สรุปอภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 13 ฉบับวันแรกตั้งแต่เช้ายันค่ำ

ข่าว

  สรุปอภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 13 ฉบับวันแรกตั้งแต่เช้ายันค่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 มิ.ย. 2564 20:50 น.

  ดุเดือด อภิปรายร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวันแรก ทุกพรรคเห็นพ้อง แก้อำนาจ ส.ว. เลือกนายกฯ “วันชัย” ไม่ทนลุกอภิปราย ด้าน “คารม” ประท้วงโต้หยุดทำตัวเป็นผู้วิเศษ จนโดนตอกกลับด้วยวาทะเด็ด หาพรรคอยู่ให้ได้

  วันแรกของการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา จำนวน 13 ฉบับ แบ่งเป็นพรรคพลังประชารัฐ 1 ฉบับ พรรคร่วมฝ่ายค้าน 4 ฉบับ และพรรคร่วมรัฐบาล 8 ฉบับ ได้เริ่มต้นช้ากว่ากำหนดเดิมในเวลา 09.30 น. ไปเล็กน้อย

  เริ่มต้นเปิดอภิปรายเรื่องแรกด้วย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ถึง นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ถามถึงเหตุผลไม่บรรจุญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ของพรรค เรื่องการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) เพิ่มหมวด ม. 15/1 ว่าด้วยการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มองว่าการไม่บรรจุญัตติเท่ากับห้ามแก้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยสิ้นเชิง จึงไม่อยากให้ตีความเกินคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

  ส่วนฟากฝั่ง นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้อภิปรายถึงร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ใน “โครงการขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” ที่เสียดายที่ร่างดังกล่าวไม่ถูกบรรจุเข้าสู่การพิจารณา จึงถามประธานรัฐสภาว่า หากภาคประชาชนล่าชื่อครบ 50,000 คน โดยที่การพิจารณาแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ ยังไม่จบวาระ 3 ร่างของภาคประชาชนจะถูกพิจารณาอย่างไร

  ขณะที่ นายชวน อภิปรายชี้แจง เคารพความเห็นของทุกฝ่าย ยืนยันว่ากระบวนการพิจารณาญัตติมีเจ้าหน้าที่รัฐสภาดูแลอยู่ เมื่อเห็นว่าบรรจุไม่ได้จึงส่งให้ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายรัฐสภาช่วยพิจารณา ยืนยันว่าพิจารณาด้วยความรอบคอบ เพราะที่ไม่บรรจุญัตติดังกล่าว เนื่องจาก ม. 15/1 มีผลเป็นการยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยไปแล้วว่า มีผลเป็นการยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2560 หากบรรจุแสดงว่าไม่ยอมรับคำวินิจฉัย

  “ยืนยันว่า 2 ปีที่ผ่านมา ไม่มีใครมาสั่งประธานได้ นายกรัฐมนตรีไม่เคยมายุ่ง ขอให้มั่นใจว่าการวินิจฉัยเป็นไปด้วยความสุจริต ยึดมั่นกฎหมาย ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ ส่วนร่างภาคประชาชน ถ้าส่งมาเมื่อใดก็จะพิจารณาและบรรจุให้ทันที ไม่มีลับลมคมใน ถ้าไปท้าทายคำวินิจฉัยด้วยการบรรจุญัตติ ก็เท่ากับทำผิดรัฐธรรมนูญ”

  จากนั้นในเวลา 10.45 น. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ได้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค 5 ประเด็น 13 มาตรา ทั้งในเรื่องสิทธิประชาชน ระบบเลือกตั้งใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

  ต่อมา พรรคเพื่อไทย โดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค ได้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 4 ร่าง, พรรคภูมิใจไทย โดยนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้เสนอ 3 ร่าง และพรรคประชาธิปัตย์ โดย นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช และนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ได้เสนอ 6 ร่าง ซึ่งมีเนื้อหาที่เห็นสอดคล้องกัน คือเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่เนิ่นนานเกินไป การยกเลิก ม.272 ที่ให้อำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ที่มองว่าไม่ได้มาจากเลือกตั้งของประชาชน และการแก้ไขให้กลับไปสู่การใช้ระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

  ดุเดือดตั้งแต่ช่วงเช้า เมื่อ นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. อภิปรายเป็นคนแรกว่า ส.ส.กำลังหลงประเด็นเรื่องปิดสวิตช์ ส.ว. เพราะรัฐบาลจะอยู่สั้นหรือยาว อยู่ที่ ส.ส. ทำให้ นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ประท้วงเรียกร้องให้ นายวันชัย ลาออก เพื่อไม่ให้เป็นรอยด่างระบอบประชาธิปไตย ที่ชอบเอาดีใส่ตัว

  ขณะที่ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ประท้วงนายวันชัย เช่นเดียวกัน ที่ให้ร้าย ส.ส. ชอบทำตัวเป็นผู้วิเศษ นายวันชัยจึงสวนกลับทันทีว่า “ขอให้หาพรรคอยู่ให้ได้แล้วกัน”

  อ่านเพิ่มเติม 

  ร้อนแรงไม่แพ้กัน เมื่อ นายวิรัตน์ วรศสิริน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ลุกขึ้นอภิปรายด้วยลีลาเสียงดัง วิจารณ์การกลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ อัด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการแก้ไข กดไม่ให้พรรคเพื่อไทยกลับมาเป็นใหญ่ จน ส.ส.พลังประชารัฐ หลายคนพากันประท้วงวุ่น ให้หยุดพาดพิงเสียดสี

  ด้าน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายร่ายยาว ถึงญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ เป็นมหากาพย์แผนกินรวบประเทศไทยสถาปนา “ระบอบประยุทธ์” ย้ำชัดประเด็นที่สำคัญของการแก้รัฐธรรมนูญคือยกเลิกอำนาจของ ส.ว. ปิดท้ายด้วยวาทะเด็ด หยุดทำตัวเป็นหางเครื่องค่าตัวหลักแสนให้กับละครสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์

  ขณะที่วันพรุ่งนี้ 24 มิ.ย. 2564 จะมีการลงมติแบบแยกถามทีละฉบับจนครบ 13 ฉบับ ก่อนตั้งคณะกรรมาธิการ โดยการประชุมยังจะเริ่มในเวลา 9.30 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 03:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์