ไลฟ์สไตล์
100 year

“ก้าวไกล” ผิดหวัง “ปิดสวิตช์ ส.ว.” ถูกโหวตปัดตก ทั้งที่ ส.ส.หนุนมากสุด

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2564 14:08 น.
SHARE

“ชัยธวัช” ชี้ ผลโหวตสะท้อนตัว ส.ว. เป็นอุปสรรคสำคัญที่สุดในการแก้ไขวิกฤติรัฐธรรมนูญ เตรียมดันทำประชามติคู่ขนานระหว่างสภากับประชาชน ยกเลิกฉบับปี 60 ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ


วันที่ 24 มิถุนายน 2564 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้ความเห็นต่อผลการลงมติในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 13 ฉบับ โดยระบุว่า ผลการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเมื่อวานนี้ (24 มิ.ย. 64) เป็นที่น่าผิดหวังอย่างยิ่ง ที่สุดท้ายร่างที่เสนอให้ปิดสวิตช์ ส.ว. ทั้งสองฉบับถูกปัดตกทั้งหมด ทั้งๆ ที่ได้เสียงสนับสนุนจาก ส.ส. มากที่สุดและเกินกึ่งหนึ่งของเสียงในรัฐสภา แต่กลับต้องตกไปเพราะเสียงของ ส.ว.

ข่าวแนะนำ

“ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญยกเลิก ม.272 ของพรรคฝ่ายค้านและของพรรครัฐบาล 3 พรรค ได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. มากที่สุด 441 และ 440 เสียงตามลำดับ เกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภาแล้ว แต่ได้รับเสียงสนับสนุนจาก สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. 15 และ 21 เสียงเท่านั้น ไม่ถึงเกณฑ์ 1 ใน 3 ตามที่รัฐธรรมนูญฉบับ คสช. กำหนด เช่นเดียวกับร่างฉบับอื่นทั้งหมดที่ไม่มีร่างใดได้เสียง ส.ว. ถึง 1 ใน 3 เลย ดังนั้น จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า ตอนนี้อุปสรรคสำคัญที่สุดในการแก้ไขวิกฤติรัฐธรรมนูญ ซึ่งควรเริ่มต้นจากการปิดสวิตช์ ส.ว. คือ ส.ว. ซึ่งส่วนใหญ่ยังลุแก่อำนาจที่ตนเองได้มาโดยคณะรัฐประหาร ขาดความชอบธรรมทางประชาธิปไตย”

อย่างไรก็ตาม พรรคก้าวไกลยืนยันว่าจะเดินหน้า ปิดสวิตช์ ส.ว. ต่อไปในสมัยประชุมถัดไปเดือนพฤศจิกายน เพราะถ้าปิดไม่ได้ เสียงของประชาชนก็จะถูกบิดเบือนเหมือนเดิมในการเลือกตั้งครั้งหน้า นอกจากนี้ เรื่องที่สำคัญที่สุดคือการผลักดันให้เกิดการลงประชามติยกเลิกรัฐธรรมนูญ ปี 60 เพื่อเปิดทางให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. ที่มาจากประชาชนเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับให้ได้ ซึ่งขณะนี้ พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติได้ผ่านรัฐสภาไปแล้ว อยู่ในระหว่างรอให้นายกรัฐมนตรีทูลเกล้าฯ ภายใน 90 วัน นั่นหมายความว่าช้าสุด กฎหมายประชามติจะมีผลบังคับใช้ภายในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเมื่อกฎหมายมีผลบังคับใช้ พรรคก้าวไกลจะเสนอญัตติให้รัฐสภาพิจารณาให้มีการจัดทำประชามติทันที โดยพรรคพลังประชารัฐ หรือ พปชร. และ ส.ว. ไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธการทำประชามติ เพราะที่ผ่านมาตอนคว่ำร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญเพื่อให้มี ส.ส.ร. ก็อ้างว่าต้องให้ประชาชนลงประชามติก่อน

ขณะเดียวกัน ประชาชนก็สามารถเข้าชื่อ 50,000 ชื่อเพื่อเสนอไปยัง คณะรัฐมนตรี ให้ทำประชามติได้เช่นกัน นี่เป็นแนวทางคู่ขนานระหว่างสภากับประชาชนเพื่อแก้วิกฤติรัฐธรรมนูญให้ได้อย่างแท้จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญประชุมร่วมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญชัยธวัช ตุลาธนก้าวไกลปิดสวิตช์ ส.ว.ส.ว.สมาชิกวุฒิสภาส.ส.สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญส.ส.ร.รัฐธรรมนูญ ปี 60ประชามติข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:45 น.