชาส.ส.มหาสารคามเพื่อไทยส.ว.ศาลรัฐธรรมนูญล้มแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญแก้ไขรัฐธรรมนูญข่าวการเมืองล็อกดาวน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 08:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์