ถ่ายทอดสดอภิปรายร่างแก้รัฐธรรมนูญ วันที่ 2 จับตาสมาชิกรัฐสภาลงมติเย็นนี้

ข่าว

  ถ่ายทอดสดอภิปรายร่างแก้รัฐธรรมนูญ วันที่ 2 จับตาสมาชิกรัฐสภาลงมติเย็นนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 มิ.ย. 2564 10:06 น.

  ถ่ายทอดสดการประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 2 ส.ส.-ส.ว. ต่อคิวอภิปรายร่างแก้รัฐธรรมนูญ 13 ฉบับ ก่อนลงมติเย็นนี้รับหลักการร่างใดบ้าง ส่วนม็อบเตรียมเคลื่อนมาชุมนุมแสดงจุดยืน

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 มิ.ย. 2564 การประชุมร่วมกันของรัฐสภา สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง ที่มีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช .... ได้เริ่มขึ้นเป็นวันที่ 2 แล้ว โดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะสมาชิกรัฐสภา ได้สลับสับเปลี่ยนกันขึ้นอภิปรายในที่ประชุม ให้เห็นถึงความจำเป็นต่างๆ ที่ต้องแก้ร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการพิจารณาในคราวเดียวทั้ง 13 ฉบับ ทั้งนี้ เมื่อการอภิปรายเสร็จสิ้นก็จะเป็นการลงมติที่ละฉบับว่าจะรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใดบ้าง จากนั้นตั้งคณะกรรมาธิการต่อไป

  เบื้องต้น นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร เผยว่า วานนี้ (23 มิ.ย.) ทุกฝ่ายใช้เวลาทั้งสิ้น 11 ชั่วโมง 40 นาที จำแนกเป็น ส.ว. ใช้เวลาไป 3 ชั่วโมง 4 นาที เวลาคงเหลือ 2 ชั่วโมง 55 นาที พรรคร่วมรัฐบาล ใช้เวลาไป 4 ชั่วโมง 1 นาที คงเหลือเวลา 1 ชั่วโมง 58 นาที และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ใช้เวลาไป 4 ชั่วโมง 2 นาที คงเหลือเวลาอีก 1 ชั่วโมง 57 นาที ขณะที่ประธานใช้เวลาไป 32 นาที เหลือเวลาอีก 2 ชั่วโมง 27 นาที ส่งผลให้การประชุมในวันนี้คงเหลือเวลาการอภิปรายทั้งสิ้น 7 ชั่วโมง 20 นาที

  อย่างไรก็ตาม คาดว่าการอภิปรายจะเสร็จสิ้นก่อนเวลา 17.00 น. จากนั้นจะมีการลงมติใช้วิธีขานชื่อเพื่อลงมติแยกเป็นรายมติแต่ละร่าง จนครบ 13 ฉบับ เมื่อสมาชิกถูกขานชื่อ ก็จะไล่เรียงตามมติไปทีละร่าง คาดว่าจะใช้เวลา 6 ชั่วโมง และจะมีกรรมการนับคะแนน โดยผ่านระบบการตรวจสอบ และจะดำเนินการตั้งกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณา กรณีที่มีร่างผ่านความเห็นชอบ.

  ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมมีการประกาศหมุดหมายในการเคลื่อนไหวมาจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มาแสดงจุดยืนถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐสภา ภายใต้กิจกรรมราษฎรยืนยันดันเพดาน โดยช่วงเช้าที่ผ่านมามีการจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เนื่องในโอกาสครบรอบ 89 ปี การเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศโดยคณะราษฎร เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2475 ตั้งแต่ช่วง 05.30 น. ที่ผ่านมา โดยมีแกนนำ อาทิ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์, นายอานนท์ นำภา หรือ ทนายอานนท์, นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ ร่วมกิจกรรมกับผู้ชุมนุมด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญชุมนุมประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญข่าวการเมืองม็อบ 24 มิถุนาชุมนุม 24 มิถุนายนราษฎรราษฎรยืนยันดันเพดาน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 03:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์