ไลฟ์สไตล์
100 year

“โรม” ย้ำแก้รัฐธรรมนูญที่สำคัญต้องทำให้เด็ดขาด คือการยกเลิกอำนาจ ส.ว.

ไทยรัฐออนไลน์
23 มิ.ย. 2564 16:46 น.
SHARE

“โรม” ชี้ ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ฉบับพลังประชารัฐ สืบทอด “ระบอบประยุทธ์” ย้ำ ยกเลิกอำนาจ ส.ว. คือประเด็นเดียวที่สำคัญและต้องทำให้เด็ดขาด ด้าน “กิตติศักดิ์” ฉุนถูกอภิปรายพาดพิง ด่ากลับ ส.ส.ปัดเศษ

วันที่ 23 มิ.ย. 2564 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปราย ญัตติการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย โดยระบุว่า ญัตตินี้มีตัวตั้งตัวตีหลักในการริเริ่มคือพรรคพลังประชารัฐ เมื่อได้อ่านเนื้อหาและพิจารณาถึงบริบทแล้ว พบว่าเป็นบทใหม่ของ มหากาพย์แผนกินรวบประเทศไทยเพื่อสืบทอดอำนาจเผด็จการ สถาปนา “ระบอบประยุทธ์” แม้หลายเดือนที่ผ่านมาได้มีความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 และตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ ส.ส.ร. เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่สุดท้ายก็เกิดการล้มกระดาน โดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. จากพรรคพลังประชารัฐ และ สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. 250 คน ที่ไม่อยากเห็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เกิดขึ้น และต้องการแค่แก้รัฐธรรมนูญเฉพาะบางมาตราที่หมดประโยชน์เท่านั้น โดยอย่าลืมว่า พรรคพลังประชารัฐไม่ใช่พรรคการเมืองทั่วไป แต่เป็น “แม่น้ำ” สายหนึ่งของฝ่าย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ไหลบ่าเข้ามายังสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งยังมีแม่น้ำอีกหลายสาย หลายสาขา ที่ไหลมารวมกันเพื่อออกไปสู่ทะเลแห่งการสืบทอดอำนาจ  

ข่าวแนะนำ

โดยนายรังสิมันต์ ย้ำว่า ประเด็นที่สำคัญและจำเป็นเร่งด่วนที่สุดในการแก้รัฐธรรมนูญให้ได้โดยเด็ดขาด มีประเด็นเดียวคือการยกเลิกอำนาจของ ส.ว. ที่จะลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีตาม ม.272 ที่พรรคก้าวไกลได้ลงชื่อในญัตติดังกล่าวร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านอื่นๆ

“ต้องยอมรับความจริงว่า ส.ว. 250 คนชุดนี้คือกลไกการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ การที่ผู้ใดจะมีความชอบธรรมในการเลือกนายกรัฐมนตรี ผู้ที่จะเลือกนั้นจะต้องได้รับมอบอำนาจจากประชาชนด้วย ซึ่งพวกท่าน ส.ว. หามีไม่ มากไปกว่านั้น การมี ส.ว. ที่มาจากการเลือกโดย คสช. และมีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรีแบบนี้ยังเป็นอุปสรรคต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองตามที่ประชาชนปรารถนา เพราะแม้ประชาชนจะอยากเห็นนายกรัฐมนตรีเป็นคนอื่น แต่หาก ส.ว. ไม่ยอมให้ ประชาชนก็ยังต้องทนอยู่กับนายกรัฐมนตรีคนเดิม มาตรา 272 จึงเป็นการแช่แข็งประเทศไทยไม่ให้ไปข้างหน้า”

ส่วนเรื่องระบบเลือกตั้ง นายรังสิมันต์ กล่าวว่า เป็นเหมือนเหยื่อล่อเพื่อเชื้อเชิญให้เปิดประตูเมืองต้อนรับม้าไม้เมืองทรอย เปลี่ยนเขตเลือกตั้ง เพราะต้องการให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ขีดเส้นแบ่งเขตใหม่แบบพิสดารเพื่อเอื้อให้พรรคการเมืองบางพรรคได้ประโยชน์ โดยส่วนตัวเคารพในการตัดสินใจของประชาชน แต่ต้องยอมรับว่ากระบวนการบิดเบือนเสียงของประชาชนมีอยู่จริง จึงอยากเรียกร้องให้ทุกคนกลับมาสู่แนวทางการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เพราะร่างพระราชบัญญัติประชามติ ได้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาและเตรียมประกาศใช้แล้ว ซึ่งเห็นว่าเป็นหนทางหนึ่งในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่รวดเร็วและตรงไปตรงมาที่สุด หากประชาชนเห็นชอบจะได้ไม่เหลือข้ออ้างให้ต้องมาหาเรื่องขัดขวางกันอีก และขอให้เลิกเสียทีกับการพยายามจำกัดเนื้อหาไม่ให้จัดทำในหมวด 1 และหมวด 2 อันเป็นการไม่เคารพต่อเจตจำนงของประชาชนผู้ทรงอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ รวมถึงหยุดทำตัวเป็นหางเครื่องค่าตัวหลักแสนให้กับละครสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและฝ่ายเผด็จการ คสช.

โดยในระหว่างการอภิปรายญัตติการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ของนายรังสิมันต์ ซึ่งมีการกล่าวถึงอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีของ ส.ว. ตาม ม. 272 ในรัฐธรรมนูญ 60 ที่นำไปสู่การสถาปนา “ระบอบประยุทธ์” ทำให้ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. ไม่พอใจและลุกขึ้นมาประท้วงโดยอ้างว่า ส.ว. มาตามบทเฉพาะกาลซึ่งมาจากประชามติของประชาชน แต่ ส.ส. ที่อภิปรายมีพื้นที่หรือไม่ คะแนนที่ได้มาก็ปัดเศษมา ทำให้มีการประท้วงจาก นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ด้วยสีหน้าเคร่งเครียดว่า

“การพูดว่า ส.ส.ปัดเศษ ท่านกำลังเสียดสี ท่านไพบูลย์ นิติตะวัน ว่าเป็น ส.ส.ปัดเศษ จึงขอให้ถอนคำพูด”

ต่อมา นายกิตติศักดิ์ ย้ำอีกครั้งว่า พูดถึงคือ ส.ส.ที่กำลังอภิปรายว่ามาจากคะแนนปัดเศษ ทำไม ส.ว.จึงว่าได้ แต่ ส.ส.พูดไม่ได้ ถ้าพูดถึง ส.ว
อีกก็จะประท้วงอีก นายวิโรจน์ จึงย้อนกลับไปอีกครั้งว่า "ท่านยังคงเสียดสีท่านไพบูลย์ไม่เลิก ขอให้ถอน" ทำให้ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ซึ่งทำหน้าที่ประธานรัฐสภาในขณะนั้น ตัดบทว่า ประเด็นที่ว่าปัดเศษยังไม่กล่าวชัดเจนว่าเป็นใคร จากนั้นจึงบอกให้การอภิปรายดำเนินต่อไป.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 256ประชุมสภาประชุมร่วมรัฐสภาแก้ไขรัฐธรรมนูญม.272ก้าวไกลรังสิมันต์ โรมระบอบประยุทธ์ไพบูลย์ นิติตะวันส.ส.ปัดเศษกิตติศักดิ์ รัตนวราหะสืบทอดอำนาจยกเลิกอำนาจ ส.ว.ส.ว.ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:37 น.