ไลฟ์สไตล์
100 year

ศบค. ยัน “บิ๊กตู่” ถกมาตรการล็อกดาวน์บ่ายนี้ สธ.เสนอปิดเฉพาะจุดเสี่ยงสูง

ไทยรัฐออนไลน์
25 มิ.ย. 2564 13:57 น.
SHARE

“หมอเบิร์ท” ยืนยัน “บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะถกมาตรการล็อกดาวน์บ่าย 2 วันนี้ แนะประชาชนติดตามผลประชุม ด้านกรมควบคุมโรค เสนอปิดเฉพาะจุดพื้นที่เสี่ยงสูง

วันที่ 25 มิ.ย. 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวในการแถลงข่าวประจำวันถึงกรณีการถกเถียงเรื่อง “ล็อกดาวน์” ที่ทางกระทรวงสาธารณสุขมีความเป็นห่วงการแพร่ระบาดที่อาจจะขยายวงกว้างและทำให้ระบบเตียงหรือบุคลากรสาธารณสุขที่ทำงานกันอย่างหนักในขณะนี้รองรับไม่ไหว ว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีการหารือกันอย่างกว้างขวาง โดย ศบค. ยืนยันว่าต้องรับฟังทุกฝ่าย รวมถึงพยายามขยายศักยภาพเรื่องเตียง

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เน้นย้ำมาตลอดว่าไม่นิ่งนอนใจ พยายามขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาอย่างเร็วที่สุด อีกทั้งในสัปดาห์นี้ ก็มีผู้ประกอบการ สถานประกอบการต่างๆ มีการยื่นเรื่อง ข้อเสนอ ขอให้ทบทวนมาตรการการปิดหรือล็อกดาวน์ ศบค. รับฟังทุกฝ่าย และเห็นใจผู้ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งในที่ประชุมมีการเสนอทางเลือกที่หลากหลาย

กรมควบคุมโรค เสนอการล็อกเป็นจุดๆ มากกว่าที่จะปิดทั้งหมด หรือปิดทั้ง กทม. หรือทั้งจังหวัด โดยมีองค์ประกอบ 3 ส่วน ดังนี้

1. ปิดเฉพาะพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง
2. บุคคลกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่มีแรงงานต่างด้าว ก็ปิดเฉพาะคนกลุ่มเสี่ยง
3. ปิดกิจกรรม-กิจการเสี่ยง

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังอยู่ระหว่างการหารือทุกแง่มุม และสิ่งสำคัญที่มีความเป็นห่วงว่า นอกจากการล็อกอาจจะไม่ได้ปัญหา แต่จะทำให้กลายเป็นชนวนของปัญหามากขึ้นหรือไม่ ตัวอย่างเช่น โรงเรียนมัรกัส จ.ยะลา เมื่อโรงเรียนปิดก็เกิดการแพร่กระจายไปถึง 11 จังหวัด เพราะเมื่อมีการล็อกหรือปิดกิจการ-กิจกรรม คนก็อาจเดินทางกลับบ้านทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อหรือไม่

“การปิดอาจจะไม่ใช่การตอบโจทย์ทั้งหมด ต้องพยายามหารือกันให้รอบด้าน ทั้งสาธารณสุข และด้านอื่นๆ รวมทั้งเศรษฐกิจด้วย วันนี้บ่าย 2 โมง จะมีการหารือเรื่องของมาตรการล็อกดาวน์ โดยนายกฯ ในฐานะ ผอ.ศบค. รวมกับคณะที่ปรึกษา ทั้งตัวแทนสาธารณสุข กระทรวงแรงงาน และมหาดไทย ขอให้พี่น้องประชาชนติดตามผลการประชุมในช่วงบ่ายวันนี้”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ล็อกดาวน์ศบค.มาตรการล็อกดาวน์ประยุทธ์ จันทร์โอชาล็อกดาวน์กรุงเทพฯศบค.ชุดใหญ่ปิดพื้นที่เสี่ยงกรมควบคุมโรคข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:55 น.