"สมชัย" ซัด เรื่องหลอกเด็ก หากให้ ส.ว. รับไปก่อน แก้ ม.144 และ ม.185

ข่าว

  "สมชัย" ซัด เรื่องหลอกเด็ก หากให้ ส.ว. รับไปก่อน แก้ ม.144 และ ม.185

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 มิ.ย. 2564 13:41 น.

  สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ซัด เรื่องหลอกเด็ก หลังนายกฯ ส่งสัญญาณ ให้ ส.ว. รับไปก่อน แล้วไปตัดออกทีหลัง ร่างแก้รัธรรมนูญ แก้ ม.144 และ ม.185 แขวะ ต้องรอให้คนโวยวายถึงมาบอกว่า ไม่เห็นด้วย

  วันที่ 24 มิ.ย. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์เฟซบุ๊ก สมชัย ศรีสุทธิยากร ว่า  เชื่อได้หรือ รับหลักการก่อนแล้วค่อยไปแปรญัตติ เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กถึงการพิจารณาลลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยระบุว่า

  “ญัตติแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ของ พปชร. เสนอมาเป็นมัดรวม มี 5 ประเด็น 13 มาตรา ในนั้นมีซุกซ่อนสิ่งเลวร้าย ที่แม้นายกฯ ประยุทธ์ ยังเอ่ยปากว่า รับไม่ได้ คือ การแก้มาตรา 144 และ 185 ที่เปิดทางไปสู่การทุจริตคอร์รัปชัน

  การเอ่ยปากขอร้องว่า ให้สภา โดยเฉพาะ ส.ว. รับๆ ไปก่อน แล้วค่อยไปแปรญัตติแก้เป็นเหมือนเดิมในวาระที่สอง จึงเป็นเรื่องหลอกเด็ก เพราะหากรับหลักการเป็น 1 การแปรญัตติเป็น 0 เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เพราะหากคุณจะตัดเป็น 0 คือต้องไม่รับหลักการ

  เมื่อคุณมัดรวมมา เอาเฮโรอีนซ่อนมาในแป้ง ก็ต้องไม่รับแป้งทั้งห่อ จะให้รับไปก่อนแล้วมาร่อนภายหลังให้เหลือแป้ง คงไม่เหมาะสม

  อีกทั้งญัตตินี้ ก็เสนอโดยพรรคพลังประชารัฐ มาตั้งแต่ 7 เมษายน 2564 มีเวลาผ่านมาตั้งหลายเดือน ทั้งฝ่ายกฎหมาย ทั้งรองนายกวิษณุ ไม่ระแคะระคายหรือว่า ทำลายหลักการสำคัญของรัฐธรรมนูญ ต้องรอให้คนโวยวายถึงมาบอกว่า ไม่เห็นด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญข่าวการเมืองสมชัย ศรีสุทธิยากรอดีตกกต.เรื่องหลอกเด็กมาตรา 144ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 12:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์