ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ ค้านแก้รัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185 หัวใจสำคัญป้องกันทุจริตปิดช่องแทรกแซงงบ

ไทยรัฐออนไลน์
23 มิ.ย. 2564 18:20 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรี ชมการอภิปรายแก้รัฐธรรมนูญ ค้านปรับแก้มาตรา 144 และ 185 ชี้เป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริต ปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณแผ่นดิน

วันที่ 23 มิ.ย. 2564 นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 144 และ มาตรา 185 เนื่องจากบทบัญญัติดังกล่าวได้วางหลักการสำคัญ ห้ามไม่ให้ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. และ สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. เปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขเพิ่มเติมรายการหรือจำนวนในรายการของงบประมาณรายจ่ายประจำปี แต่สามารถลดหรือตัดทอนรายจ่ายได้เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันของรัฐธรรมนูญปี 2560
นายกรัฐมนตรียังเห็นว่า การจัดทำข้อเสนอโครงการในแต่ละจังหวัด ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมเสนอความคิดเห็นผ่านกระบวนในส่วนต่างๆ ได้ ในส่วนของมาตรา 185 ที่ระบุว่า ส.ส. หรือ ส.ว. ต้องไม่ใช้สถานะหรือตําแหน่งกระทําการใดๆ ที่มีลักษณะเป็นการก้าวก่ายหรือแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเอง ของผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ไม่ว่าโดยทางตรงหรือทางอ้อมนั้น นายกรัฐมนตรีเห็นว่าเป็นหลักการที่ถูกต้องแล้ว

ข่าวแนะนำ

“ท่านนายกรัฐมนตรียังติดตามการอภิปรายแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระ 1 ในวันนี้ และทราบว่า จะมีการเสนอขอแก้ไข ม.144 และ ม.185 ดังนั้น ในฐานะนายกรัฐมนตรีและประชาชนคนหนึ่ง จึงไม่เห็นชอบกับการเสนอให้แก้ไขในครั้งนี้ เนื่องจากรัฐธรรมนูญให้ความสำคัญกับการป้องกันการทุจริตและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการใช้จ่ายงบประมาณต้องมีความรับผิดชอบตามกฎหมายทั้งทางตรงทางอ้อม” นายอนุชา กล่าว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชามาตรา 144มาตรา 185ส.ส.ส.ว.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณแผ่นดิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:13 น.