“ถวิล” ตอกกลับ ปิดสวิตช์ ส.ว. อย่าพูดเอามัน ขอค้านแก้ ม.144 และ185 (คลิป)

ข่าว

“ถวิล” ตอกกลับ ปิดสวิตช์ ส.ว. อย่าพูดเอามัน ขอค้านแก้ ม.144 และ185 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

24 มิ.ย. 2564 15:09 น.

“ถวิล” ค้านแก้ ม.144 และ 185 ชี้เหมือนปล่อยป่าช้าแตกให้เกิดการทุจริต ยืนยันเจ้าหน้าที่รัฐมีระบบคุณธรรมคุ้มครองอยู่ ตอกกลับปิดสวิตช์ ส.ว. อย่าพูดเอามัน ระบุคนชี้ขาดคือ ส.ส.

วันที่ 24 มิ.ย. 2564 ที่อาคารรัฐสภา นายถวิล เปลี่ยนศรี สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. กล่าวอภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับที่ พ.ศ... จำนวน 13 ฉบับ ว่า แม้ ส.ว. จะถูกต่อว่ารวมถึงถูกกล่าวหาว่าเป็นจระเข้ขวางคลอง เป็นอุปสรรคต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ก็ยินดีให้แก้ไขได้เต็มที่ และจะพิจารณาด้วยเหตุและผล หากสิ่งนั้นชอบด้วยกฎหมาย และเป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชน

ส่วนการแก้ไข ม.144 ในเรื่องการตัดบทลงโทษที่รุนแรง และการตัดสิทธิ์ทางการเมือง ที่เข้าไปเปลี่ยนแปลงงบประมาณรายจ่ายประจำปีของรัฐ มองว่าหากปล่อยประเด็นนี้ออกไป จะเหมือนแก้มัดตราสัง ทำให้ป่าช้าแตก เหมือนปล่อยให้เกิดการทุจริตคอร์รัปชัน ถือเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ เช่นเดียวกับที่รับไม่ได้กับการแก้ไข ม.185 ให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. รวมถึง ส.ว. และรัฐมนตรี ใช้ตำแหน่งหน้าที่เข้าไปแทรกแซงข้าราชการ ทั้งเรื่องแต่งตั้ง จนถึงให้พ้นจากตำแหน่ง เพราะพบเจอเรื่องดังกล่าวมาดัวยตนเองที่ถูกย้ายอย่างไม่เป็นธรรม จนต้องต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ใช่บุคคลที่คิดจะสับเปลี่ยนโอนย้าย ลงโทษ ปลดออกได้ตามอำเภอใจ เพราะมีระบบคุณธรรมคุ้มครองอยู่

ขณะที่ การแก้ไข ม.272 อำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี หรือ ปิดสวิตช์ ส.ว. นายถวิล กล่าวว่า ขออย่าพูดเอามัน เพราะ ส.ว. ปิดสวิตช์ ตัวเองได้ และ ส.ว.ไม่ได้มีอำนาจชี้ขาดตัวนายกรัฐมนตรี เนื่องจากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นเพราะเสียงสนับสนุนของ ส.ส. เรื่องนี้จึงมองว่า ส.ว. โดนด่าฟรี ทั้งที่เนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง แต่ถูกเอากระดูกมาแขวนคอ ทั้งนี้ ยังยืนยันว่าเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ เป็นสิ่งจำเป็นและทุกประเทศมี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญถวิล เปลี่ยนศรีปิดสวิตช์ ส.ว.ม.144ม.185ม.272อำนาจ ส.ว.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกนายกรัฐมนตรีข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 23:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์