"ณัฏฐ์ชนน" ลั่น หนุน รัฐธรรมนูญฉบับกินได้ เพื่อคนหาเช้ากินค่ำ

ข่าว

"ณัฏฐ์ชนน" ลั่น หนุน รัฐธรรมนูญฉบับกินได้ เพื่อคนหาเช้ากินค่ำ

ไทยรัฐออนไลน์

24 มิ.ย. 2564 12:57 น.

นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส. พรรคภูมิใจไทย ลั่น! หนุน รัฐธรรมนูญฉบับกินได้ เพิ่มหลักประกันรายได้พื้นฐาน ยัน ไม่ได้แก้เพื่อตัวเอง แต่เพื่อคนจนหาเช้ากินค่ำ


วันที่ 24 มิ.ย. นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา เขต 7 พรรคภูมิใจไทย กล่าวอภิปรายในประเด็นการพิจารณา "ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช ....หนุน ! แก้ไขรธน.ฉบับที่ 7 มาตรา 55/1 กำหนดให้รัฐต้องจัดให้ประชาชนได้รับรายได้พื้นฐานถ้วนหน้า

นายณัฏฐ์ชนน กล่าาว่า “นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และคณะ รวม 21 คน ช่วยกันทำคลอดรัฐธรรมนูญ ปี 2560 เป็นเวลากว่า 4 ปี ซึ่งมีลูก 2 คน ที่วันนี้ทะเลาะกันทุกครั้ง ทั้งคำพูด และการแสดงออก พูดแบบชาวบ้านเรียกว่า ตีกันเละ ลูกคนคนโต คือ ส.ว. มีทั้งหมด 250 คน มาจากการแต่งตั้ง มีอำนาจโหวตนายกรัฐมนตรี นี่คือสิ่งที่กรธ. ฝากเป็นบาดแผลให้กับส.ว. โดยไม่ตั้งใจ ส่วน ส.ส. 500 คน คือลูกคนเล็ก แต่พ่อแม่รักไม่เท่ากันปัญหาจึงเกิดขึ้น หลายคนบอกว่า การแก้ปัญหาของเรื่องนี้ คือการแก้รัฐธรรมนูญ 60 โดย รธน.60 มี 16 หมวด 279 มาตรา ซึ่งมีหลายฉายาที่ถูกเรียก ทั้งรัฐธรรมนูญปราบโกง รัฐธรรมนูญคสช. รัฐธรรมนูญฉบับสืบทอดอำนาจ และรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย”

ทั้งนี้ ส.ส.ได้เสนอแก้ไข 13 ฉบับ โดยพรรคพลังประชารัฐ 1 ฉบับ พรรคเพื่อไทย 4 ฉบับ พรรคประชาธิปัตย์ 6 ฉบับ และพรรคภูมิใจไทย 2 ฉบับ ซึ่งตนขออภิปรายร่าง รธน.ฉบับที่ 7 เรียกว่า ฉบับเพื่อปากท้องประชาชน ที่พรรคภูมิใจไทย ขอแก้ไข หมวด 5 ว่าด้วยหน้าที่รัฐ มาตรา 55/1 กำหนดให้รัฐต้องจัดให้ประชาชนได้รับรายได้พื้นฐานถ้วนหน้าอันจำเป็นต่อการดำรงชีพทั่วถึง รัฐต้องสนับสนุนประชาชนที่มีรายได้ขั้นต่ำกว่าเกณฑ์จากตัวชี้วัดรายได้ขั้นต่ำของสภาพัฒน์ฯ กว่า 6 ล้านคน

“เราเรียกว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับกินได้ ที่ไม่ได้แก้เพื่อตัวเอง แต่แก้เพื่อคนจนที่หาเช้ากินค่ำ เป็นรัฐธรรมนูญยาใจคนจน จึงขอให้เพื่อนสมาชิกรัฐสภาฯ สนับสนุนร่างแก้ไขฉบับนี้ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้คนจน” นายณัฏฐ์ชนน กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อส.ส.ภูมิใจไทยรัฐธรรมนูญฉบับกินได้มาตรา 55/1รายได้พื้นฐานข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 23:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์