ไลฟ์สไตล์
100 year

ล็อกดาวน์ 7 วัน

แม่ลูกจันทร์
25 มิ.ย. 2564 05:06 น.
SHARE

ฟังหูต้องไว้หู แต่เรื่องโควิด ต้องฟังหมอ แต่ปัญหาคือหมอหลายหมอพูดกันไป คนละเรื่องพูดไปคนละตำรา

หมอใหญ่กับหมอใหญ่ก็ฟาดกันเอง หมอแก่กับหมอหนุ่มก็เห็นไม่ตรงกัน หมอกระทรวงกับหมอโรงพยาบาลก็มองโลกคนละใบ ชาวบ้านเลยสับสนมึนเคไม่รู้จะฟังหมอไหนดี??

ข่าวแนะนำ

“แม่ลูกจันทร์” กราบเรียนว่าเหลืออีก 111 วัน จะถึงกำหนดเปิดประเทศไทยตามที่ นายกฯลุงตู่ ขีดเส้นตาย

แต่การปูพรมฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชน 50 ล้านคน ยังไม่เข้าเป้า 4.6 แสนคนต่อวัน การส่งมอบวัคซีนยังติดๆขัดๆ ไม่เป็นไปตามข้อตกลง การกระจายวัคซีนยังกระพร่องกระแพร่ง ไม่เพียงพอกับความต้องการ

ข้อสำคัญ เหลืออีก 5 วัน จะเริ่มโครงการนำร่อง “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส เข้ามาเยือนเกาะภูเก็ตโดยไม่ต้องกักตัวใช้ “ภูเก็ต” เป็นสนามทดสอบความพร้อม ก่อนเปิดประเทศกลาง เดือนตุลาคม

ถ้า “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” มีกองทัพนักท่องเที่ยวต่างชาติแห่กลับมาอย่างคึกคัก และไม่มีชาวต่างชาติเอาเชื้อโควิดเข้ามาแพร่ระบาดในเมืองไทย ถือว่าแผนเปิดประเทศ 120 วัน ของนายกฯลุงตู่เดินมาถูกทาง!!

แต่ถ้า “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ไม่คึกคักอย่างที่คาดกัน จะมีผลกระทบต่อแผนเปิดประเทศ 120 วันของ “นายกฯลุงตู่” เต็มเปา นี่คือความเสี่ยงด่านแรก...ที่รอพิสูจน์ความจริง

“แม่ลูกจันทร์” เอาใจช่วย “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” สุดลิ่มทิ่มประตู เพราะเป็นตัวชี้วัดว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นเร็ว? หรือจะฟุบยาว? ประเด็นร้อนวันนี้...ไม่ได้อยู่ที่ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 

แต่อยู่กรุงเทพฯสะดือประเทศไทย!! สงครามโควิดยก 3 ลากยาวมาแล้วเกือบ 3 เดือน “กรุงเทพมหานคร” เป็นเป้าใหญ่ที่โควิดบุกโจมตี

จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันยังไม่มีแนวโน้มลดลง แสดงว่ามาตรการป้องกันโควิดระบาดในกรุงเทพฯยังตีไม่ถูกเป้า เกาไม่ถูกที่คัน

ปัญหาใหญ่ที่น่าตกใจ คือเตียงพยาบาลสำหรับผู้ป่วยไอซียูและผู้ป่วยโคม่าต้องใส่เครื่องช่วยหายใจใกล้เต็มเอี๊ยด

เหลือเตียงว่างในโรงพยาบาลใน กทม.รวมกันไม่ถึง 300 เตียง ไม่พอรองรับจำนวนผู้ป่วยใหม่ในกรุงเทพฯที่เพิ่มขึ้นๆวันละกว่าหนึ่งพันคน

สาเหตุเพราะเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ทำให้ผู้ป่วยอาการหนักขึ้นและป่วยนานขึ้นอีกเท่าตัว ขีดความสามารถทางการแพทย์ และขีดความสามารถในการรักษาพยาบาลผู้ป่วยโควิด กำลังใกล้ถึงจุดอันตราย

กองทัพหมอพยาบาลด่านหน้าที่กรำศึกหนักมาเกือบ 3 เดือนก็ใกล้จะหมดแรงข้าวต้มเต็มที นี่คือเหตุผลที่อาจารย์หมอบางคน เสนอให้ล็อกดาวน์กรุงเทพฯ 7 วัน!!

ล็อกดาวน์กรุงเทพฯ 7 วัน ก่อนจะสายเกินเพล?? นายกฯลุงตู่จะตัดสินใจอย่างไร ให้เวลานอนคิดอีก 7 วัน.

“แม่ลูกจันทร์”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล็อกดาวน์กรุงเทพล็อกดาวน์ล็อกดาวน์ 7 วันล็อกดาวน์กรุงเทพ 7 วันโควิด-19ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์เปิดประเทศสำนักข่าวหัวเขียวแม่ลูกจันทร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 13:44 น.