ไลฟ์สไตล์
100 year

ศาลอนุญาตเลื่อนคดี ม.112 "เพนกวิน" ปราศรัยม็อบเฟส หมิ่นเบื้องสูง

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2564 14:09 น.
SHARE

ศาลอนุญาตเลื่อนคดี ม.112 "เพนกวิน" พร้อมให้ยกเลิกนัดเดิมให้คู่ความกำหนดนัดใหม่ อนุญาตโจทก์ 9 นัด 32 ปาก จำเลยขอ 5 นัด 15 ปาก กำชับกำหนดวันนัดสืบไม่ซ้ำซ้อนคดีอื่น ไม่งั้นถือประวิงคดีกระทบเรื่องประกัน


เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ที่ศาลอาญา ศาลนัดสืบพยานโจทก์ ในคดีหมายเลขดำ อ.286/2564 ที่พนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 ยื่นฟ้อง นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ในที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 7 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีร่วมชุมนุมปราศรัยกลุ่มม็อบเฟส เมื่อวันที่ 14-15 พ.ย.63 ที่แยกคอกวัว และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง

ข่าวแนะนำ

นัดสืบพยานโจทก์วันนี้ พนักงานอัยการโจทก์จำเลย และทนายจำเลยมาศาล

โจทก์แถลงว่าในวันนี้มีพยานโจทก์ คือ นายวราวุธ มาศมารศรี และนายสุเทพ ศิลปงาม มาศาล

ทนายจำเลยยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี อ้างว่าในวันกำหนดนัดสืบพยานโจทก์และจำเลย ทนายจำเลยไม่ให้ไปร่วมกำหนดวันนัดด้วย ฝ่ายโจทก์เป็นผู้กำหนดวันนัดสืบพยานแต่ฝ่ายเดียว เนื่องจากจำเลยขอถอนทนายจำเลย ศาลอนุญาต ทำให้วันนัดสืบพยานโจทก์และจำเลยที่กำหนดไว้เดิม จำเลยและทนายความจำเลยติดว่าความที่ศาลอื่น และติดนัดพิจารณาคดีอื่น จำนวนหลายนัด กรณีมีเหตุจำเป็นอย่างยิ่งไม่สามารถเดินทางมาพิจารณาคดีที่ศาลนี้ได้ ประกอบกับจำเลยถูกคุมขังระหว่างพิจารณาและเพิ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากนั้นต้องเข้ารับการรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลและต้องกักตัว เนื่องจากสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงทำให้ไม่สามารถปรึกษาคดี หรือเตรียมคดี เพื่อต่อสู้คดีได้ จึงขอเลื่อนนัดสืบพยานโจทก์และจำเลยที่นัดไว้ โจทก์แถลงไม่ค้าน

พิเคราะห์แล้วเห็นว่าในวันกำหนดนัดสืบพยานโจทก์และจำเลยนั้น จำเลยและทนายจำเลยไม่ได้ไปกำหนดวันนัดที่ศูนย์นัดความร่วมกับพนักงานอัยการโจทก์จึงทำให้มีการนัดสืบพยานโจทก์และจำเลยซ้อนกับคดีอื่น ซึ่งมิใช่ความผิดของทนายจำเลย กรณีมีเหตุอันสมควรจึงอนุญาตให้เลื่อนคดี และยกเลิกวันนัดสืบพยานโจทก์และจำเลยทั้งหมด

พนักงานอัยการโจทก์เเถลงประสงค์จะสืบพยานโจทก์รวม 32 ปากขอใช้เวลาสืบพยานโจทก์จำนวน 9 นัด

จำเลยและทนายจำเลยแถลงประสงค์สืบพยานบุคคลรวม 15 ปากขอใช้เวลาสืบพยานจำเลยจำนวน 5 นัด

อนุญาตให้กำหนดนัดสืบพยานโจทก์ 9 นัด และนัดสืบพยานจำเลย 5 นัด

โดยให้คู่ความไปกำหนดวันนัดและเวลานัดที่ศูนย์นัดความ โดยแจ้งให้คู่ความทราบว่าศาลจะพิจารณาคดีติดต่อกัน เมื่อสืบพยานโจทก์เสร็จและสืบพยานจำเลยต่อทันที

กำชับให้จำเลยและทนายจำเลยกำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์และจำเลยไม่ให้ซ้ำซ้อนกับคดีที่อื่นหากทนายจำเลยขอเลื่อนคดีโดยอ้างเหตุที่มีกำหนดนัดคดีซ้อนกับคดีอื่นของศาลนี้หรือศาลอื่นอีกศาลจะถือว่าจำเลยมีเจตนาประวิงคดีและจะพิจารณาเรื่องการประกันตัวจำเลยต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพนกวินเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ข่าวเพนกวินม.112มาตรา 112หมิ่นเบื้องสูงศาลอาญาม็อบเฟสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:08 น.